ปล่อยไม่ได้ แพทย์ ชี้ ‘ซากแมลงสาบ’ น่ากลัวกว่าตัวเป็นๆ

แมลงสาบ

ปล่อยไม่ได้ แพทย์ ชี้ ‘ซากแมลงสาบ’ น่ากลัวกว่าตัวเป็นๆ

แมลงสาบ เป็นหนึ่งในสัตว์ที่คนส่วนใหญ่ไม่อยากเข้าใกล้ ยิ่งช่วงฝนตกแมลงสาบเตรียมกระพือปากบินแล้ว แทบจะตัวใครตัวมัน ทว่าทางการแพทย์แล้ว แมลงสาบตัวเป็นๆ มีความน่ากลัวน้อยกว่า แมลงสาบที่ตายแล้ว หรือซากแมลงสาบ

รศ.นพ.สุวัฒน์ เบญจพลพิทักษ์ คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี เผยว่า แมงสาบมี 2 สายพันธุ์ ได้แก่ Blatella germanica และ Periplaneta Americana ในเมืองไทยพบสายพันธุ์ Perplaneta Americana มากที่สุด ซึ่งมีขนาดใหญ่กว่าอีกสายพันธุ์ สิ่งที่น่ากลัวคือ มีรายงานวิจัยในสหรัฐฯ ว่า ผู้ป่วยโรคหืดที่แพ้แมลงสาบจะมีความรุนแรงของโรค มากกว่าคนที่ไม่แพ้และมีอัตราตายสูงกว่าคนที่ไม่แพ้แมลงสาบเลย

แพ้แมลงสาบ…แพ้อะไร

ในแมลงสาบตัวเป็นๆ ส่วนที่ทำให้คนแพ้คือ ปัสสาวะ อย่างไรก็ตาม ซากแมลงสาบที่ตายในบ้านและสลายเป็นส่วนประกอบเป็นฝุ่นจะเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดที่ก่อภูมิแพ้ในคน

จัดการแมลงสาบในบ้านได้อย่างไร

แมลงสาบเป็นสัตว์หากินในห้องครัว หาเศษอาหารกินเป็นหลัก มีชีวิตหลบซ่อนตามท่อน้ำหรือคูน้ำต่างๆ ชอบอาศัยในที่มืด อบอุ่นและมีความชื้นสูง มีสถิติพบว่าถ้าเห็นแมลงสาบเดินในครัวหมายความว่าบริเวณนั้น จะมีเพื่อนหรือญาติแมลงสาบอาศัยอยู่ไม่น้อยกว่า 500 ตัว แมลงสาบแพร่พันธ์ุได้เร็วและมีความอดทนต่อสภาวะต่างๆ ได้ดี หรือเรียกง่ายๆ ว่าตายยาก จึงยากจะกำจัดให้หมดจากสิ่งแวดล้อม อย่างไรก็ตาม มีหลายวิธีในการลดจำนวนแมลงสาบในบ้านให้ลดลง ดังนี้

    1. ใช้ยากำจัดแมลงสาบ ไม่แนะนำให้ใช้ยาพ่นแบบสเปรย์ เพราะจะระคายเคืองทางเดินหายใจของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ในบ้านและอาจเกิดอาการจับหืดเฉียบพลัน ยากำจัดแมลงสาบที่แนะนำคือ ก้อนยาที่วางล่อให้แมลงสาบมากัดกินแล้วกลับไปตายที่รัง ซากของแมลงสาบจะได้ไม่แพร่กระจายเป็นฝุ่นในบ้าน และอีกวิธีคือ กาวดักแมลงสาบ เมื่อจับได้มากพอก็นำไปทิ้งนอกบ้าน
    2. ปิดรูหรือ รอยแตกที่พื้นและเพดานทิ้งหมด เพื่อลดซอกมุมที่จะเป็นที่อยู่ของแมลงสาบ
    3. กำจัดไม่ให้มีแหล่งสะสมของเศษอาหาร โดยเฉพาะในห้องครัว ต้องทำความสะอาดไม่ให้มีเศษอาหารหลงเหลือ ไม่เก็บขยะค้างคืนในห้องครัว ถังขยะต้องมีฝาปิดมิดชิด ท่อน้ำทิ้งต้องมีตะแกรงชนิดตาถี่ เพื่อไม่ให้แมลงสาบเล็ดลอดขึ้นมาได้ หลีกเลี่ยงการกินอาหารในห้องนอนเพื่อลดเศษอาหารที่จะเป็นอาหารของแมลงสาบและไรฝุ่น

เพราะแมลงสาบเป็นตัวพาหะนำโรคสู่สมาชิกในครอบครัว หากมีการป้องกันไว้แต่เนิ่นๆ ก็จะเป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะทำให้ชีวิตห่างไข้ ไกลโรคได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลจาก RAMA CHANNEL

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘บาร์เซโลน่า’ เฉือน ‘บิลเบา’ หืดจับ 1-0 ขยับหนีชุดขาวก่อน 3 คะแนน
บทความถัดไปฉายภาพจำลอง ‘คณะราษฎร’ อ่านประกาศหน้าอนุสาวรีย์ปชต. หลัก 6 ประการกึกก้อง