เอ็มเทคร่วมมติชนหนุนคนไทยมีคุณภาพชีวิตดี เตรียมโชว์นวัตกรรมสุขภาพใหม่ในงานแฟร์ระดับชาติ “HEALTHCARE 2020 สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ”

    “สุขภาพ” เรื่องที่ใครหลายคนต่างให้ความสำคัญกันเป็นอันดับแรก ๆ ในการดำเนินชีวิต ซึ่งนอกจากการออกกำลังกายหรือรับประทานอาหารที่มีประโยชน์แล้ว “นวัตกรรมสุขภาพ” ก็นับเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ช่วยสร้างผลดีให้กับร่างกายด้วย ซึ่งการสร้างสรรค์นวัตกรรมที่ดีและมีประสิทธิภาพนั้น จำเป็นต้องมีการคำนึงถึงความต้องการใช้งานเป็นสำคัญ ถึงจะเรียกได้ว่าสร้างประโยชน์ได้อย่างแท้จริง 

    ศูนย์เทคโนโลยีโลหะและวัสดุแห่งชาติ หรือ เอ็มเทค ในฐานะองค์กรที่ดำเนินงานวิจัย พัฒนา ถ่ายทอดเทคโนโลยี พัฒนากำลังคน และโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อยกระดับขีดความสามารถในการแข่งขันของภาคธุรกิจอุตสาหกรรม รวมถึงพัฒนาคุณภาพชีวิตคนไทย จึงเดินหน้าพัฒนางานวิจัยรวมถึงนวัตกรรมในทุกด้านอย่างไม่หยุดยั้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านการแพทย์และสุขภาพ อันเป็นเรื่องลำดับต้น ๆ ที่ประชาชนให้ความสำคัญ โดยยึดแนวคิด 4 ด้าน คือ ความเชี่ยวชาญ ความสอดคล้อง ผลกระทบ และการเป็นที่ยอมรับ ผลิตนวัตกรรมออกมาให้ตรงกับความต้องการของผู้ใช้ประโยชน์

    บัญชา ธนบุญสมบัติ ผู้อำนวยการฝ่ายเผยแพร่เทคโนโลยี เปิดเผยว่า สิ่งที่เอ็มเทคทำอยู่เรียกว่างานวิจัยและพัฒนา  ซึ่งจำนวนกว่าครึ่งหรือเกือบทั้งหมดเป็นงานที่ตอบโจทย์ภาคผู้ใช้ ทั้งในด้านอุตสาหกรรมและชุมชน โดยอาศัยหลัก Human-centric Design หรือความต้องการของผู้ใช้งาน เป็นตัวตั้งในการดำเนินงานด้านต่าง ๆ ผ่านการลงพื้นที่พูดคุยกับผู้ใช้งานและนำไปพัฒนา ไม่ใช่ทำครั้งเดียวแล้วจบ ทำให้นวัตกรรมที่เราคิดค้นมีโอกาสนำไปใช้สูงมาก สร้างประโยชน์ทางสังคมและเศรษฐกิจได้ อย่างเช่นผลงานวิจัยด้านการแพทย์และสุขภาพ อาทิ

  • เทเลแคร์ (Tele Care)

    อุปกรณ์ดูแลทางไกล ที่สร้างขึ้นเพื่อช่วยในการสื่อสารทั้งภาพวิดีโอ และเสียงแบบทางไกล ให้เป็นไปได้อย่างสะดวก ชัดเจน อีกทั้งยังสามารถเป็นอุปกรณ์ในการช่วยวินิจฉัยโรคด้วย โดยการทำงานจะใช้กล้องวิดีโอจำนวน 2 ตัว ที่จะส่งภาพและเสียงไปพร้อม ๆ กัน โดยกล้องตัวแรกจะติดตั้งด้านหน้าของเทเลแคร์ ส่วนอีกตัวจะติดตั้งอยู่บน Handheld พร้อมกับไมโครโฟนคุณภาพสูงและชุดปรับภาพวิดีโอเป็นอินฟราเรดสำหรับการวินิจฉัยโรคที่สามารถยกเคลื่อนที่ได้ 

    ผู้ใช้งานหรือแพทย์ที่อยู่ห่างไกลและผู้ใช้เทเลแคร์สามารถติดต่อกันได้ผ่านอินเทอร์เน็ต ทางโทรศัพท์มือถือ แท็บเล็ต หรือคอมพิวเตอร์ ซึ่งแพทย์สามารถควบคุมภาพและความชัดเจนได้ตามต้องการ โดยภาพวิดีโอจากทั้ง 2 กล้อง จะทำงานพร้อม ๆ กัน ผู้ใช้งานทั้ง 2 ฝั่ง สามารถมองเห็นกันได้ อีกทั้งยังสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมเพื่อช่วยเหลือผู้สูงอายุที่ต้องการคุณภาพเสียงที่ดีในการสื่อสารหรือไม่ถนัดการใช้งานโทรศัพท์มือถือให้สามารถติดต่อผู้อื่นได้ง่ายยิ่งขึ้น 

  • 3D Sole แผ่นรองในรองเท้าเฉพาะบุคคลด้วยระบบคอมพิวเตอร์

    นวัตกรรมที่ช่วยให้การเดินสบายขึ้น ด้วยการออกแบบสูตรพอลิเมอร์เป็นแผ่นรองรองเท้าที่มีความเฉพาะเจาะจงกับสรีระเท้าของแต่ละบุคคล ด้วยเทคนิค 3D Printing (FDM) ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่สัมผัสของเท้ามากยิ่งขึ้น โดยวัสดุที่พัฒนาขึ้นมีความแข็งแรงและเหนียว สามารถรองรับน้ำหนักตัวและพยุงอุ้งเท้าได้ดี ไม่เป็นพิษต่อเซลล์ผิวหนัง มีความบาง และสามารถถอดเปลี่ยนรองเท้าได้ รวมถึงมีระยะเวลากระบวนการผลิตที่รวดเร็ว

    โดยขั้นตอนการผลิตประกอบไปด้วยการเก็บข้อมูลรูปเท้าเป็นข้อมูลอิเล็กทรอนิกส์ (3D Scan) การออกแบบรูปเท้าเฉพาะบุคคลด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์ (3D Design) และขึ้นรูปด้วยวัสดุที่พัฒนาขึ้นโดยใช้เครื่องพิมพ์สามมิติ (3D Printing) ซึ่งหัวใจอยู่ที่การใช้นักการยศาสตร์ที่มีความรู้เรื่องอุปกรณ์ทางการแพทย์มาเป็นทีมวิจัยในเรื่องดูน้ำหนักกดของฝ่าเท้า

    “เอ็มเทค มุ่งเน้นในการเป็นองค์กรวิจัยที่ดำเนินงานตามพันธกิจในทิศทางที่สอดคล้องและเชื่อมโยงกับยุทธศาสตร์ แผนงานระดับประเทศ และแผนกลยุทธ์ของสำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โดยยึดหลักการ 4 ด้าน คือ ความเชี่ยวชาญ ความสอดคล้อง ผลกระทบ และการเป็นที่ยอมรับ รวมถึงให้ความสำคัญกับความต้องการของผู้ใช้ประโยชน์ด้วย เพื่อให้ผลงานที่ผลิตมาเกิดประโยชน์สูงสุดต่อสังคมในวงกว้าง” บัญชากล่าวทิ้งท้าย

    ทั้งหมดนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของสุดยอดนวัตกรรมด้านการแพทย์และสุขภาพที่เอ็มเทคได้คิดค้น พัฒนา และผลิตขึ้นมาเท่านั้น ยังมีผลงานอีกมากมายที่พร้อมให้คนไทยและผู้สนใจมาสัมผัสและเรียนรู้เรื่องนวัตกรรมไปพร้อมกัน ในงานแฟร์สุขภาพอันดับ 1 ของประเทศ “HEALTHCARE 2020 สุขภาพดี วิถีใหม่ ใจชนะ” ณ สามย่านมิตรทาวน์ฮอลล์ ชั้น 5 สามย่านมิตรทาวน์ วันที่ 3 – 6  กันยายน 2563 นี้เท่านั้น

3D Sold แผ่นรองในรองเท้าเฉพาะบุคคลด้วยระบบคอมพิวเตอร์

ต้นแบบเปลเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบความดันลบ

M-Wheel อุปกรณ์พ่วงต่อเปลี่ยนรถเข็นธรรมดาเป็นรถเข็นไฟฟ้า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้“ALL” มั่นใจครึ่งปีหลังผลประกอบการเข้าเป้า
บทความถัดไปหุ้นไทยปิดตลาดย่อตัว ลบ 6.14 จุด ด้วยมูลค่าการซื้อขายสุดบางเบา 47,812.94 ล้านบาท