ตามรอยพ่อไปชิม : อุไรห่านพะโล้ทรงวาด ร้านดังระดับตำนานแห่งชุมชนสุดคูลทรงวาด

ตามรอยพ่อไปชิม : อุไรห่านพะโล้ทรงวาด ร้านดังระดับตำนานแห่งชุมชนสุดคูลทรงวาด

ถนนทรงวาดคือหนึ่งในย่านชุมชนสุดคูลของโลก (ติดอันดับ 39) ประจำปี 2566 จากผลสำรวจของ Time Out สื่อชื่อดังระดับโลกด้านเอ็นเตอร์เทนเมนต์ อีเวนต์ ไลฟ์ไตล์และวัฒนธรรม โดยปิ่นโตเถาเล็กเพิ่งไปร่วมงานกับสมาชิกชุมชนทรงวาดซึ่งรวมตัวกันอย่างเหนียวแน่น

นี่ก็ใกล้เทศกาลตรุษจีนประจำปี 2567 เข้าไปทุกทีแล้ว จึงเป็นโอกาสอันดีที่จะเชิญชวนแฟนๆ ไปเดินเล่นหาของอร่อยกินทั้งร้านเก่าในตำนานและร้านใหม่ที่มาอยู่ร่วมกับชุมชนทรงวาดได้อย่างกลมกลืน

ประเดิมกันด้วย อุไรห่านพะโล้ทรงวาด ร้านดังในตำนานเก่าแก่ย่านทรงวาด เปิดมานานกว่า 60 ปี มีเมนูหลักแค่อย่างเดียวคือห่านพะโล้ ใครอยากมาชิมห่านพะโล้ที่ร้านอุไรหรือซื้อกลับบ้าน ต้องโทรจองคิวล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วันเท่านั้น มิฉะนั้นอาจจะอดกินได้ แถมแต่ละวันเปิดขายแค่ 3 ชั่วโมงเท่านั้น โดยเริ่มตั้งแต่ 10 โมงเช้าจนถึงบ่ายโมง เอาเข้าจริงบางวันหมดก่อนเสียด้วยซ้ำ

Advertisement

นี่คือร้านแรกที่ปิ่นโตเถาเล็กแนะนำในคอลัมน์ตามรอยพ่อไปชิม หนังสือพิมพ์มติชนเมื่อ พ.ศ.2545 จากการแนะนำของเสี่ยอ๊อด สมศักดิ์เพื่อนรัก และเพิ่งมาทราบครั้งนี้ว่าชื่อร้านอุไรห่านพะโล้ทรงวาด มีที่มาจากตัวข้าพเจ้าเอง เนื่องจากก่อนหน้านั้นไม่มีชื่อร้าน พออ๊อดแจ้งที่ร้านว่าปิ่นโตเถาเล็กจะไปชิม จึงตั้งชื่อร้านว่าอุไรนั่นเอง

สำหรับผู้ที่ไม่ค่อยชำนาญพื้นที่ย่านเยาวราช ทรงวาด ขอแนะนำให้เริ่มจากถนนสายหลัก ถนนเยาวราช มาเรื่อยๆ จนถึงสี่แยกราชวงศ์อันเป็นที่ตั้งของโรงแรมแกรนด์ไชน่า แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าถนนราชวงศ์ ตรงมาจนเกือบสุดทาง พอเห็นธนาคารกรุงเทพ สาขาราชวงศ์ทางซ้ายมือ เลยมาไม่กี่เมตรให้เลี้ยวซ้ายเข้าถนนทรงวาด ซึ่งเป็นเส้นทางรถวิ่งทางเดียว วิ่งมาอีกนิดจะผ่านศาลเจ้ากับโรงเรียนเผยอิงทางซ้ายมือ เลยไปอีกอึดใจเดียวก็ถึงร้านห่านพะโล้ในตึกแถวห้องเดียวด้านซ้ายมือ มีป้ายสีเเดงสดติดอยู่ตรงตู้ที่แขวนห่านเขียนว่า “อุไร ห่านพะโล้ทรงวาด” สังเกตได้ง่ายเพราะว่าฝั่งตรงข้ามทางขวาเป็นธนาคารยูโอบี สาขาทรงวาด

ใครที่ขับรถมา พอเลยร้านไปสัก 100 เมตร ตรงฝั่งขวามีที่จอดรถให้เลือกอยู่ 2 ลาน ผมชอบจอดรถที่ลานช้างซึ่งเป็นลานที่ข้างผนังตึกวาดรูปช้างไว้ เป็นลานโล่งๆ จอดได้สะดวกสบาย

Advertisement

แต่เดิมนั้นคุณอาของคุณอุไรขายอยู่ฝั่งตรงข้ามก่อนนาน 20 กว่าปี หลังจากนั้นคุณอุไรได้รับช่วงสืบทอดและย้ายร้านมาอยู่ที่ปัจจุบันฝั่งซ้ายมือได้นาน 40 กว่าปีแล้ว ตอนนี้มีรุ่นที่สามคือลูกชายเป็นมือสับห่านชื่อเฮียวัลลภและเฮียวันชัย ส่วนคุณอุไรในวัย 90 ปี จะพักอยู่ที่บ้าน ไม่ค่อยได้มาแล้ว

ทุกๆ วันที่ไม่ใช่วันพระจีน (ซึ่งเป็นวันหยุดร้าน) จะตื่นแต่ตี 4 ครึ่งมาเตรียมของ ต้มห่านพะโล้ตอน 7 โมงเช้า ซึ่งถ้าเดินไปดูหลังร้านจะเห็นหม้อพะโล้ใบใหญ่ยักษ์ มีน้ำหัวเชื้อของเก่าติดหม้ออยู่ตลอด เติมเครื่องยาจีนพะโล้ลงไปเป็นสิบถุง (แต่กลิ่นไม่แรงเกินไปนะจ๊ะ) ปรุงด้วยน้ำตาลกรวด และซีอิ๊ว 3 ชนิดคือซีอิ๊วเมืองจีน โชยุหรือซีอิ๊วญี่ปุ่น และซีอิ๊วไทย (ง่วนเชียง) พอ 9 โมงกว่าก็จะทยอยสุกได้ที่ นำขึ้นมาแขวน ให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นวางบนถาดแล้วไปแขวนผึ่งต่อในตู้หน้าร้านให้คลายร้อน

ช่วงเปิดร้านตอน 10 โมง มือสับทั้งสองพี่น้องก็จะใช้มีดปังตอสับห่านแยกชิ้นส่วน ซึ่งเดี๋ยวนี้จะเลาะเนื้อห่านออกจากกระดูกให้เลย เคี้ยวได้สบาย แต่ถ้าใครยังอยากให้สับติดกระดูกเหมือนแต่ก่อนก็บอกที่ร้านได้

ใครที่มากินที่ร้านสามารถนั่งตรงโต๊ะหน้าร้านริมทางเท้าหรือด้านในก็ได้ อีกสักพักก็จะมีผู้คนมาจับจองโต๊ะ ราวกับมีงานเลี้ยงย่อยๆ ผู้ที่ซื้อกลับบ้านให้บอกชื่อและจำนวนที่จอง ซึ่งที่ร้านจะมีขึ้นกระดานไว้ ถ้าเป็นวันเสาร์-อาทิตย์ คนแน่น มากๆ ก็จะแจกบัตรคิวให้เลย

อย่างที่บอกไปที่ร้านอุไรนี้ขายแต่ห่านพะโล้อย่างเดียว (ไม่มีเป็ดพะโล้) สามารถเลือกได้ว่าจะเอาเนื้อสะโพกติดน่อง (ซึ่งจะชุ่มฉ่ำกว่า) หรือเนื้อหน้าอก จัดใส่จานเรียงมาเป็นระเบียบ ราดน้ำพะโล้ โรยผักชี ให้ขอน้ำพะโล้ใส่ถ้วยมาต่างหากสำหรับราดข้าวจนชุ่มโชก จิ้มกับน้ำจิ้มพริกเหลืองตำใส่น้ำส้มสายชูกับกระเทียมสดและผักชี

เนื้อห่านพะโล้นุ่มหอม ไม่มีกลิ่นสาบ รสชาติเข้มข้นแต่ไม่เค็มจัด ออกไปทางนุ่มนวลกลมกล่อมตามแบบฉบับของย่านเยาวราช เพราะลูกค้าคนไทยเชื้อสายจีนดั้งเดิมจะชอบรสนุ่มนวล

ถ้ามากินที่ร้านจะดูตามจำนวนคน สนนราคาห่านพะโล้ตั้งแต่ขนาด 1/4 ตัว 450 บาท ครึ่งตัว 900 บาท 1 ตัว เนื้อล้วน 1,800 บาท ถ้าสั่งไปไหว้ครบชุด 1 ตัว (มีปีก ขา หัว เครื่องใน) คิด 2,100 บาท

นอกนั้นเป็นบริวารห่านจำพวก ปีก (คู่ละ 80 บาท) ขา (คู่ละ 80 บาท) เครื่องใน (คู่ละ 70 บาท) หัว (อันละ 80 บาท) และไส้แก้ว ซึ่งมีเฉพาะวันพุธและวันเสาร์ (100 บาท)

สิ่งที่ขาดไม่ได้คือน้ำแกงสำหรับซดแก้เลี่ยน โดยจะเน้นอยู่ 4 อย่างสลับวันกันไปคือ ต้มเกี้ยมฉ่ายกระดูกหมู (วันที่เราไป) แกงจืดใบจิงจูฉ่ายหมูสับ แกงจืดผักน้ำเบตง และแกงจืดสาหร่าย นอกจากนี้ก็จะมีต้มมะระซี่โครงหมู แกงจืดหัวไชเท้า ส่วนหน้าหนาวก็จะมีแกงจืดตั้งโอ๋ด้วย

ก่อนมาร้านนี้อย่าลืมโทรจองก่อนล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน ทั้งผู้ที่มากินที่ร้านและซื้อกลับบ้านและข้อสำคัญขอให้เช็กปฏิทินจีนด้วยเพราะที่ร้านหยุดทุกวันพระจีนคือขึ้น 1 ค่ำและขึ้น 15 ค่ำ (ต่างจากวันพระไทย) ซึ่งจะมีแจ้งไว้ในเพจร้าน บอกวันหยุดแต่ละเดือนไว้ด้วยนะจ๊ะ (อย่างเช่นเดือนมกราคมนี้จะ หยุดวันที่ 1, 11 และ 25 รวม 3 วัน)

ข้อมูลร้าน
อุไรห่านพะโล้ทรงวาด
โดย คุณอุไร แต้วัฒนะ
ที่ตั้ง 935 ถนนทรงวาด ตรงข้ามธนาคารยูโอบี (UOB) สาขาทรงวาด แขวงสัมพันธวงศ์
เขตสัมพันธวงศ์ กรุงเทพฯ 10110
โทรศัพท์ 0-2221-4413 0-2622-9056
เปิดบริการ 10.00-13.00 น. ทุกวัน
วันหยุด วันพระจีน ขึ้น 1 ค่ำ และขึ้น 15 ค่ำ (บางเดือนมี 3 วัน)
แนะนำ ห่านพะโล้ ปีก ขา เครื่องใน ไส้แก้ว (มีเฉพาะวันพุธและวันเสาร์) น้ำแกงต่างๆ
หมายเหตุ ต้องโทรจองล่วงหน้าทั้งกินที่ร้านและซื้อกลับบ้าน ล่วงหน้าอย่างน้อย 1 วัน

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image