เมื่อ ‘น้ำพริก’ เล่า ‘รสชีวิต’ กระชับความสุขในครอบครัว
เป็น “น้ำพริก” ไม่ใช่เป็นเรื่องของอาหาร แต่ยังเป็น “น้ำพริกชูรัก” เรื่องราวของคอมเมนเตเตอร์ประจำรายการ “ยกพลคนน้ำพริก” ของ Thai PBS นั่นคือปราชญ์ชาวบ้าน “พ่อเลี่ยม บุตรจันทา” ที่ได้เล่าให้ว่าภรรยาอย่างแม่ตุ๋ย ชื่นชอบพริกมาก เมื่อเดินทางไปต่างถิ่นและเห็นพริกพันธุ์ต่างๆ ก็มักจะขอพันธุ์มาปลูก จนหลังบ้านเต็มไปด้วยพริกหลากหลายสายพันธุ์ และพริกเหล่านี้ก็ผสมกันในถ้วยน้ำพริกที่แม่ตุ๋ยทำจนรสชาติกลมกล่อม และทำให้พ่อเลี่ยมติดใจจนแทบไม่อยากไปกินข้าวนอกบ้านที่ไหน
เลี่ยมบอกว่า ติดใจรสน้ำพริกมาก จนเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้สามารถเลิกอบายมุขต่างๆ ได้ เหตุผลข้อนี้ทำให้พ่อเลี่ยมตั้งชื่อน้ำพริกของภรรยาว่า “น้ำพริกกู้ชาติ-ชีวิต” เลยทีเดียว

และจากน้ำพริกถ้วยเล็กๆ นี้ ใครจะรู้ว่ามีอานุภาพขนาดทำให้พี่น้องที่ห่างเหินกันไปนาน กลับมาสานสัมพันธ์กันใหม่ได้
เรื่องนี้เป็นของ บริสุทธิ์ มีบัณฑิต ผู้ร่วมแข่งขันรายการยกพลคนน้ำพริก จาก จ.ลพบุรี คุณบริสุทธิ์เล่าว่ามีพี่น้อง 5 คน แต่เมื่อหลายปีก่อนเมื่อคุณแม่เสียไป ก็ทำให้พี่น้องแยกย้ายไปใช้ชีวิตตามเส้นทางของตัวเอง ยิ่งมีเรื่องกระทบกระทั่ง นับวันก็ยิ่งห่างเหิน

บริสุทธิ์ เป็นคนโสด ในวัยเลข 6 อาศัยคนเดียวในคอนโดมิเนียมมาแล้วหลายปี จนกระทั่งวันหนึ่งได้เห็นข่าวการเปิดรับสมัครผู้ร่วมแข่งขันรายการยกพลคนน้ำพริก ด้วยความรักการทำอาหาร และมีสูตรน้ำพริกที่อยากนำเสนอ ก็เลยสนใจ แต่ติดปัญหาอยู่อย่างหนึ่งนั่นคือ การแข่งขันต้องมาเป็นทีม 3 คน แถมวัตถุดิบตามสูตรก็หาไม่ได้ง่ายๆ
บริสุทธิ์จึงตัดสินใจ “กลับบ้าน” ไปชวนพี่น้องที่ห่างกันไปนานมาร่วมทีมประกวดน้ำพริก กลายเป็น “ทีมเพกา” ตั้งชื่อตามวัตถุดิบสำคัญที่นำมาทำ “น้ำพริกกุ้งฝอยสดฝักเพกา” รสฝาดขมที่คนแถบลุ่มน้ำป่าสักคุ้นเคย แต่ก็กลมกล่อมชุ่มคอเป็นเอกลักษณ์

น้ำพริกเมนูนี้ จึงไม่อาจเรียกได้ว่าเป็นเพียงเมนูที่นำเสนอรสชาติ วัตถุดิบ วิถีชีวิต และชุมชนเท่านั้น แต่ยังบอกเล่าเรื่องราวของความรัก ความสามัคคี และครอบครัวเอาไว้ด้วย



