รีดไขมันด้วย”เครื่องต้มยำ”

ในบรรดาอาหารจานที่สาวๆ นิยมชมชอบ ต้องมี “ส้มตำ”

แต่อีกเมนูที่ดีเลิศไม่แพ้กัน หนำซ้ำมีชื่อคล้องจองกันคือ “ต้มยำ”

เพราะอะไรน่ะหรือ…

ถ้าให้แจงแจงกันถี่ยิบนิดนึง บรรดาเครื่องเครากว่าจะเป็นเมนูแซ่บ ฝรั่งเรียกแม่ ในแง่ทางยามีฤทธิ์ยังช่วยรีดไขมันได้เป็นอย่างดี

Advertisement

รศ.ภญ.พร้อมจิต ศรลัมพ์ สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล บอกว่า

ในเหง้า “ขิง” มีสารสำคัญกลุ่มน้ำมันหอมระเหยและยางเรซินซึ่งไม่ค่อยละลายในน้ำ พบว่าสัตว์ทดลองไขมันสูงกินน้ำต้มขิงในขนาดสูง (500 มก./กก.) สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ แต่ไม่มีผลลดระดับไตรกลีเซอไรด์

“ข่า” มีน้ำมันหอมระเหย และยังสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ฟอสโฟไลปิด และเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) ในซีรัมหนูทดลองไขมันสูง

Advertisement

สารสีแดงกลุ่มแคโรทีนอยด์ใน “พริกชี้ฟ้า” ชื่อแคปแซนธินทำให้ระดับไขมันชนิดดีในสัตว์ทดลองสูงขึ้น

หนูทดลองกินน้ำต้มใบตะไคร้ขนาดต่างๆ นาน 42 วัน พบว่าระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและไขมันชนิดไม่ดีลดลงตามขนาดที่กิน แต่ไม่มีผลลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์

ลองปรับเมนูอาหาร อย่าง ไก่ต้มข่า หากใช้ข่าอ่อน จะเคี้ยวทานไปได้เลย ยำตะไคร้ใส่กุ้งหมูและน้ำยำรสจัด ทำให้เราบริโภคตะไคร้ในปริมาณที่มากขึ้น หรืออย่างพริกก็มีอยู่ในอาหารแทบทุกจานอยู่แล้ว

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image