อยู่บ้าน หนีฝุ่น ปลอดภัยจริงหรือ?

อยู่บ้าน หนีฝุ่น ปลอดภัยจริงหรือ?

หนีฝุ่น – มลพิษทางอากาศอย่างฝุ่น PM2.5 หรือแม้แต่ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ที่ส่งผลกระทบต่อชีวิต ทำให้หลายคนคิดว่าอยู่บ้านน่าจะปลอดภัยที่สุด แต่ตราบใดที่ทำความสะอาดบ้านแล้วพบกับฝุ่น การอยู่ในบ้านก็เสี่ยงเหมือนกัน

จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องเรียนรู้วิธีการรับมือกับภัยใกล้ตัว ยิปซัมตราช้าง จึงได้แนะนำวิธีการรักษาสุขภาพ แม้จะอยู่ในบ้านดังนี้

จับทางของฝุ่นละอองให้ได้ เพราะฝุ่นละอองในบ้านไม่มีวันหมด แต่จะรู้ได้ว่าเข้ามาจากทางไหนบ้าง หลักๆคือประตูและหน้าต่าง จึงควรปิดให้สนิท หมั่นทำความสะอาดบ้าน โดยใช้ผ้าชุบน้ำ หรือไม้ถูพื้น หลีกเลี่ยงการฟุ้งกระจายของฝุ่น รวมถึงการใช้เครื่องปรับอากาศ ปรับให้เป็นระบบหมุนเวียนอากาศภายในบ้าน และอย่าลืมทำความสะอาดระบบกรองอากาศเป็นประจำ หรือใช้ตัวอย่างเครื่องฟอกอากาศที่ช่วยกรองอนุภาคฝุ่นและอากาศให้บริสุทธิ์เพิ่มได้

สัตว์เลี้ยงน่ารัก หรือพาหะนำโรค จะต้องดูแลสัตว์เลี้ยงตัวน้อยให้ปลอดเชื้อ ระมัดระวังสารก่อภูมิแพ้ที่มากับน้ำลายของสัตว์เลี้ยงซึ่งเคลือบติดอยู่ตามขนสัตว์ อาจก่อให้เกิดรังแคสัตว์หลุดร่วงอยู่ตามพื้น ก่อให้เกิดภูมิแพ้ได้ จึงต้องหมั่นอาบน้ำสัตว์เลี้ยงอยู่เสมอ ตรวจโรคเป็นประจำ

เชื้อรา ที่ต้องบอกลาจากบ้านเสียที เพราะใช่ว่าเชื้อราจะมากับหน้าฝนเสมอ ถ้าบ้านส่วนที่มีความชื้นสูงอย่างฝ้าหรือผนังในห้องน้ำ ก็เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราฝันแน่นได้เช่นกัน ปากมีมากยิ่งส่งผลต่อระบบทางเดินหายใจ ทั้งคัดจมูก ปวดศีรษะ เกิดผื่นคัน เมื่อเริ่มพบเชื้อราในบ้าน ต้องรีบหาสาเหตุ และเลือกใช้ฝ้าเพดานยิปซัมที่ทนความชื้นได้ดี ทนชื้น

บ้านปลอดภัยไร้ใยหิน การสะสมของฝุ่นละอองในบ้าน เกิดได้ทั้งจาก เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่งใบ้าน หรือฝ้าเพดานที่มีส่วนผสมของแร่ใยหิน ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง มีอันตรายต่อระบบทางเดินหายใจ เพื่อความเป็นอยู่ในบ้านที่ปลอดภัย ควรเลือกฝ้าเพดานที่ไม่มีสารระเหย ไม่มีส่วนผสมของวัตถุอันตราย

ตรวจตราบ้านสม่ำเสมอ เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง

บทความก่อนหน้านี้ชาวนาอยุธยาผวา แก๊งขโมยเครื่องสูบน้ำอาละวาด
บทความถัดไป‘ปันกาวใจ’ ส่งเสริมอาชีพคนตาบอด