งดงามทรงคุณค่า ดอกไม้นามพระราชทาน ‘พระพันปีหลวง’ งานดอกไม้ปาร์คนายเลิศ ครั้งที่ 36

19.12.25 | 16:14 น.

งดงามทรงคุณค่า ดอกไม้นามพระราชทาน ‘พระพันปีหลวง’ งานดอกไม้ปาร์คนายเลิศ ครั้งที่ 36

ท่ามกลางพื้นที่สีเขียวใจกลางกรุงเทพมหานคร สมาคมปาร์คนายเลิศ เปิดประตูสวนประวัติศาสตร์ ต้อนรับผู้รักดอกไม้และงานศิลป์ ในงานเทศกาลประจำปี “งานดอกไม้ปาร์คนายเลิศ ครั้งที่ 36” ณ ปาร์คนายเลิศ ซอยสมคิด ถนนเพลินจิต ภายใต้แนวคิด “Garden of Tomorrow” สวนแห่งอนาคตที่หลอมรวมความงดงามของธรรมชาติ ศิลปะร่วมสมัย และนวัตกรรมเข้าไว้ด้วยกันอย่างกลมกลืน

ปีนี้พื้นที่สวนถูกเนรมิตให้เป็น สวนศิลปะแห่งอนาคต ถ่ายทอดแนวคิดการอยู่ร่วมกันระหว่างมนุษย์และธรรมชาติ ผ่านการจัดวางภูมิทัศน์และศิลปะร่วมสมัย ท่ามกลางบรรยากาศร่มรื่น ชวนผ่อนคลาย เหมาะแก่การพักผ่อนและเสพงานศิลป์ในช่วงปลายปี

การจัดแสดงงานศิลป์จากดอกไม้นามพระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง

หนึ่งในไฮไลต์ที่โดดเด่นและได้รับความสนใจเป็นพิเศษของงานในปีนี้ คือ “การจัดแสดงงานศิลป์จากดอกไม้นามพระราชทานของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง” ซึ่งถ่ายทอดทั้งความงดงามทางธรรมชาติและคุณค่าทางจิตใจอย่างลึกซึ้ง สอดคล้องกับเจตนารมณ์ของ ท่านผู้หญิงเลอศักดิ์ สมบัติศิริ ผู้ริเริ่มงานดอกไม้ปาร์คนายเลิศ

Advertisement

การจัดแสดงครั้งนี้ได้นำดอกไม้ทรงคุณค่าและหาชมได้ยากมาจัดวางอย่างประณีต ให้ผู้เข้าชมได้ใกล้ชิดกับพรรณไม้พระราชทานอย่าง

“สรัสจันทร” มีลักษณะเป็นไม้ล้มลุก ขนาดเล็ก ลำต้นตั้งสูง 10-20 เซนติเมตร เป็นแกนบอบบางเรียวเล็ก ใบเดี่ยว ออกเป็นกระจุกที่โคนต้น รูปใบหอกแกมรูปแถบ ยาว 5-10 เซนติเมตร ดอกออกเป็นช่อกระจุกที่ปลายยอด มี1-3 ดอกสีม่วงอ่อนอมเทา รูปรีแกมขอบขนาน ด้านข้างมี 3 ครีบ ที่ปลายยอดมีสีเหลืองอมเขียว ผลเป็นผลแห้ง รูปไข่ ไม่แตกเมื่อแก่

“ทิพเกสร” ไม้ล้มลุก กินแมลง อายุปีเดียว ขึ้นเป็นกอเล็ก สูง8-20 เซนติเมตร ลำต้นขนาดเล็กมากอยู่ใต้ดิน ใบมีทั้งเป็นใบเดี่ยวรูปแถบ และใบที่เปลี่ยนเป็นถุงสำหรับดักจับแมลงน้ำขนาดเล็กเป็นอาหาร ดอกสีชมพูแกมม่วงอ่อน แทงช่อออกจากต้นใต้ดิน ช่อดอกสูง 10-30 เซนติเมตร มี3-10ดอก ผลเป็นผลแห้งชนิดแตกเมื่อแก่ เมล็ดขนาดเล็ก จำนวนมาก

“มณีเทวา” ไม้ล้มลุก ขึ้นเป็นกอ ลักษณะคล้ายหญ้า สูง 2-6 เซนติเมตร ใบรูปแถบ เรียงเป็นวงรอบโคนต้น ดอกสีขาวออกเป็นช่อตั้งจากโคนกอ ก้านช่อดอกสูง 5-15 เซนติเมตร

นอกจากนี้ยังมี “สร้อยสุวรรณา” ไม้ล้มลุก กินแมลง อายุปีเดียว ขึ้นเป็นกอเล็ก สูง8-20เซนติเมตร ไหลและส่วนรากลักษณะคล้ายเส้นด้าย ใบเดี่ยว รูปแถบ ยาว 1-2 เซนติเมตร มีก้านชูสั้น ๆ ดอกสีเหลือง ออกเป็นช่อ

“ดุสิตา” พรรณไม้ล้มลุกกินแมลงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ดอกสีม่วงเข้มหรือน้ำเงินม่วง ออกเดี่ยว
หรือเป็นช่อ 1-3ดอก แทงช่อออกจากโคนกอก้านช่อดอกสูง 10-20 เซนติเมตร ซึ่งล้วนสะท้อนถึงความหลากหลายทางชีวภาพและพระอัจฉริยภาพด้านพฤกษศาสตร์

ทั้งนี้ ยังมีไม้ดอกนานาชาติที่ได้รับพระราชทานนามและเป็นที่รู้จักในระดับสากล อาทิ

“แคทลียาควีนสิริกิติ์” กล้วยไม้ลูกผสมที่ได้รับรางวัลจากสมาคมพืชสวนหลวงแห่งสหราชอาณาจักร,

“กุหลาบควีนสิริกิติ์” กุหลาบสีเหลืองขนาดใหญ่ มีกลิ่นหอมโดดเด่น และปลายกลีบเปลี่ยนเป็นสีส้มเมื่อกระทบแสงแดด

“ดอนญ่าควีนสิริกิติ์” ไม้พุ่มประดับจากประเทศฟิลิปปินส์ ดอกสีชมพูอ่อน บานเกือบตลอดทั้งปี

การจัดแสดงดอกไม้นามพระราชทานครั้งนี้ ไม่เพียงนำเสนอความงดงามของดอกไม้ แต่ยังเป็นการถ่ายทอดพระมหากรุณาธิคุณและพระวิสัยทัศน์ด้านการอนุรักษ์ธรรมชาติของสมเด็จพระบรมราชชนนีพันปีหลวง ผ่านภาษาของดอกไม้และงานศิลป์อย่างงดงามและร่วมสมัย

นอกจากโซนจัดแสดงดอกไม้แล้วภายในงานยังมีกิจกรรมอีกมากมาย อาทิ เวิร์กช็อปงานศิลป์และงานดอกไม้ ซุ้มจำหน่ายต้นไม้และของที่ระลึก การแสดงดนตรีสด และร้านอาหาร ให้ผู้เข้าชมได้เพลิดเพลินตลอดทั้งวัน

งานดอกไม้ปาร์คนายเลิศ ครั้งที่ 36 จัดขึ้นตั้งแต่วันนี้ถึง 21 ธันวาคม พ.ศ. 2568 ณ ปาร์คนายเลิศ และนับเป็นอีกหนึ่งเทศกาลปลายปีที่เปิดโอกาสให้ประชาชนได้ชื่นชมความงามของดอกไม้ทรงคุณค่าใจกลางกรุงเทพมหานคร