ที่มา | คอลัมน์หิวหรืออิ่มก็ยิ้มพอกัน มติชนรายวัน |
---|---|
ผู้เขียน | พัชรพน |
เผยแพร่ |
มีเรื่องหนึ่งที่คิดว่าจะชวนคุยมานานแล้ว แต่ไม่ได้ฤกษ์เสียที พอนึกได้ก็มีเรื่องอื่นเข้ามาแทรก พอไม่มีเรื่องอื่นก็ลืมไปบ้าง มาวันนี้ ไม่มีเรื่องอื่นที่คิดว่าเร่งด่วนกว่า และไม่ลืม เลยได้ฤกษ์เสียที
เรื่องที่นึกอยากจะหยิบมาแลกเปลี่ยนคือ เรื่องของ ข้าว
เมื่อเราบอกว่าอาหารร้านนี้อร่อย โดยเฉพาะอาหารไทย ที่เรานึกถึงจะเป็น กับข้าว
แกงนั้น ผัดนี้ ทอดโน้น หรืออะไรต่ออะไร ล้วนเป็น กับ ที่ให้ความหมายถึงความอร่อย
ทั้งที่ทุกร้าน ทุกหนทุกแห่ง ทุกมื้อที่เรากินนั้น นอกจากกับแล้วก็คือ ข้าว
กับอาจจะเปลี่ยนไป มื้อนี้ไม่มีแกง มื้อนี้มีแต่ผัด หรือมีอะไร ไม่มีอะไรไปเรื่อย ร้านโน้นกับอย่างนี้อร่อย ร้านนั้นกับแบบนั้นอร่อย
ไม่มีใครพูดถึงข้าว เหมือนว่าข้าวไม่มีความหมาย ไม่มีผลต่อความอร่อยหรือไม่อร่อย
ก่อนนี้อาจจะเป็นเช่นนั้น ด้วยหากย้อนไปในอดีตให้นานสักหน่อย เราจะนึกออกว่า ไม่ว่าร้านไหน ล้วนมีข้าวที่เหมือนๆ กัน ไม่แตกต่างกันมากนัก
เป็น ข้าวเจ้า หมายถึงข้าวที่สีแล้วฟอกขาว อาจจะต่างพันธุ์กันบ้างแต่ไม่แตกต่างกันมากมายอะไรนัก จะมีบ้างก็แค่ ข้าวใหม่ หรือ ข้าวเก่า ทว่าจะเกิดขึ้นแค่ในหน้าเกี่ยวที่มี ข้าวใหม่ มาให้เลือก
ข้าวใหม่ จะหอม แต่ยางเยอะ ส่วนข้าวเก่าไม่หอมเหมือนข้าวใหม่ แต่ร่วน หรือที่เรียกว่า หุงขึ้นหม้อ
สำหรับชีวิตชาวบ้านทั่วไป ไม่ค่อยได้เห็น ข้าว ที่แตกต่างอะไรกันมากนักในสมัยก่อน
แม้แต่ข้าวหอม ก็รู้จักหรือนิยมกันแค่เฉพาะกลุ่ม เฉพาะบางฐานะ
แต่ในวันนี้ไม่เป็นเช่นนั้นอีกแล้ว
ในร้านขายข้าว ไม่ว่าจะเป็นตามตลาด หรือในห้างสรรพสินค้า ล้วนมีข้าวให้เลือกมากมาย
ข้าวเจ้า มีให้เลือกสารพัดพันธุ์ เป็นข้าวสีแบบฟอกขาว ทั้งเมล็ดเล็กเมล็ดใหญ่
ข้าวหอม หลายพันธุ์เช่นกัน
ยังมี ข้าวกล้อง ที่มีทั้งแบบ ผสม และ ไม่ผสม หลายสูตร มี หอม หลายแบบ ทั้งที่ ขาวแบบข้าวเจ้า หรือ หอมแบบข้าวกล้อง หรือ หอมนิล ที่สีต่างออกไป
หลายปีมานี้ที่มาแรงคือ ไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวผสมพันธุ์ขึ้นมาใหม่ ระหว่าง ข้าวหอมนิล กับ ข้าวหอมมะลิ ออกสีม่วงเข้ม
เป็นสินค้าที่นำเสนอความแปลกใหม่สู่ท้องตลาด ให้ได้ทดลองชิมกัน พร้อมโฆษณาสรรพคุณในทางที่เป็นประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย
แต่หากลองไปดูการค้าขายข้าวในปัจจุบันแล้ว จะพบว่าต่างดึงวิชาการตลาดมาดวลกันดุเดือด ไม่แพ้สินค้าอื่น
ไม่ใช่สีมาใส่กระสอบขายๆ กันไปเหมือนสมัยโบราณ
สรรพคุณหนึ่งที่โฆษณากันอยู่หลายยี่ห้อคือ ความอร่อย
ทำให้ดูเหมือน อร่อย จะไม่ถูกจำกัดอยู่แค่เรื่อง กับข้าว อีกแล้ว
การเลือกใช้ข้าว ได้รับการหยิบยกมาพูดถึงมากขึ้น
ตรงนี้และที่น่าสนใจ และอยากจะชวนท่านผู้อ่านคุย
รู้สึกไหมครับว่า ข้าวแบบหนึ่งไม่ใช่จะเหมาะกับ กับข้าว ทุกอย่าง
ข้าว บางชนิดเหมาะที่จะกินกับแกง กับผัด กับต้ม
บางชนิดเหมาะกับอาหารทอด อาหารย่าง และยำ
ข้าวชนิดไหนกินอร่อยกับ กับข้าว แบบนี้ น่าจะเป็นเรื่องของประสบการณ์ มากกว่าที่จะเกิดจากการคิดเอาเองได้
ลองแลกเปลี่ยนกันดูมั้ยครับว่า ข้าวอะไร กิบกับ กับข้าวแบบไหน อร่อย
เอาประสบการณ์แลกเปลี่ยนกันเก็บไว้เป็น ข้อมูล สำหรับเลือก กับข้าว ให้เหมาะกับ ชนิดของข้าว