รู้ทันปัญหา ‘เส้นผม-หนังศีรษะ’ ก่อนสายเกินแก้

รู้ทันปัญหา ‘เส้นผม-หนังศีรษะ’ ก่อนสายเกินแก้

การจัดแต่งทรงผมพร้อมเส้นผมที่สุขภาพดี มีความแข็งแรงเงางาม นับเป็นปัจจัยสำคัญที่สะท้อนถึงการใส่ใจดูแลตัวเอง มีส่วนช่วยส่งเสริมในด้านบุคลิกภาพและยังช่วยสร้างความมั่นใจได้เป็นอย่างดี สถาบันดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะแบบครบวงจร “ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์” จัดงานเวิร์กช็อปเปิดตัวโปรแกรมการวางแผนดูแลเส้นผมระยะยาว “แฮร์ แบงค์ เมเนจเม้นท์ โปรแกรม” ณ ดร.อร เมดิคอล แฮร์ เซ็นเตอร์ ถนนพหลโยธิน

พญ.อรอุมา พันธ์อภิวัฒน์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านเส้นผมและหนังศีรษะ ผู้ก่อตั้งสถาบัน เผยถึงความเข้าใจในการดูแลเส้นผมและหนังศีรษะแบบองค์รวมว่า สภาพทางอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปทุกๆ วัน อุณหภูมิที่ร้อนขึ้น รวมถึงมลภาวะที่มากขึ้นก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะได้

พญ.อรอุมาแนะว่า สำหรับปัญหา “ผมร่วง” สามารถสังเกตอาการง่ายๆ โดยการสังเกตจำนวนเส้นผมที่หลุดระหว่าง และหลังอาบน้ำ, สังเกตจำนวนเส้นผมที่ร่วงในแต่ละครั้ง หรือทดสอบความแข็งแรงของรากผม โดยใช้นิ้วสางผมและออกแรงดึงเล็กน้อย หากมีเส้นผมหลุดร่วงออกมามากกว่า 15-20 เส้น แสดงว่ารากผมไม่ค่อยแข็งแรง อาจเสี่ยงต่อภาวะผมร่วงได้ ปกติแล้วเส้นผมผู้ชายจะหลุดร่วงไม่เกินวันละ 60 เส้น และผู้หญิงจะไม่เกินวันละ 100 เส้น ซึ่งในจำนวนนี้ถือว่ายังเป็นปริมาณที่เส้นผมจะงอกใหม่ขึ้นมาทดแทนเส้นเดิมได้

แพทย์หญิงอรอุมา พันธ์อภิวัฒน์

ส่วนปัญหา “เส้นผม” และ “หนังศีรษะ” สามารถพบได้ในทุกช่วง ทุกเพศ และทุกวัย แต่มักจะพบปัญหาในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ซึ่งความรุนแรงของปัญหาที่พบก็มีระดับความรุนแรงแตกต่างกัน โดยมี 4 ปัจจัยในการกระตุ้นให้เกิดปัญหา

1.เกิดจากพันธุกรรม พบได้ทั้งในหญิงและชาย แต่ส่วนใหญ่พบในผู้ชาย ที่รากผมจะมีความไวต่อฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) ซึ่งเป็นฮอร์โมนเพศชาย ทำให้เส้นผมมีอายุสั้นกว่าปกติ และเส้นผมที่เกิดใหม่มีขนาดเล็กและบางลง ส่วนมากจะเกิดขึ้นบริเวณกลางศีรษะและหน้าผาก

2.เกิดจากสภาพร่างกายที่บกพร่องและอ่อนแอลง เกิดขึ้นได้เมื่อเจ็บป่วย ลดน้ำหนัก หรือให้กำเนิดบุตร

3.โรคผิวหนัง เช่น กลากเกลื้อน สะเก็ดเงิน ภูมิแพ้ตนเอง หรือโรคผมร่วงเป็นหย่อม

4.จากการเกิดอุบัติเหตุ เช่น บาดแผลไฟไหม้

จากปัจจัยเหล่านี้ล้วนส่งผลให้แต่ละคนประสบกับปัญหาด้านเส้นผมและหนังศีรษะที่มีความรุนแรงแตกต่างกัน ทั้งผมขาดหลุดร่วง ผมบาง หนังศีรษะล้าน ซึ่งปัญหาผมเหล่านี้ล้วนมีผลต่อความสวยงาม บุคลิกภาพและความมั่นใจของเรา

เฌอปัฐน์ กิตติพรวริษ, ธัญวรรณ เทพหัสดิน ณ อยุธยา, วสุวัส คูหาเปรมกิจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘3 หนุ่ม 3 มุม x2-เลือดเจ้าพระยา’ ประกาศพักกอง นักแสดง-ทีมงานตรวจโควิดพร้อมกักตัว
บทความถัดไปเตรียมสั่งปิด ‘สถานบันเทิง-อาบอบนวด’ ใน 41 จว. 14 วัน ย้ำไม่แบ่งสีพื้นที่ หนุนเวิร์กฟรอมโฮม