เครื่องดื่มไนโตร อาชีพ 4.0 : คอลัมน์ แปดหมื่นหกพันก้าว

กาแฟไนโตร โคลด์ บรูว์ (Nitro Cold Brew) กำลังฮิตในหมู่คอกาแฟ ซึ่งไนโตรเป็นกระบวนการสกัดเย็นและอัดผสานด้วยไนโตรเจน ทำให้ได้กาแฟรสสัมผัสละมุนลิ้น ฟองเนียนละเอียด ไม่มีส่วนผสมของน้ำตาล

ใช่ว่าวิธีการไนโตรใช้กับการทำกาแฟเท่านั้น แต่ยังนำมาผลิตเครื่องดื่มอื่นๆ ที่ให้สัมผัสใหม่ได้เช่นกัน

มีโอกาสเจอนักธุรกิจหนุ่มรุ่นใหม่ “นัท-สิทธปวีย์ ธนโสตถิกุลนันท์” ที่ลองใช้วิธีไนโตรกับเครื่องดื่มสมุนไพรจนได้ “น้ำสมุนไพรไนโตร” เจ้าแรกในประเทศ

“นัท” จบคณะวิศวกรรมศาสตร์ สาขาอุตสาหการ ม.เทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี มีความรู้ ความเข้าใจเกี่ยวกับระบบเครื่องไนโตรเป็นอย่างดี

Advertisement

เขาเล่าว่า ลองเริ่มนำเครื่องดื่มสมุนไพรที่ให้ความสดชื่นและดีต่อสุขภาพมาเข้ากระบวนการไนโตร จนสร้างแบรนด์ “Fill me fresh I’m fresh” ออกมา มีจุดขายเป็น “น้ำอัญชัญไนโตร” และ “ชาไทยไนโตร”

“เปิดขายใหม่ๆ คนไม่เข้าใจว่าไนโตรคืออะไร เห็นมีโยกแท็ปคนคิดว่าเป็นร้านเบียร์ (หัวเราะ) คือระบบมันคล้ายกัน แต่มีอุปกรณ์บางตัวแตกต่างกัน”

“เดิมระบบนี้ใช้กับเบียร์สดมาก่อน ตอนหลังปรับใช้ทำกาแฟ ทำให้ได้คลื่นริ้วจากการออกซิเดชั่นระหว่างน้ำ และไนโตรเจน ให้สัมผัสเนียนนุ่ม ละมุนมาก ขนาดที่ยกแก้วดื่มแทนหลอดดูดเพื่อให้ดื่มด่ำกับอรรถรสได้เต็มที่” นัทอธิบาย

Advertisement

นอกจากบทบาทเป็นเจ้าของธุรกิจ บ.อยุธยาไฮดรอลิค แอนด์ แทรคเตอร์ จำกัด และ บ.อยุธยาปิโตรเลียม (2016) จำกัด แล้ว “นัท” หนุ่มวัย 35 ปี มุ่งหวังให้ธุรกิจเครื่องดื่มสมุนไพรไนโตรของเขาเป็นธุรกิจโซเชียลเอ็นเตอร์ไพรส์ หรือ “ธุรกิจเพื่อสังคม” ที่เปิดขายเฉพาะรอบๆ จังหวัดอยุธยา ตั้งใจให้เครื่องดื่มที่ใช้นวัตกรรมใหม่นี้บริการในราคาสมเหตุสมผลกับนักท่องเที่ยว

“เครื่องดื่มไนโตร คือเครื่องดื่มที่มีความนุ่มละมุน มีฟอง กลิ่นหอมมากขึ้น ดื่มแล้วให้ความรู้สึกโปร่ง ดื่มไปแล้วครึ่งหนึ่งน้ำหวานก็ยังไม่เปลี่ยนสี เพราะไนโตรเจนเข้าไปรักษาความเย็นของเครื่องดื่มไม่เจือจาง ให้รสชาติเหมือนเดิม และดื่มได้นานขึ้น”

ใครที่สนใจอยากลอง เป็นโอกาสดี เมื่อหนุ่มนัทจะมาเป็นวิทยากรให้กับศูนย์อาชีพและธุรกิจมติชน (มติชนอคาเดมี) ร่วมส่งต่ออาชีพนวัตกรรมใหม่ๆ ให้ผู้ที่สนใจเรียนได้ลงมือทำเอง สร้างสรรค์เครื่องดื่มด้วยตัวเอง และสอนประกอบเครื่องไนโตรทุกรายละเอียด ทั้งแบบเครื่องเล็กๆ ที่ใช้ในบ้าน และเครื่องสำหรับประกอบธุรกิจยุค 4.0

ใครสนใจเรียน “ลงมือทำเครื่องดื่มไนโตร ช่องทางธุรกิจ 4.0” กับหนุ่มนัท และมติชนอคาเดมี ในวันอาทิตย์ที่ 8 กรกฎาคม 2561 นี้ สอบถามได้ที่ Line@ Matichonacademy

สำหรับธุรกิจนี้ “นัท” มองว่า เทรนด์เครื่องดื่มในอนาคตจะเปลี่ยนไปจากเดิม ผู้คนสนใจเครื่องดื่มแปลกใหม่ เราจึงปรับมาเพิ่มมูลค่าได้

ท้ายสุด “นัท” ย้ำว่า ไนโตรใช้ได้ในทุกเครื่องดื่ม อยากดื่มอะไรลองเอาไนโตรไปอัดดูจะเกิดเครื่องดื่มใหม่ เมื่อเรียนรู้จนเข้าใจจะสามารถสร้างเครื่องดื่มใหม่ที่มาจากอินเนอร์และความรู้สึกภายในของตัวเองได้ จนได้ประสบการณ์ใหม่ๆ ที่คุณไม่คาดคิด

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image