ปวดเมื่อยใช่ไหม เปิดแอพพ์สุดเจ๋ง ‘ERTIGO’ แนะท่ากายบริหารเหมาะกับอาการ ชาวออฟฟิตใช้ได้ สูงวัยใช้ดี

ปวดเมื่อยใช่ไหม เปิดแอพพ์สุดเจ๋ง ‘ERTIGO’ แนะท่ากายบริหารเหมาะกับอาการ ชาวออฟฟิตใช้ได้ สูงวัยใช้ดี

ปวดเมื่อยเนื้อตัวร่างกาย ลองเปิดกูเกิ้ลดูท่ากายบริหารแนะนำ ลองทำตามถูกบ้าง เพี้ยนบ้าง ก่อนเลิกลากันไป ก็แหม่ภาพนิ่งๆ ดูไม่น่าสนใจ อ่านตัวอักษรบรรยายภาพก็นึกภาพไม่ออก

คงดีไม่น้อยหากจะมีท่ากายบริหารที่ทำเป็นกราฟฟิกเคลื่อนไหว หรือคลิปวีดิโอให้ดูสบายตา สามารถทำตามได้ และยิ่งดีใหญ่ หากท่ากายบริหารต่างๆ จะรวมอยู่ในที่เดียว ไม่ต้องไปค้นหาตามที่ต่างๆ ให้เสียเวลา

เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นแล้ว ทั้งหมดอยู่ในแพลตฟอร์ม ‘ERTIGO’ แอปพลิเคชันแนะนำท่าทางยืดเหยียด/กายภาพบำบัด/เคลื่อนไหวร่างกายสำหรับผู้สูงอายุ ถูกแนะนำในงาน ‘Incubation for Aging Society Demo Day 2022’ ขับเคลื่อนการส่งเสริมนวัตกรรมเปลี่ยนอนาคตเพื่อสังคมสูงวัย ปีที่ 2

จัดโดย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) ร่วมกับ สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และยังแฮปปี้ สังคมความสุขของคนวัยเก๋า ณ YoungHappy Space ชั้น 2 ศูนย์การค้าสามย่านมิตรทาวน์ กรุงเทพฯ

Advertisement
พรพิมล สถิรรัตน์ ผู้บริหารแพลตฟอร์ม ERTIGO

แอพพ์แนะท่ากายบริหารที่เหมาะกับบุคคล

พรพิมล สถิรรัตน์ ผู้บริหารแพลตฟอร์ม ERTIGO กล่าวว่า ERTIGO คือ แพลตฟอร์มที่ช่วยทำกายภาพบำบัด บริหารร่างกาย เหมาะกับผู้สูงอายุที่ต้องการกระตุ้นกล้ามเนื้อ ช่วยบรรเทาและชะลออาการปวดยอดฮิต เช่น ข้อเข่าเสื่อม รองช้ำ นิ้วล็อค ฯลฯ และใช้เป็นท่ากายบริหารให้กับคนทุกวัย

“แอพพ์จะแนะนำท่าที่เหมาะกับอาการปวดต่างๆ ต้องทำอะไรบ้าง ท่าละกี่นาที ซึ่งสามารถทำได้ที่บ้าน หรือที่ไหนก็ได้ ถ้าทำตาม ผลลัพธ์ความสำเร็จไม่ต่ำกว่า 70 เปอร์เซ็นต์”

 

มีไลน์-แอพพ์ ผู้สูงอายุใช้งานง่าย

ERTIGO ให้บริการ 2 รูปแบบ คือ

1.เซ็ตท่ากายบริหารประจำวัน ยกตัวอย่าง “เปลี่ยนภาพสวัสดีวันจันทร์ มาเป็นท่ายืดเหยียดสำหรับวันจันทร์”  มีหลากหลายท่าใช้ได้ตลอดสัปดาห์

2.เซ็ตท่ากายบริหารชะลออาการฮิตของวัยเก๋า ได้แก่ ท่ากายบริหารชะลอข้อเข่าเสื่อม ท่ากายบริหารสำหรับอาการนิ้วล็อค ท่ากายบริหารแก้รองช้ำ

ชวนวัยเก๋ามาเพิ่มกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ด้วยการทำกายบริหาร ผ่านไลน์ @ertigo.official (มี@ด้านหน้า) เพียงใส่ไอดี แล้วกดเพิ่มเพื่อนง่ายๆ อยากทำท่ากายบริหารของวันไหน จิ้มแล้วทำตามคลิปพร้อมกันได้เลย

หลากท่ากายบริหาร ชาวออฟฟิตใช้ได้ สูงวัยใช้ดี

นอกจากนี้ ยังสามารถดาวน์โหลดแอพพ์ ERTIGO ทั้งระบบ IOS และ Android เมื่อดาวน์โหลดเสร็จแล้ว กดเข้าในแอพพ์จะมีแนะนำท่ากายบริหารเบื้องต้นให้ได้ทดลองทำก่อน แต่ถ้าลงทะเบียนเข้าใช้งานแอพพ์ ระบบจะมีท่ากายบริหารมากขึ้น ซึ่งสามารถใช้ GMAIL หรือ ICLOUD ลงทะเบียนได้ จากนั้นตอบแบบสอบถามเบื้องต้น เช่น ชื่อนามสกุล อายุ ข้อมูลร่างกาย อาการเจ็บปวดต่างๆ เป็นต้น

หลังลงทะเบียนแล้ว กดเข้าเมนูให้เลือกมากมาย ได้แก่ คนทำงาน ผ่อนคลาย ท่านั่ง ท่ายืน ท่านอน ถนอมมือ ผู้สูงอายุ

อย่างเข้าเมนูผู้สูงอายุ มีให้เลือกว่าเรามีเวลาออกกำลังกายนี้เท่าไหร่ มีตั้งแต่ 2-6 นาที อาทิ ท่าแก้นิ้วล็อค ข้อเข่าเสื่อม ข้อศอกนักกอล์ฟ โรคข้อศอกเทนนิส รองช้ำ/เอ็นฝ่าเท้า

กดเข้าไปที่แก้นิ้วล็อคอาการยอดฮิตของคนยุคปัจจุบัน แนะนำ 4 ท่า กดเข้าไปจะมีคำอธิบายให้สังเกตอาการต้องระวัง ได้แก่ ต้องไม่มีกระดูดแตกหัก ไม่มีกระดูกร้าว ไม่ประสบอุบัติเหตุภายใน 48 ชั่วโมง และไม่มีแผลผ่าตัดที่ยังไม่หายสนิท ไม่ควรทำท่ากายบริหารนี้ ส่วนหากไม่ติดเงื่อนไขนี้ ก็กดรับทราบ ก่อนกดรับชมวีดิโอและทำตามไปได้เลย

ภาพเป็นกราฟฟิกร่างกายเคลื่อนไหวตามเวลา สีสันสวยงาม ดูสบายตา ไม่ต้องกลัวทำผิด แพลตฟอร์มเจ๋งๆ มีประโยชน์อย่างนี้ ไม่มีไม่ได้แล้ว

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

– สุดเจ๋ง ส่องสตาร์ทอัพ ‘Joy Ride’ ลูกรับจ้าง หลานจำเป็น พาผู้สูงอายุไปหาหมอ  

 

 

 

 

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image