เผยแพร่ |
---|
เคยสังเกตไหมว่า เวลาไปรับประทานอาหารที่ไหนก็ตาม ผลไม้ตบท้ายมื้อมักต้องเป็น สับปะรด คู่มากับแตงโม และมะละกอ
ด้วยคุณสมบัติอันโดดเด่นของ สับปะรด ที่ช่วยย่อย จึงเหมาะแก่การเป็นผลไม้ตบท้ายมื้อ ช่วยล้างคาวอาหาร ช่วยให้การถ่ายท้องสะดวกสบายขึ้น
รวมทั้งคุณสมบัติแถมท้ายอย่างน่าสนใจที่ว่า ช่วยดีท็อกซ์ลำไส้ให้สะอาดใสปิ๊ง จึงเชื่อกันว่า สับปะรดเป็นผลไม้ช่วยลดน้ำหนัก
ทั้งนี้ ที่ผ่านมายังไม่มีผลวิจัยที่ชี้ชัดว่าการกินสัปปะรดช่วยลดความอ้วน แม้ว่าจะช่วยย่อยอาหารและช่วยให้ถ่ายท้องได้สบายขึ้น ผิวพรรณดูสดใส แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะช่วยลดน้ำหนักแต่อย่างใด
ที่น่าสนใจคือ ความที่เป็นผลไม้ที่มีฤทธิ์เป็นกรด ถ้ากินมากเกินไป หรือกินตอนท้องว่าง สิ่งที่น่ากังวลตามมาคือ อาจทำให้กระเพาะทะลุได้ (ขนาดน้ำสับปะรดเอาไปหมักเนื้อหมูยังทำให้หมูนุ้มนุ่มเลย)
แล้วควรกินมั้ย?
ก็ดีนะ แต่อย่ามาก เพราะสับปะรดมีวิตามินเพียบ โดยเฉพาะวิตามินซี ว่ากันว่าแค่กินชิ้นเดียวก็ช่วยดูแลสุขภาพในช่องปากได้แล้ว อย่างดูแลอาการเสียวฟัน เลือดออกตามไรฟัน รวมทั้งยังป้องกันหวัดได้เป็นอย่างดี
เอาเป็นว่ากินแต่พอดี อย่ากินตอนท้องว่าง แต่ถ้าต้องการลดความอ้วน กินแป้งและขนมจุบจิบให้น้อยลง และออกกำลังกาย-ดีกว่าเยอะ