ตามรอยลูกไปชิมร้านดังของคนญี่ปุ่นในโตเกียว ตอนที่ 2 ปูเตก้า (Puteca) – โทริกิน (Torigin) : คอลัมน์ ตามรอยพ่อไปชิม

24.06.18 | 20:24 น.
สปาเก็ตตี้ซีฟู้ดของทะเลสดมาก ร้านปูเตก้า

เจ้าตัวโตของผมมาเรียนต่อที่โตเกียว มีเพื่อนรักเป็นคนญี่ปุ่นชื่อว่าโมเอะ ปิ่นโตเถาเล็กถูกใจมากเพราะโมเอะจะพาไปชิมร้านแปลกๆ ซึ่งถ้าจะไปเองไม่มีทางรู้เรื่องรู้ราวแน่นอน มาดูกันต่อว่ามีร้านอะไรอีกบ้าง

คราวนี้โมเอะพาเรามาที่ ย่านอาโอโตะ (Aoto) เพื่อมาร้านอิตาเลียนชื่อดังของเชฟชาวญี่ปุ่น โชทาโร่ ซากุไร (Shotaro Sakurai) เปิดมาตั้งแต่ปลายปี 2010 มีชื่อว่า ปูเตก้า (Puteca) ซึ่งร้านนี้ได้ออกรายการโทรทัศน์ในญี่ปุ่นด้วย

เชฟเจ้าของร้าน-Shotaro-Sakurai

ย่านอาโอโตะเป็นย่านที่มีร้านอาหารหลากหลายมาอยู่รวมกัน กลายเป็นย่านฮิพเก๋แหล่งใหม่ชานกรุงโตเกียว โมเอะชี้ให้เราดูว่าใกล้กับสถานีรถไฟมีร้านทาโกะยากิชื่อดังอีกต่างหาก เราเดินมากันไม่ไกลก็ถึงตรอกแคบๆ สั้นๆ ทางขวามือ สองข้างทางมีจักรยานจอดอยู่เต็ม ที่ไหนได้พอเข้ามาในสุดกลายเป็นร้านอิตาเลียนสไตล์ Trattoria ง่ายๆ เป็นกันเอง ข้างหน้ามีเตาพิซซ่าไม้ฟืน เชฟโชทาโร่ยืนอยู่หน้าเตา ทักทายแขกอย่างยิ้มแย้ม ด้านในเป็นซอกเล็กซอกน้อยสำหรับตั้งโต๊ะ

เมนูที่นี่รวมทั้งเมนูพิเศษที่ขึ้นกระดานเป็นภาษาญี่ปุ่นล้วนๆ ใครอยากมาลิ้มลอง ต้องพาคนที่พูดภาษาญี่ปุ่นคล่องแคล่วมาด้วยนะจ๊ะ

สลัดผักยังสดกรอบหวานน่าประทับใจมาก
ของเรียกน้ำย่อยตามฤดูกาล

แค่ชิมเมนูแรก สลัดผัก ก็ฟินสุดสุดแล้ว มะเขือเทศหวานสุดสุด ผักใบๆ สดกรอบ อร่อยเสียจนต้องสั่งเพิ่มอีกจาน หนูโมเอะบอกให้เชฟจัดอาหารเรียกน้ำย่อยตามฤดูกาล (เปลี่ยนไปเรื่อยๆ) มาให้ ทำจานใหญ่เป็นกองกลาง มีทั้ง หอยนางรมอบชีส ลูกบีวะ (Biwa) หรือโลควอทโปะหน้าด้วยชีสสด หอมมัน รสหวานอมเปรี้ยว กินแล้วชุ่มคอชะมัด และยังมี ซุปมันฝรั่ง ถ้วยจิ๋วใส่ไข่หอยเม่น นี่ก็สุดยอด อีกทั้ง กุ้งทะเล และของกินเล่นก้อนกลมๆ เหมือน ข้าวทอด ที่ลูกสาวผมถูกใจมาก

Advertisement

ส่วนจานเส้นพาสต้าเราสั่ง สปาเกตตีซีฟู้ด ใส่กุ้งทะเล มีไข่กุ้งสีแดงเป็นยวงติดมาด้วย มันๆ อร่อยเด็ด และมีหอย 2 ชนิดทั้งตัวเล็กตัวใหญ่ และหมึกจิ๋วเหมือนหมึกหิ่งห้อยที่สดกรอบ จานมหึมาขนาดนี้ พวกเรา 4 คนแย่งกันกินเหมือนอดอาหารมาหลายวัน

พิซซ่าหน้าชีสมอซซาเรลล่านมควายแท้ๆกับมะเขือเทศ-พิซซ่าหน้าปลาเงินและหน้า pancetta

แน่นอนว่าที่ปูเตก้าต้องโด่งดังขึ้นชื่อเรื่องพิซซ่า โมเอะสั่งพิซซ่าอบด้วยไม้ฟืนขอบหนาๆ แป้งด้านในบางๆ มี หน้าชีสมอซซาเรลล่า นมควายอิตาเลียนแท้ๆ กับมะเขือญี่ปุ่นหวานอร่อย อีกถาดเป็นพิซซ่า หน้าแพนเช็ตต้า (Pancetta) คือเบคอนอิตาเลียนชนิดไม่รมควันจำนวนครึ่งถาด ส่วนอีกครึ่งหนึ่งเป็น หน้าปลาเงิน ตัวเล็กๆ เค็มๆ

เนิ้อแองกัสออสเตรเลียนุ่มหอมมัน

ปิดท้ายด้วย สเต๊กเนื้อแองกัสออสเตรเลีย จานร้อน ที่ทำได้นุ่มชุ่มฉ่ำและมีรสชาติเข้าเนื้อจริงๆ ไม่รู้ว่าอุปทานหรือเปล่า อร่อยกว่ากินที่กรุงเทพฯหรือออสเตรเลียเสียอีก นอกจากนี้ยังมีปูทะเลทั้งตัวกับสลัดกุ้งย่างโรยชีสขูดมาเต็มหน้า และของหวานอีกหลายอย่าง ซึ่งลืมถ่ายรูปมาทั้งหมดเลย

นี่คืออีกหนึ่งมื้อที่ประทับใจมาก ผู้คนในร้านครึกครื้นหัวเราะกันเสียงดังตลอดเวลา อีกทั้งสนนราคาสมเหตุสมผล มื้อนี้ 22,000 เยน รวมเครื่องดื่มด้วย ตกหัวละประมาณ 1,600 บาทเท่านั้น

ร้านปูเตก้า (Puteca) มื้อกลางวันเปิด 11 โมงครึ่งถึงบ่าย 2 โมง ซึ่งจะขายแค่พาสต้าเท่านั้น ควรมาตอนเย็นจะครบเครื่องกว่า เปิด 5 โมงครึ่งถึง 4 ทุ่ม หยุดทุกวันอาทิตย์ และเฉพาะอังคารที่ 2 ของทุกเดือน โทร +81-3-3604-4838

สตูเครื่องในMotsonukumi

อีกคืนถัดมาปิ่นโตเถาเล็กตั้งใจพาลูกสาวมาที่ โทริกิน (Torigin) อยู่ใน ซอยกินซ่า 5 เพื่อจะได้ลองชิมไก่เสียบไม้ย่างเตาถ่านสารพัดส่วนที่เรียกว่า ยากิโทริ (Yakitori) ร้านนี้เป็นอีกหนึ่งร้านโปรดของคุณชายถนัดศรีตั้งแต่หนุ่มๆ เลยก็ว่าได้

เวลามาร้านโทริกินให้เปิดกูเกิลแมปดีที่สุด เพราะต้องเข้าตรอกแคบๆ ซอกเล็กๆ เข้าไปอีก จุดสังเกตปากตรอกคือร้าน Talbots เดินเข้าไปก็จะเห็นป้ายชื่อ Torigin สีแดงหน้าร้าน และต้องไต่บันไดร้านลงไปชั้นใต้ดิน ร้านนี้ทั้งคนญี่ปุ่นและคนต่างชาติรู้จักกันดี ร้านเปิดทุกวันตั้งแต่ 11 โมงครึ่งถึง 4 ทุ่ม อย่าลืมจองก่อนไปเช่นกัน (ยกเว้นค่ำวันศุกร์จะไม่รับจอง) ที่เบอร์ +81-3-3571-3333 ข้อสำคัญ ร้านนี้รับแต่เงินสดนะจ๊ะ

ไก่เสียบไม้ย่าง กับพริกชิชิโตะ ต้นหอม ย่างซอสทาเระ, ไข่นกกระทา แปะก๊วย เบคอนกับแอสพารากัส, Torigin แบบย่างเกลือ และปีกไก่ย่างเกลือแทะมันมาก

ที่นี่สามารถขอเมนูภาษาอังกฤษได้ ประกอบไปด้วยสารพัดชิ้นส่วนไก่ปิ้งๆ ย่างๆ มีทั้งที่ ย่างซอสทาเระ (Tare) ซีอิ๊วญี่ปุ่นหวานๆ และ ย่างเกลือ เมนูไหนที่มีเฉพาะย่างเกลืออย่างเดียวจะทำเครื่องหมายสีแดงไว้ เราสั่งอย่างถล่มทลายทั้งไก่เสียบไม้ย่าง และไก่เสียบไม้คู่กับพริกชิชิโตะ คู่กับต้นหอม ปีกไก่ย่างเกลือ (แทะมัน) หนังไก่ย่างเกลือ (สุดยอด ห้ามพลาดเลย) ไก่สับปั้นก้อน (Tsukune) หัวใจกับตับไก่ ไข่นกกระทา เห็ดหอม แปะก๊วย เนื้อเป็ด ควรลองให้ครบเลย

ข้าวอบในหม้อเหล็ก กามาเมชิหน้าไข่ปลาคอด, หน้ารวมมิตร และซุป Aka Dashi ใส่มิโซะแดง

นอกจากนี้ยังดังเรื่องข้าวอบหรือข้าวนึ่งในหม้อเหล็ก กามาเมชิ (Kamameshi) ใส่สารพัดหน้านับสิบอย่าง เช่น หน้าไก่ หน่อไม้ เห็ดหอม แซลมอน ช่วงเดือนตุลาคมถึงมีนาคมจะมีหน้าหอยนางรมด้วย เมนูนี้รอประมาณ 15 นาที พนักงานจะยกมาทั้งหม้อหอมๆ ร้อนระอุ หม้อหนึ่งแบ่งกัน 2 คนยังได้ ขอแนะนำ หน้าไข่ปลาคอด (ห้ามพลาด) และ หน้ารวมมิตร (ไก่สับ กุ้ง เห็ดหอม หน่อไม้)

หนังไก่ย่างเกลือสุดยอด

กินให้ครบเครื่องให้สั่ง ซุปใสไก่ใส่ไข่นกกระทา (Tori Soup) มาซดด้วยยิ่งดี อีกอย่างคือ ซุป Aka Dashi ใส่มิโซะแดง รสเข้มๆ และของกินเล่นที่นับเป็นสวรรค์ของคนชอบกินเครื่องในคือ สตูเครื่องใน (Motsonukumi) ห้ามพลาดเป็นอันขาด

เจ้าตัวโตของผมยังอยู่อีก 2 ปีที่โตเกียว รับรองว่าต้องมีทริปตามรอยลูกไปชิมภาค 2-3-4-5 อีกแน่นอน แล้วจะทยอยแนะนำอีกเรื่อยๆ เลยนะจ๊ะ


ข้อมูลร้าน

ปูเตก้า (Puteca)

โดย เชฟโชทาโร่ ซากุไร (Shotaro Sakurai)

ที่ตั้ง 32-4 Aoto 3- chome Katsushika,Tokyo Japan 125-0062

โทร +81-3-6458-3010

เปิดบริการ 11.30-14.00 น. (มีเฉพาะพาสต้า) และ 17.30-22.00 น.

หยุด ทุกวันพุธ และเฉพาะอังคารที่ 2 ของเดือน

แนะนำ อาหารอิตาเลียน

โทริกิน (Torigin)

ที่ตั้ง New Ginza Building No.6 ชั้น B1 5-5-7 Ginza, Chuo-ku, Tokyo, Japan 104-0061

โทร +81-3-3571-3333

เปิดบริการ 11.30-22.00 น. (สั่งได้ถึง 21.30 น.)

แนะนำ ยากิโทริสารพัดเมนู และข้าวอบกามาเมชิ