ลิ้มรสอาหารฮ่องกง-เยาวราช ไฮสตรีทฟู้ด ‘สเต๊กเฮ้าส์’ กลิ่นอาย ‘บางรัก’ ณ แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์

ลิ้มรสอาหารฮ่องกง-เยาวราช ไฮสตรีทฟู้ด ‘สเต๊กเฮ้าส์’ กลิ่นอาย ‘บางรัก’ ณ แกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์

เป็นที่รู้กันดีว่า กรุงเทพฯ เป็นเมืองที่มีชื่อเสียงด้านการท่องเที่ยวไม่แพ้มหานครแห่งใดในโลก ด้วยความหลากหลายทั้งเชื้อชาติ และศิลปะวัฒนธรรมที่อยู่ร่วมกันอย่างลงตัว เช่นเดียวกับย่านสุรวงศ์ ซึ่งเป็นถนนสายสำคัญที่เชื่อมถนนสายธุรกิจหลายสายทั้งถนนสีลม สาทร และเจริญกรุง ทำให้เป็นย่านการค้าที่สำคัญแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่มีความหลากหลายทั้งผู้คนและมีความโดดเด่นด้านสถาปัตยกรรมของอาคารบ้านเรือนที่ผสมผสานระหว่างโครงสร้างไทยแบบดั้งเดิมและการออกแบบที่ได้แรงบันดาลใจมาจากฝั่งยุโรปสถาปัตยกรรมในย่านสุรวงศ์มีความหลากหลายทางสถาปัตยกรรมให้เห็นตั้งแต่ยุคนีโอคลาสสิก โคโลเนียล ไปจนถึงสมัยใหม่และหลังสมัยใหม่

“ย่านสุรวงศ์” จึงเป็นย่านที่มีเสน่ห์อย่างแตกต่าง ที่ซึ่งวัฒนธรรมตะวันตกผสานกับตะวันออกได้อย่างลงตัว โดยมี “โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์ กรุงเทพฯ” โรงแรมระดับ 5 ดาว เป็นแลนด์มาร์คแห่งใหม่ ที่มี “2 ร้านอาหาร” ที่จะมาเปิดประสบการณ์การรับประทานอาหารที่ไม่เหมือนที่อื่น

เริ่มที่ ห้องอาหาร “Hua” นำเสนออาหารที่ผสมผสานอาหารจานโปรดแบบดั้งเดิมจากฮ่องกงเข้ากับกลิ่นอายไชน่าทาวน์แบบดั้งเดิม ซึ่งได้ “กร รัชไชยบุญ” ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการ ร้านอาหารสีฟ้า ที่เข้ามาดูแลเรื่องอาหารทั้ง 2 ร้านว่า โรงแรมแกรนด์ เซนเตอร์ พอยต์ สุรวงศ์ กรุงเทพฯ เป็นโรงแรมในเมืองที่ดึงคาแรคเตอร์ของความเป็นเขตชุมชนของกรุงเทพฯ เข้ามาเป็นองค์ประกอบในการออกแบบ เราก็ค่อยๆ ดีไซน์อาหารให้เข้ากับห้องอาหารให้ตรงกับคาแรคเตอร์ของลูกค้าในโรงแรม และการตกแต่งภายใน อย่างโรงแรมแห่งนี้อยู่ใกล้ตลาดน้อย อยู่ใกล้เยาวราช เราเลยดีไซน์อาหารให้สอดคล้องกับห้องอาหาร Hua คอนเซ็ปต์เป็นเยาวราช โดยให้มีความเป็นฮ่องกง เยาวราช สตรีทฟู้ด หรือที่เราเรียกกันเองว่า “ฮ่องกง เยาวราช ไฮสตรีทฟู้ด”

Advertisement

“อาหารที่เสิร์ฟก็จะเป็นอาหารที่มีจุดเด่นของฮ่องกงสไตล์กวางตุ้ง ผสมกับสตรีทฟู้ดที่เป็นของเยาวราชสไตล์แต้จิ๋ว เช่น เป็ดย่าง หมูแดง หมูกรอบ ไก่ซีอิ๊ว ตามสไตล์ฮ่องกง เสิร์ฟกับถั่วต้มซีอิ๊วตามแบบฮ่องกง รสชาติถั่วมีความมันๆ น้ำราดเป็ดมีกลิ่นเครื่องเทศหอมอร่อย ส่วนน้ำจิ้ม มีให้เลือกทั้ง ซีอิ๋วดำ เป็นน้ำจิ้มสูตรดั้งเดิมสไตล์สีฟ้า และน้ำจิ้มสไตล์ฮ่องกงต้นหอมกระเทียมในน้ำมัน, ส่วนหมูแดงเป็นหมูแดงหมักสูตรเดียวกับสีฟ้า ใช้เตาย่านเหมือนร้านจีนตามฮ่องกง”

Advertisement

นอกจากนี้ยังมี โจ๊กสไตล์ฮ่องกง บะหมี่แบบที่เป็นเส้นแข็งๆ กรุบๆ แบบฮ่องกง น้ำซุปแบบกวางตุ้งที่ใส่ไข่กุ้ง รสชาติเข้มข้น สไตล์แต้จิ๋ว กุ้ยฉ่ายทอด เต้าหู้ทอด เกี๊ยวกรอบของสีฟ้า รวมไปถึงก๋วยเตี๋ยวราดหน้า ที่มี 2 สไตล์ โดย ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเนื้อฮ่องกง เป็นสไตล์กวางตุ้ง จะมีความเป็นน้ำมันหอย น้ำมันงา รสชาติเข้มข้นจัดจ้าน ส่วนก๋วยเตี๋ยวราดหน้าเยาวราช สไตล์แต้จิ๋ว เป็นก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหมูเต้าเจี้ยว รสชาติเบาๆ ละมุนๆ ได้กลิ่นหอมของเต้าเจี้ยว และยังมี ข้าวอบหมูแดง ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าปลากระพง สไตล์แต้จิ๋ว”

ห้องอาหาร Hua ยังนำ “เกาลัด” มาเป็นหนึ่งในวัตถุดิบที่อยู่ในหลากหลายเมนู เพราะเกาลัดเปรียบเสมือนตัวแทนของถนนเยาวราช เช่น เมนูข้าวอบเกาลัด ไก่ผัดเกาลัด ไอศกรีมกระทิเก๋าลัดทรงเครื่อง ส่วนเครื่องดื่มที่ต้องลองชิม “เฮ่งหยิ่งแต๊” นมอัลมอนด์สไตล์จีน รสชาติจะมีความเฉพาะตัว และยังมีชาหลากหลาย และชาจีนอีก หลายชนิด เรียกว่า “อร่อยเหาะ” ทุกเมนูการันตีชื่อสีฟ้า

มาต่อกันที่ห้องอาหาร “Bangrak Grill” ร้านอาหาร rooftop Restaurant สัมผัสประสบการณ์ใหม่ของสไตล์อเมริกันสเต็กเฮ้าส์ พร้อมดื่มด่ำกับทิวทัศน์ยามค่ำคืนอันงดงามของแม่น้ำเจ้าพระยา

กร กล่าวว่า ห้องอาหาร Bangrak Grill เป็นห้องอาหารชั้นดาดฟ้าตกแต่งในคอนเซ็ปต์ย่านบางรัก ซึ่งสถานที่ในย่านนี้จะมีความเป็นโคโลเนียลสไตล์ ผสมกับความเป็นจีนหน่อยๆ จึงเป็นที่มาของร้าน “สเต็กเฮ้าส์” ชื่อว่า “บางรักกริล” เป็นร้านสเต็กที่มีกลิ่นอายบางรัก โดยคัดเนื้อทั้งไทยและต่างประเทศเข้ามาให้ได้ลิ้มรส คัดเลือกแหล่งวัตถุดิบนาเข้าและเสาะหาเครื่องปรุงท้องถิ่น ทั้งเมนูเนื้อวัว ไก่ หมู และอาหารทะเล พบเมนูซิกเนเจอร์สุดพรีเมียมอย่าง Bangrak Angus Tomahawk Florentine Style นำเข้าจากสหรัฐอเมริกา ย่างด้วยกรรมวิธีเฉพาะเพื่อคงรสชาติเข้มข้นพร้อมความนุ่มฉ่าของเนื้อไว้

นอกจากนี้ ยังมีเมนูอื่นๆ อีก ทั้งพาสต้า หรือสลัด ที่มีความเป็นฝรั่ง แต่ยังไม่ทิ้งกลิ่นอายของความเป็นบางรัก อย่าง พายขาหมู Bangrak Pork Knuckle Pot Pie ที่นำจานเด็ดระดับตำนานของย่านบางรักมาปรุงใหม่ ใช้เวลาบรรจงเคี่ยวขาหมูจนนุ่มอร่อยและรสชาติเข้าเนื้อ เสริมรสด้วยผักดองและน้ำพะโล้รสนวล จับคู่ความ

อร่อยกับแป้งพายหอมกรอบ หรือ “บางรักฟรายส์” เฟรนซ์ฟรายส์ที่ทำจากมันม่วงทอด กรอบอร่อย ไปอีกแบบ

ผู้บริหารสีฟ้า ทิ้งท้ายว่า มาทานอาหาร 2 ร้านนี้แล้วจะได้ประสบการณ์ที่หลากหลาย จากห้องอาหาร Hua ที่มีความเป็นฮ่องกงและเยาวราชผสมกัน รวมทั้งได้ความสะดวกสบาย ส่วน Bangrak Grill ก็ได้ดื่มด่ำกับ

บรรยากาศความเป็นกรุงเทพฯ ที่ถ้ามาทานกลางวันที่นี่ และกลางคืนไปทานสเต็ก ก็จะได้สัมผัสความเป็นกรุงเทพฯ ใน 2 บรรยากาศ เห็นคุ้งน้ำเจ้าพระยา ตั้งแต่เอเชียทีคจนถึงสะพานพระราม 8 กลางวันและกลางคืนจะเห็นกรุงเทพฯ คนละแบบ

สัมผัสการพักผ่อนอย่างเหนือระดับ ที่ Grande Centre Point Surawong แลนด์มาร์คแห่งใหม่ใจกลางย่านสุรวงศ์ พร้อมดื่มด่ำไปกับไลฟ์สไตล์คนกรุงที่ผสานเข้ากับวัฒนธรรมได้อย่างลงตัว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image