ตามรอยพ่อไปชิม : แจ็กรสเด็ด ร้านอาหารทะเลพื้นบ้านพัทยา-นาเกลือ ได้ปลาอะไรก็ขายตามนั้น

11.04.26 | 11:43 น.
ปลาหมูสีทอดพริกเกลือ

แจ็กรสเด็ด ร้านอาหารทะเลพื้นบ้านพัทยา-นาเกลือ ได้ปลาอะไรก็ขายตามนั้น


ฤดูร้อนปีนี้ดุเดือดเป็นพิเศษ ร้อนทั้งอากาศ ร้อนทั้งใจคน อย่ากระนั้นเลยเทศกาลสงกรานต์ปีนี้และต่อไปตลอดทั้งปี ถึงแม้ราคาน้ำมันจะแพงลิ่ว ปิ่นโตเถาเล็กขอเชิญชวนแฟนๆ เปลี่ยนจากการท่องเที่ยวเมืองนอก หันมาตระเวนเที่ยวตระเวนชิมทั่วไทยกันดีกว่า เพื่อเป็นการกระจายรายได้ในบ้านเรา แถมยังได้ชิมอาหารไทยรสจัดๆ สไตล์พื้นบ้านอีกด้วย

เมื่อเดือนที่แล้ว ปิ่นโตเถาเล็กได้ตะลุยซอกแซกชิมไปทั่วทั้งภาคตะวันออก และภาคใต้ย่านเขาหลัก ภูเก็ต อีกทั้งกำลังจะแอ่วเมืองเหนืออีกต่างหาก จึงมีร้านอร่อยร้านเด็ดมาแนะนำแฟนๆ เพียบ

ประเดิมกันด้วยร้านเล็กๆ ที่พัทยา จุดหมายท่องเที่ยวยอดฮิต มีชื่อว่า ร้านแจ็กรสเด็ด อยู่บริเวณย่านพัทยา-นาเกลือ ใน ซอยนาเกลือ 2 เปิดมานาน 5 ปี (แต่ก่อนเริ่มจากทำอาหารตามสั่งที่บ้าน)

Advertisement

นี่คือร้านที่มีคาแร็กเตอร์ถูกใจ คุณแจ็ก (ในวัย 52 ปี) เจ้าของร้านเข้าครัวบรรเลงเอง มีผู้ช่วยอีก 1 คน ความดีงามอยู่ที่ว่าเป็นร้านอาหารทะเลพื้นบ้าน แต่ละวันได้ปลาอะไรก็เอามาขายตามนั้น และตำเครื่องแกงในครกเสียงดังโป๊กๆ เมื่อลูกค้าสั่งอาหาร โดยทำทีละโต๊ะ ทำจานต่อจาน

ปิ่นโตเถาเล็กเคยมาชิมครั้งแรกช่วงสงกรานต์ปีที่แล้ว รู้สึกประทับใจมาก คราวนี้จึงพาบรรดานักชิมและเพื่อนๆ มาชิมกันเลย

ทางมาร้านหาไม่ยาก ค้นใน กูเกิลแมปส์ ว่า แจ็กรสเด็ด ได้เลย มาที่ถนนพัทยานาเกลือ ข้างสถานีตำรวจภูธรบางละมุง และเลี้ยวเข้า ซอยนาเกลือ 2 ก็จะเห็นร้านแจ็กรสเด็ด เป็นร้านบ้านๆ ชั้นเดียวทางซ้ายมือ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีห้องปรับอากาศเล็กๆ อีกด้วย (ปรับปรุงมา 2 ปีแล้ว คิดค่าแอร์คนละ 10 บาท) ส่วนที่จอดรถมีคุณลุงคอยบริการรับจอดรถอยู่ในลานตรงข้ามร้านฝั่งขวามือ เสียค่าจอดคันละ 40 บาท นะจ๊ะ

เนื่องจากในช่วงเทศกาล ร้านนี้ได้รับความนิยมมาก จึงควรโทรจองล่วงหน้าก่อนที่เบอร์ 09-4965-5588 ซึ่งปิ่นโตเถาเล็กโทรมาจองปลาก่อนอีกด้วย

ผัดฉ่าทะเลรวม
ไข่เจียวกรอบ

เวลาแฟนๆ มาที่ร้านให้ถามว่าวันนี้มีปลาทะเลอะไรบ้าง ซึ่งในห้องปรับอากาศจะติดรูปปลาพื้นถิ่นไว้เต็มฝาผนัง

พวกเราโชคดีมาก วันนั้นได้ ปลาหมูสี (หรือปลาอังเกย) ตัวใหญ่หนัก 1.7 กิโลกรัม (ขีดละ 70 บาท คิด 1,190 บาท ส่วนปลาเก๋าขีดละ 90 บาท) เอามาทำเมนูซิกเนเจอร์ประจำร้าน ปลาทอดพริกเกลือ แจ็กเจียวกระเทียมคลุกพริกเกลือกรอบหอมโรยหน้ามาเต็มจาน (มีรสเค็มอมหวาน ถ้าไม่ชอบหวานบอกได้)

เนื่องจากช่วงนี้ราคาน้ำมันทะยานขึ้นต่อเนื่อง ราคาอาหารทะเลจึงอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงตลอด ให้เช็กกับที่ร้านกันก่อนด้วยนะจ๊ะ

ผัดกะหล่ำปลีน้ำปลา
กุ้งแชบ๊วยผัดกะเพรา

อีกเมนูที่ชอบกันมากคือ ปูม้าผัดกะเพรา (1,000 บาท) สับปูม้าทั้งเปลือกเป็นชิ้นๆ มาทั้งตัว จานนี้หนัก 1 กิโล ตำเครื่องกะเพราในครกอย่างละเอียด ใส่ดอกกะเพราและใส่ข่าด้วยเล็กน้อย ได้แทะเนื้อปูม้าหวานๆ เต็มคำ เข้ากับเครื่องกะเพราเผ็ดหอม

ต่อด้วยเมนูพื้นบ้าน ต้มส้มหัวปลาและเนื้อปลาอินทรี (280 บาท) ปรุงสามรสเปรี้ยวเค็มหวานเข้มข้นดีมาก ใช้กะปิเมืองจันท์ ใส่ขิงและหอมแดง

ของดีพื้นบ้านย่านนี้อีกอย่าง ไก่บ้านผัดกะลา (220 บาท) ใส่เนื้อกะลามะพร้าวอ่อนๆ กรอบอร่อย (ไม่ใช่เนื้อมะพร้าวนะจ๊ะ) เครื่องแกงเข้มข้น ใส่เร่วหอมด้วย (แจ็กบอกว่าถ้าใส่เร่วมากไปกลิ่นจะแรง) เติมกะทิเล็กน้อย

มีเมนูที่ถูกใจมากคราวที่แล้วคือ หมึกทอดน้ำดำ (250 บาท) เนื้อสดหวานเด้ง ผัดน้ำขลุกขลิกสีดำเข้ม ถ้าวันไหนมีวัตถุดิบให้สั่งด้วยนะจ๊ะ

ปูม้าผัดกะเพรา
กรรเชียงปูนึ่ง
ไก่บ้านผัดกะลา

ยังมีทีเด็ดอีกเยอะทั้ง ผัดฉ่าทะเลรวม (280 บาท) ใส่กุ้ง หมึก เนื้อปลา เมนูผัดฉ่าร้านนี้คนก็สั่งกันเยอะ อีกทั้ง ไข่เจียวกรอบ โรยหน้าเนื้อปู (280 บาท) ทอดไข่จนกรอบสมชื่อ จนคายน้ำมันออกมา ไม่อมน้ำมัน กรรเชียงปูนึ่ง (550 บาท) จิ้มน้ำจิ้มพริกเกลือ (คือน้ำจิ้มซีฟู้ดที่ใช้เกลือแทนน้ำปลาของคนภาคตะวันออก) และผัดกะหล่ำปลีน้ำปลา (120 บาท) ใส่กุ้งแห้ง ปิดท้ายด้วย กุ้งแชบ๊วยผัดกะเพรา (250 บาท) เพราะยังติดใจในความหอมของกะเพรา อีกทั้งคราวแรกที่ไปเมื่อปีก่อนมีเมนู ปลาอินทรีต้มมะกอก ใส่หมูสามชั้น รสชาตินุ่มนวลกลมกล่อม เชิญเลือกสั่งกันตามสบาย

ปิดท้ายกันด้วยเรื่องราวที่มาของร้านแจ็กรสเด็ด คุณแจ็กเป็นคนชอบทำอาหารตั้งแต่ยังเด็ก สมัยเป็นวัยรุ่น อายุ 14 ช่วงเรียน ม.1 ก็ทำอาหารให้คุณปู่คุณย่ากินทุกเย็น (อยู่ที่กรุงเทพฯ) และได้คุณย่าสอนทำอาหารด้วย คุณแจ็กบรรยายในเฟซบุ๊กร้านว่าพอกลับมาอยู่พัทยาก็มีแม่ทำกับข้าวให้กิน ฝีมือแม่อร่อยที่สุด ในที่สุดจึงมาเปิดร้านอาหารเริ่มจากทำอาหารตามสั่ง จนกลายเป็นร้านกับข้าวทะเลพื้นบ้านทุกวันนี้

ต้มส้มหัวปลาและเนื้อปลาอินทรี

นี่คือร้านดังมาแรงแห่งเมืองพัทยา อาหารอาจจะออกช้านานเป็นชั่วโมง เพราะทำทีละโต๊ะ แต่ก็ไม่มีใครว่า ขาประจำรู้กันดีว่ามาร้านแจ็กรสเด็ด เด็ดอร่อยจริงๆ ร้านแจ็กรสเด็ดเปิดขาย 11 โมงเช้าถึง 2 ทุ่มเท่านั้น หยุดทุกวันอังคาร โทรจองและสอบถามได้ที่เบอร์ 09-4965-5588 นะจ๊ะ

ข้อมูลร้าน

แจ็ก รสเด็ด พัทยา

โดย คุณชาญชัย (แจ็ก) วัธนเวทย์

ที่ตั้ง 77 หมู่ 2 ซอยนาเกลือ 2 ถนนพัทยา-นาเกลือ ต.นาเกลือ อ.บางละมุง จ.ชลบุรี 20150

โทร 09-4965-5588

เปิดบริการ 11.00-20.00 น. พุธ-จันทร์

หยุด อังคาร

แนะนำ ปลาทอดพริกเกลือ ปูม้าผัดกะเพรา ต้มส้มหัวปลาและเนื้อปลาอินทรี ไก่บ้านผัดกะลา หมึกทอดน้ำดำ ผัดฉ่าทะเลรวม ไข่เจียวกรอบ กรรเชียงปูนึ่ง ผัดกะหล่ำปลีน้ำปลา กุ้งแชบ๊วยผัดกะเพรา ปลาอินทรีต้มมะกอก