‘นวด’ แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ หายเมื่อย ลดเครียด ช่วยหลับมีคุณภาพ

‘นวด’ แบบไหนตรงกับไลฟ์สไตล์ หายเมื่อย ลดเครียด ช่วยหลับมีคุณภาพ

เวลาที่ใครหลายคนเหนื่อยล้าจากการทำงาน คร่ำเคร่งกับโปรเจกต์ต่างๆ ที่เข้ามาไม่หยุด รวมไปถึงสภาพแวดล้อมที่กดดันตลอดเวลา การเผชิญกับรถติดบนถนนหลายชั่วโมง จนเมืองใหญ่หลายเมืองกลายเป็นเมืองที่เครียดที่สุดในโลก หลายคนจึงอยากจะแวะพักขอนวดคลายเครียดและจิตใจ กันสักหน่อย

วงใน ได้หยิบเอาข้อดีของการนวดมาบอกว่า การนวดนั้นจะทำให้ร่างกายลดการหลั่งคอร์ติซอล หรือสารแห่งความเครียดไม่ให้มีมากเกินไป ซึ่งมักจะหลั่งเมื่อเราเครียดหรือพักผ่อนไม่เพียงพอ การนวดยังไม่กระตุ้นเอ็นโดฟิน ช่วยบรรเทาอาการกังวล ทั้งยังช่วยให้เรานอนหลับอย่างมีคุณภาพ

แต่นวดแบบไหน ถึงจะเหมาะกับไลฟ์สไตล์เรา

หาก ไม่เคยนวดมาก่อน อาจรู้สึกแปลก หรือจั๊กจี้เมื่อมีคนมาแตะตัว ควรเริ่มด้วยโปรแกรม นวดเท้า นวดคอบ่าไหล่ ที่มีการสัมผัสเฉพาะจุดที่เปิดเผย และยังเหมาะกับผู้ที่ต้องการแก้อาการปวดเฉพาะจุดที่เป็นผลจากกิจกรรมระหว่างวัน อย่างการเดิน วิ่ง นั่ง นอน ถือเป็นการปรับร่างกายในขั้นเริ่มต้นให้ชินกับการนวด

สำหรับ พนักงานออฟฟิศและฟรีแลนซ์ ที่ใช้เวลาถึง 8 ชั่วโมงต่อวันไปกับการนั่งติดเก้าอี้ อาจทำให้เกิดอาการเกร็งคอ บ่า ไหล่ หรือแม้แต่สายอาชีพที่ต้องยืนหรือเดินทางบ่อย อาจทำให้เท้าต้องทำหน้าที่หนักหน่วง รับน้ำหนักของร่างกายตลอดวัน เหมาะกับการ นวดทุกจุด คือ เท้า แขน มือ คอ บ่า ไหล่ ศีรษะ หรือจะนวดกดจุดสะท้อนเท้า ซึ่งเป็นศูนย์รวมปลายประสาท ก็จะช่วยสร้างสมดุลและสนับสนุนการทำงานของอวัยวะในร่างกายได้อย่างดี รวมไปถึง การนวดคลายเส้นและกล้ามเนื้อด้วยน้ำมัน ก็เป็นเทคนิคผสมผสาน การนวดไทยและการใช้น้ำมันนวดเพื่อยืดกล้ามเนื้อหลัง ลดการตึงของกล้ามเนื้อ

สายฟิตติดออกกำลังกาย คนที่รักการออกกำลังกายเป็นชีวิตจิตใจ ถือว่าใช้กล้ามเนื้อหนักที่สุด มีแนวโน้มจะเกิดการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อได้ง่ายในช่วงเริ่มต้นเล่นกีฬา หรือ ช่วงเว้นจากการเล่นกีฬาไปนาน การนวดด้วยเทคนิคนวดไทย ที่มีลักษณะออกแรงมากเป็นพิเศษ ใช้เทคนิคนวดกดจุดกับการยืดกล้ามเนื้อทั้งตัว และนวดคลายเส้นและกล้ามเนื้อด้วยน้ำมัน แต่ควรเลี่ยงการนวดหากมีอาการบาดเจ็บ

ชาวคาเฟ่ ฮอปเปอร์และนักช้อป ที่มักจะต้องเดินตลอดวัน อีกทั้งแขน มือ คอ บ่าไหล่ ยังทำหน้าที่แบกถุงช้อปปิ้งไปด้วย นวดไทย และนวดทุกจุด จึงเรียกว่าเป็นสไตล์ที่ใช่ โดยการนวดที่ไม่มีน้ำมันนวดผสม เหมาะกับการนวดระหว่างรอนัดแล้วไม่เดินชิคๆ ต่อกับเพื่อน ได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม ผู้ที่มีโรคประจำตัว มีบาดแผล ผู้ที่มีอาการบาดเจ็บจากกล้ามเนื้อ มีอาการปวดเมื่อยมากเกินไป สตรีมีครรภ์และสตรีมีรอบเดือน ไม่ควรนวด

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หายไปเกือบ 20 ปี ยังได้คืน !!!
บทความถัดไป‘ท่องเที่ยว’ เล็งเปิดรับต่างชาตินำร่อง ‘ภูเก็ตโมเดล’ ตุลาคมนี้