เที่ยวชิมประเทศเพื่อนบ้าน AEC ที่โฮจิมินห์ซิตี้ (Ho Chi Minh City)

พ.ศ.2559 เป็นปีแห่งการรวมตัวของประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน หรือ AEC อย่างเป็นทางการ ปิ่นโตเถาเล็กจึงขอพาไปเที่ยวชิมริมร้านข้างถนนที่ประเทศเพื่อนบ้านบ้าง ไปไม่ไกลแค่บินงีบหนึ่งก็ถึงแล้ว ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศให้ยุ่งยาก สนนราคาอาหารย่อมเยา อีกทั้งรสชาติถูกปากคนไทย เมืองที่มีคุณสมบัติเพียบพร้อมขนาดนี้อยู่ไม่ไกลเกินฝัน แค่ “โฮจิมินห์ซิตี้ (Ho Chi Minh City)” ประเทศเวียดนามนี่เอง

ผมมีเพื่อนสนิทชื่ออำนาจหรือเจ้าเขี้ยวเพื่อนรัก เคยไปทำงานอยู่ที่เวียดนามนานนับสิบปี จึงพูดภาษาเวียดนามได้คล่องแคล่ว และที่สำคัญอย่างยิ่งคือเจ้าเขี้ยวรู้จักร้านอร่อยเล็กๆ ริมทางในโฮจิมินห์ซิตี้ทุกซอกทุกมุม เขี้ยวพาผมมาชิมซ้ำเพื่อทบทวนร้านเก่าที่เคยแนะนำไปเมื่อราว 10 ปีก่อน รวมทั้งเสาะแสวงหาร้านใหม่ๆ ด้วย ร้านอาหารในเวียดนามนั้นจะขายอาหารแยกประเภทขึ้นอยู่กับความถนัดของตน ซึ่งคล้ายกับเมืองไทยที่แยกย่อยได้เพียบ

วัฒนธรรมการกินของเวียดนาม อย่างแรกที่มาก่อนคือผ้าเย็น ใช้แทนกระดาษเช็ดปาก อีกอย่างคือผักสดสารพัดชนิด มิน่าล่ะสาวๆ ถึงได้ผิวสวยจัง และที่ขาดไม่ได้คือพริก ทั้งพริกสดและพริกตำนั้นสุดแสนจะเผ็ดโลด ทำเอาผมน้ำหูน้ำตาไหลหุบปากไม่ลง

มาเวียดนามแล้ว ถึงอย่างไรก็ต้องมาชิม “เฝอ (Pho)” อาหารประจำชาติ เดี๋ยวนี้มีร้านเฝอ ติดแอร์ทำเป็นเชนทั่วทั้งเมือง แต่ผมนั้นมีร้านสุดยอดเฝออันโด่งดังในโฮจิมินห์ซิตี้ที่ผมชื่นชอบอยู่แล้ว ชื่อ “เฝอหั่ว (Pho Hoa)” อยู่ใจกลางเมืองริม “ถนนปาสเตอร์ของเขต 3” เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน

Advertisement

ชิมโฮจิมิน02

ที่นี่ขึ้นชื่อเรื่อง “เฝอสารพัดเนื้อ ทั้งเนื้อสด เนื้อเปื่อยติดมัน เอ็น ผ้าขี้ริ้ว และลูกชิ้น” สนนราคาแพงกว่าร้านทั่วไปเพราะใช้ของดีมาก พิเศษทุกอย่างชามละ 75,000 ด่อง หรือ 120 บาท (อัตราแลกเปลี่ยนตอนไปชิมนั้น 1 บาทเท่ากับ 630 ด่อง) ส่วนใครไม่กินเนื้อให้เลือก “เฝอใส่ไก่หรือเฝอก่า” อย่าลืมแนมแกล้มด้วยผักสดทั้งผักชีฝรั่งและโหระพา กับถั่วงอกลวก ปรุงรสตามใจชอบด้วยน้ำปลา มะนาว ซอสพริก ซอสถั่วเหลืองข้นๆ สีเข้มที่อยู่ในขวดสำหรับบีบ และพริกตำ

ร้านนี้มี “ปาท่องโก๋ (Banh Quay)” ตัวยาวมากๆ บ้านเรากินคู่กับโจ๊กแต่ที่นี่คู่กับเฝอ และก็มี “หมูยอ (Cha Lua)” วางไว้บนโต๊ะเลย หมูยอที่นี่ทำจากเนื้อล้วนไม่ผสมแป้ง

Advertisement

อาหารอีกชนิดของชาวเวียดนามที่ไม่ควรพลาดคือ “บั๋นหมี่ (Banh Mi) หรือขนมปังฝรั่งเศสใส่ไส้สารพัด” เป็นอาหารที่ผสมผสานกลิ่นอายเวียดนามและฝรั่งเศสได้อย่างลงตัว ซึ่งร้านที่ผมจะพาท่านไปชิมนี้ใช้แต่ของดีมีคุณภาพจึงมีราคาสูงกว่าร้านทั่วไป ก้อนละ 30,000 ด่อง (45 บาท) แต่คนเวียดนามเหมือนพวกเราชาวไทย ถ้าเป็นของดี แพงขึ้นอีกก็ไม่ว่า ขอให้ได้กินอร่อยถึงไหนถึงกัน

เจ้าขนมปังรายนี้ ไม่มีที่นั่ง ต้องซื้อกลับสถานเดียว ชื่อว่า “ร้าน Sau Minh” อยู่ในเขต 3 บนถนนโหว วัน ตั่น (Vo Van Tan) ใกล้กับถนนก๊ากหมางถางต๋าม (Cach Mang Thang Tam) ขายขนมปังฝรั่งเศสก้อนยาวๆ เท่าแขนเด็ก กินอันเดียวอยู่ได้ถึงบ่าย ให้ไปยืนชี้เอา เลือกไส้ได้หลายๆ ชนิดตามสบาย

กรรมวิธีเริ่มด้วยการทาเนยเหลวๆ ให้ทั่ว สูตรที่ผมชื่นชอบคือให้ทาด้วยตับไก่บด ที่นี่เรียกตามภาษาฝรั่งเศสว่า “ปาเต้” ห้ามพลาดเป็นอันขาด เสร็จแล้วผมเลือก “หมูยอ” กับ “แฮมเวียดนาม” ชิ้นแบนๆ บางๆ “ชีสตราวัวยิ้ม” ปิดหน้าด้วย “ผักสด” และที่ขาดไม่ได้คือ “พริกสด” ที่เผ็ดเหลือหลาย ให้บีบซอสพริกทับหน้าอีกที รับรองว่าแซนด์วิชฝรั่งแท้ๆ ยังสู้ไม่ได้เลย ส่วนหน้าอื่นๆ ยังมีอีกหลายอย่าง อาทิ ปลากระป๋อง (ให้อร่อยต้องเป็นยี่ห้อของไทย) หมูสับปั้นก้อนคล้ายสตูหมู หมูหย็อง หนังหมูชิ้นเล็กๆ เชิญเลือกตามใจชอบ

ขนมปังเจ้านี้กรอบมากและนุ่มเนียน ไม่แข็งกระด้าง ส่วนไส้นั้นหอมชุ่มฉ่ำ พวกเราชิมกันหมดในพริบตา นับเป็นมื้อที่ไม่แพงและอร่อยคุ้มค่า

ชิมโฮจิมิน03

อาหารเวียดนามมื้อเช้าที่อร่อยถูกปากคนไทยคือ “ข้าวเกรียบปากหม้อญวน” ที่เรียกว่า “บั๋นก๋วน (Banh Cuon)” เวลามาโฮจิมินห์ต้องมาที่ร้าน “ไหนาม (Hai Nam)” ในเขต 3 รายนี้โด่งดังเรื่อง “ข้าวเกรียบปากหม้อ” ทั้งอร่อยทั้งสะอาดถูกหลักอนามัย น่าเสียดายที่ร้านปิดปรับปรุง เลยอดทบทวนความอร่อยระลึกความหลัง

แต่อำนาจเพื่อนรักบอกว่าไม่ต้องเสียใจ ยังมีอีกร้านชื่อ “บั๋นก๋วน เทียนเฮือง (Banh Cuon Thien Huong)” อยู่ที่เขต 10 เจ้านี้เปิดตั้งแต่ 6 โมงเช้าถึงเที่ยง และเปิดอีกที 4 โมงเย็นถึง 4 ทุ่มด้วย ร้านนี้ก็ทำสะอาดมาก คนม้วนแป้งปากหม้อนั้นสวมถุงมือทำถูกหลักอนามัย “บั๋นก๋วนมีทั้งชนิดใส่ไข่และไม่ใส่ไข่” โรยหน้าด้วยหมูหย็อง แป้งเหนียวนุ่มไส้หมูสับผสมมันแกวกับเห็ด ราคาไม่แพงด้วย 16,000-24,000 ด่อง (ประมาณ 25-38 บาท) และ “หมูยอทอด” ก็เนื้อแน่นหอมถูกใจ น่าเสียดายที่ “บั๋นโตม (Banh Tom)” คือขนมเผือกกับถั่วเขียวผสมไส้กุ้งทอด หมดเสียก่อนเลยยังไม่ได้ชิม

ยังมีของอร่อยในโฮจิมินห์อีกมากมาย ขอสาธยายต่อกันในอาทิตย์หน้านะจ๊ะ

ข้อมูล

เฝอหั่ว (Pho Hoa, Pasteur)

260C Pasteur (ถนนปาสเตอร์) Q.(เขต) 3 โทร 08-3829-7943 เปิด 06.00-24.00 น.

Sau Minh (ขายบั๋นหมี่หรือขนมปังฝรั่งเศส)

170 ถนนโหว วัน ตั่น (Vo Van Tan) ใกล้กับถนนก๊ากหมางถางต๋าม (Cach Mang Thang Tam), P.5, Q.(เขต) 3 โทร 09-0891-8915 และ 08-3830-0423

บั๋นก๋วน เทียนเฮือง (Banh Cuon Thien Huong) (ขายบั๋นก๋วน Banh Cuon หรือปากหม้อ)

179 A – 3 Thang 2, F.11, Q.(เขต District)10, Ho Chi Minh, Vietnam

โทร 08-3832-3396 เปิด 06.00-12.00 น. และ 16.00-22.00 น.

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image