เผยแพร่ |
---|
เข้าใจกันมานานพอสมควรว่า น้ำมันปลา ช่วยป้องกันการเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจและสมอง ยังป้องกันโรคอื่่นๆ อีกมากมาย ป้องกันสมองเสื่อม ลดอาการข้อเสื่อม รูมาตอยด์ ไปจนถึงลดความเสี่ยงของโรคเบาหวาน
ทั้งนี้ ปัจจัยที่ช่วยหนุนเสริมความเข้าใจนี้มาจาก ข้อดีของการบริโภคปลา โดยเฉพาะปลาน้ำลึก ซึ่งมีกรดไขมันกลุ่มโอเมก้า 3 สารอาหารสำคัญที่ช่วยยับยั้งการเกาะตัวของเกล็ดเลือด ลดไขมันในเลือด จึงป้องกันการอุดตันของหลอดเลือด
2-3 ปีที่ผ่านมาจึงถือเป็นยุคทองของโอเมก้า 3 นึกอะไรไม่ออก อยากมอบสิ่งดีๆ ให้กับคนใกล้ชิดรวมทั้งกับตัวเอง จะเลือกโอเมก้า 3 ไว้ก่อน
ทว่า ล่าสุด เพิ่งมีการประกาศผลการวิจัยหลังจากทำการทดลองมานานถึง 7 ปี กับกลุ่มตัวอย่างชาวอังกฤษจำนวน 1,500 คนที่เป็นผู้ป่วยเบาหวาน แต่ไม่สุ่มเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ โดยแบ่งอาสาสมัครออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่ม 1 ให้กินน้ำมันปลา ส่วนอีกกลุ่มกินแคปซูลหลอกที่บรรจุน้ำมันมะกอก พบว่า 8.9% ของกลุ่มที่กินน้ำมันปลาเป็นโรคหัวใจหรือโรคหลอดเลือดสมอง เทียบกับกลุ่มที่กินน้ำมันมะกอกซึ่งเป็น 9.2%
สรุปคือ น้ำมันปลาไม่มีนัยสำคัญต่อการลดความเสี่ยงโรคหัวใจหรือหลอดเลือดสมองในผู้ป่วยเบาหวานแต่อย่างใด
แต่ถ้าไม่ค่อยกินปลา กินโอเมก้า 3 ติดๆ ไว้ก็ดีเหมือนกันนะ