ที่มา | คอลัมน์ เครื่องแนม มติชนรายวัน |
---|
ในบรรดาอาหารจานที่สาวๆ นิยมชมชอบ ต้องมี “ส้มตำ”
แต่อีกเมนูที่ดีเลิศไม่แพ้กัน หนำซ้ำมีชื่อคล้องจองกันคือ “ต้มยำ”
เพราะอะไรน่ะหรือ…
ถ้าให้แจงแจงกันถี่ยิบนิดนึง บรรดาเครื่องเครากว่าจะเป็นเมนูแซ่บ ฝรั่งเรียกแม่ ในแง่ทางยามีฤทธิ์ยังช่วยรีดไขมันได้เป็นอย่างดี
รศ.ภญ.พร้อมจิต ศรลัมพ์ สำนักงานข้อมูลสมุนไพร คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล บอกว่า
ในเหง้า “ขิง” มีสารสำคัญกลุ่มน้ำมันหอมระเหยและยางเรซินซึ่งไม่ค่อยละลายในน้ำ พบว่าสัตว์ทดลองไขมันสูงกินน้ำต้มขิงในขนาดสูง (500 มก./กก.) สามารถลดคอเลสเตอรอลได้ แต่ไม่มีผลลดระดับไตรกลีเซอไรด์
“ข่า” มีน้ำมันหอมระเหย และยังสามารถลดระดับคอเลสเตอรอล ไตรกลีเซอไรด์ ฟอสโฟไลปิด และเพิ่มระดับไขมันชนิดดี (HDL) ในซีรัมหนูทดลองไขมันสูง
สารสีแดงกลุ่มแคโรทีนอยด์ใน “พริกชี้ฟ้า” ชื่อแคปแซนธินทำให้ระดับไขมันชนิดดีในสัตว์ทดลองสูงขึ้น
หนูทดลองกินน้ำต้มใบตะไคร้ขนาดต่างๆ นาน 42 วัน พบว่าระดับคอเลสเตอรอลในเลือดและไขมันชนิดไม่ดีลดลงตามขนาดที่กิน แต่ไม่มีผลลดระดับไตรกลีเซอร์ไรด์
ลองปรับเมนูอาหาร อย่าง ไก่ต้มข่า หากใช้ข่าอ่อน จะเคี้ยวทานไปได้เลย ยำตะไคร้ใส่กุ้งหมูและน้ำยำรสจัด ทำให้เราบริโภคตะไคร้ในปริมาณที่มากขึ้น หรืออย่างพริกก็มีอยู่ในอาหารแทบทุกจานอยู่แล้ว