สร้างภูมิคุ้มกันระยะยาวด้วย ‘โพรไบโอติก’

สร้างภูมิคุ้มกันระยะยาวด้วย ‘โพรไบโอติก’

โรคติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ไม่ได้น่ากังวลแค่ช่วงติดเชื้อใหม่ๆ แต่ยังอาจส่งผลกระทบระยะยาวแม้จะหายแล้ว หรืออาการลองโควิด (Long COVID) ที่ผู้ป่วยนั้นยังต้องเผชิญกับอาการที่หลงเหลืออยู่ มีโอกาสเกิดขึ้นได้ 30-50% จากจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่รักษาหายแล้ว โดยเฉพาะผู้ที่มีอาการป่วยรุนแรง

ดังนั้นผู้ป่วยลองโควิด-19 ควรดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงและสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของตนเองอยู่เสมอ
โดย นายแพทย์สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย แนะนำให้รับประทานอาหารที่ดี มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ อีกทั้งแนะนำให้บริโภคอาหารที่มีจุลินทรีย์สุขภาพ หรือโพรไบโอติกส์ (Probiotics) ได้แก่ โยเกิร์ต นมเปรี้ยว โดยควรเลือกชนิดที่มีนํ้าตาลน้อย และทานร่วมกับอาหารที่มีใยอาหารสูง

ทั้งนี้ เพราะโพรไบโอติกจะช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อ เช่น เชื้อโควิด ที่หากร่างกายอ่อนแอ โควิดก็ทำร้ายเราได้ง่ายขึ้น

ขณะที่ ดัชมิลล์ ชวนทำความรู้จักภูมิคุ้มกันร่างกาย ข้อมูลบ่งชี้ว่ากว่า 70% ของระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนั้น อยู่ที่ลำไส้ เมื่อดูแลลำไส้ได้ดี ก็เป็นจุดเริ่มต้นของการมีสุขภาพที่ดีด้วยเช่นกัน

Advertisement

ส่วนโพรไบโอติกคือจุลินทรีย์สุขภาพ พบได้ในอาหารที่เราบริโภคกันทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นโยเกิร์ต นมเปรี้ยว กิมจิ ผักดอง เต้าเจี้ยว ฯลฯ ซึ่งเมื่อรับประทานในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยเสริมจุลินทรีย์ในลำไส้ใหญ่ ก่อให้เกิดประโยชน์ดีๆ ต่อร่างกาย จึงไม่แปลกที่มีการใช้โพรไบโอติกในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริม อาหารร่วมในการรักษาโรค เช่น อาการท้องเสียจากการไม่ย่อยน้ำตาลแลคโตสในนม ท้องเสียจากยาปฏิชีวนะ อาหารเป็นพิษ ลำไส้แปรปรวน ท้องผูก และภูมิแพ้ เป็นต้น

ภูมิคุ้มกันแข็งแรงด้วยโพรไบโอติก ควบคู่กับการรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ การออกกำลังกายเป็นประจำ และการพักผ่อนให้เพียงพอ

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image