8 สัญญาณเตือน ถึงเวลา ‘ตัดแว่น’ แล้วหรือยัง

สายตาสั้น สายตายาว สายตายาวตามอายุ สายตาเอียง เหล่านี้เป็นความผิดปกติทางสายตาที่ทำให้การมองเห็นไม่ชัดเจน หลายคนอาจไม่รู้ตัวเองว่ากำลังมีความผิดปกติเกิดขึ้น แล้วอาการหรือพฤติกรรมอะไรบ้างที่ส่งสัญญาณเตือนว่าถึงเวลาต้องตัดแว่น ชนิตา ตันเจริญ ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบแว่นตาเฉพาะบุคคลจาก Chic Optical ชั้น 1 ไลฟ์เซ็นเตอร์ (คิวเฮ้าส์ ลุมพินี) ได้ให้ข้อมูลว่าอาการที่บอกว่าต้องตัดแว่น ไม่ใช่เพียงแค่มองเห็นไม่ชัดในระยะใกล้หรือไกลเท่านั้น การปวดศีรษะบ่อยๆ ปวดกระบอกตา ก็เป็นหนึ่งในภาวะที่บอกว่าสายตาเริ่มมีความผิดปกติ และยังมีสัญญาณอื่นๆ ที่เตือนว่าควรรีบไปตรวจเช็กสายตา และตัดแว่น ลองเช็กดูว่าคุณมีอาการเหล่านี้หรือไม่

1.มองตัวเลขตัวหนังสือไม่ชัดในระยะไกล ประมาณ 6 เมตร หรือมองไม่ชัดเห็นภาพเบลอ อาจจะเริ่มมีอาการสายตาสั้น

2.เวลาดูตัวเลขตัวหนังสือต้องถือออกห่างประมาณเกิน 30 เซนติเมตร มีแนวโน้มเป็นอาการสายตายาว

3.ไม่สามารถมองเห็นวัตถุในระยะใกล้ได้ชัดเจน แต่มองเห็นวัตถุในระยะไกลได้ชัดเจน หรืออาจเห็นไม่ชัดทั้งระยะใกล้และระยะไกล ถ้าอายุไม่ถึง 40 ปี เป็นอาการสายตายาว

4.การปรับโฟกัสในตายากขึ้น โดยเฉพาะการมองในระยะใกล้ๆ ประมาณ 1 ฟุต ต้องถือห่างออกไปไกลๆ เพราะเกิดจากกล้ามเนื้อตาที่ยึดเลนส์นัยน์ตาเริ่มเสื่อมลง ความยืดหยุ่นก็น้อย หรืออาจมองเห็นไม่ชัดเจนในที่แสงน้อย หากพยายามฝืนเพ่งมองเป็นเวลานานจะส่งผลให้มีอาการปวดศีรษะ เป็นภาวะสายตายาวตามวัย (Presbyopia) สามารถแก้ไขได้ไม่ยาก โดยการสวมใส่แว่นสายตาเท่านั้นเอง

5.มองเห็นตัวเลขตัวหนังสือเป็นภาพซ้อน มองดวงไฟเป็นแสงฟุ้งกระจาย อาจมีแนวโน้มเป็นสายตาเอียง

6.มองไม่ชัด เห็นภาพเบลอเป็นภาพซ้อน มองไม่ชัดทั้งใกล้และไกล อีกทั้งยังมีอาการข้างเคียง เช่น อาการปวดศีรษะ ปวดกระบอกตา อาการตาล้าหลังจากใช้สายตาเป็นระยะเวลานาน เหล่านี้เป็นอาการเริ่มของคนสายตาเอียง

7.เวลามองสิ่งใดมักจะหยีตา เพื่อปรับโฟกัสหรือเพ่งเพื่อให้เห็นภาพชัดเจน อาจเกิดได้จากปัญหาสายตา สายตาสั้น สายตายาว และสายตาเอียง

8.มีอาการปวดหัวเมื่อต้องใช้สายตาเป็นเวลานานๆ อาจเนื่องจากการที่ดวงตาพยายามที่จะโฟกัสภาพให้ชัดเจน ทำให้เกิดอาการเมื่อยล้าของดวงตา ซึ่งพบได้ในกลุ่มคนที่มีอาการสายตายาว สายตาคนแก่ สายตาสั้น และสายตาเอียง

สัญญาณที่ไม่ควรมองข้าม

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้พรากความหวัง ความฝัน ไร้การเยียวยา ชะตากรรม ‘เหยื่อ’ อุบัติเหตุบนถนน
บทความถัดไป‘ท่องเที่ยวบุรีรัมย์’ ปลื้มชาวต่างชาติแห่ชม ‘โมโตจีพี’ เพิ่ม 26.3% ได้เผยแพร่วัฒนธรรม ‘รฦกบุรีรัมย์’