เปิดเคล็ดลับเที่ยวสงกรานต์ ‘หน้าปัง’ ฉบับคุณหมอ

เปิดเคล็ดลับเที่ยวสงกรานต์ ‘หน้าปัง’ ฉบับคุณหมอ

วันหยุดสงกรานต์ทั้งทีก็ต้องเที่ยวพักผ่อนให้สมใจ แต่หลายคนดั๊นกังวลเรื่องอากาศร้อน และแสงแดดที่กระตุ้นการผลิตน้ำมันใต้ผิว และแผดเผาผิวจนเกิดอาการแสบร้อนได้ พลอยทำให้บรรยากาศของวันหยุดพักผ่อนไม่รื่นเริงใจ

พญ.อรุณี ทองอัครนิโรจน์ แพทย์เทรนเนอร์ จาก รมย์รวินท์ คลินิก เผยเคล็ดลับการดูแลผิวในช่วงสงกรานต์ ว่า สิ่งสำคัญอยู่ที่หลักการการดูแลผิวตั้งแต่ขั้นพื้นฐาน ได้แก่การล้างหน้าให้สะอาดด้วยผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่อ่อนโยน และช่วยควบคุมการผลิตไขมันใต้ผิว ในคนที่หน้ามัน ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าในรูปแบบเนื้อโฟมหรือเจล ก็อาจจะเหมาะสมกว่าในรูปแบบเนื้อครีม

นอกจากนี้ หลังจากไปผจญอากาศร้อนและสิ่งสกปรกมาทั้งวัน ควรรีบเช็ดเครื่องสำอางบนใบหน้าออกและทำความสะอาดผิวเพื่อป้องกันการอุดตันรูขุมขนที่อาจนำไปสู่ปัญหาสิวได้ ที่พลาดไม่ได้อีกอย่างหนึ่งคือการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ต้องเลือกให้เหมาะกับสภาพผิวในแต่ละคน โดยเฉพาะในคนที่หน้ามันและเกิดสิวได้ง่าย ควรเลือกผลิตภัณฑ์ในกลุ่ม oil-free และเป็นสูตร non-comedogenic หรือมีส่วนประกอบของสารที่ช่วยยับยั้งการเกิดสิว ทำให้โอกาสการเกิดสิวลดน้อยลงด้วย

ในคนผิวมันและเป็นสิวง่ายยิ่งควรใส่ใจในการบำรุงผิว เพราะหากเราละเลยไม่บำรุงให้ผิวชุ่มชื้นอย่างพอเหมาะ น้ำมันใต้ผิวอาจจะยิ่งผลิตมากขึ้น ทำให้หน้ายิ่งมันขึ้นกว่าเดิมได้

“สุดท้ายนี้ ไม่ว่าสภาพผิวเราจะเป็นแบบใด ต้องไม่ลืมที่จะทาครีมกันแดด เพื่อปกป้องผิวไม่ให้เกิดเม็ดสีที่ขึ้นผิดปกติ ผิวหมองคล้ำและริ้วรอยก่อนวัย โดยเลือกครีมกันแดดที่ป้องกันได้ทั้งรังสียูวีเอและยูวีบี ที่มีค่า PA อย่างน้อย +++ และค่า SPF 50 และเพื่อการปกป้องผิวที่ดีตลอดวันถ้าออกแดดจัดควรทาซ้ำทุก 2 ชั่วโมง และควรรีบทำความสะอาดผิวหลังกลับถึงที่พัก เพื่อลดการอุดตันของผิวจากการแต่งหน้า” พญ.อรุณีกล่าว

เที่ยวสงกรานต์ผิวไม่พัง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.รถไฟจับหลวงพี่หมัดหนักหนีคดีทำร้ายร่างกายพระวัดเดียวกัน
บทความถัดไปการใช้พลาสติกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม