‘เชียร์บอลโลก’ ให้ร่างกายไม่พัง!

เพราะไทม์โซนที่แตกต่างกันระหว่างประเทศไทย และประเทศเจ้าภาพในการจัด “การแข่งขันฟุตบอลโลก 2018” อย่าง “รัสเซีย” ทำให้บางแมตช์นั้นตรงกับเวลานอนของคนไทย

ด้วยต้องรอนานถึง 4 ปี กว่าจะได้ดูบอลโลกอีกครั้ง แฟนลูกหนังก็ไม่พลาดที่จะอดหลับอดนอนเพื่อเชียร์ทีมฟุตบอลในดวงใจแบบเรียลไทม์

แต่ “การอดนอน” กลับส่งผลให้สมองทำงานผิดพลาด ทำงานได้ไม่เต็มที่ ตลอดจนประสิทธิภาพในการรับรู้ เรียนรู้ และความจำแย่ลง จึงเป็นเหตุให้หลายคนตื่นไปทำงานแบบ “เบลอๆ” นั่นเอง

ศ.ดร.พิเชษฐ์ วิริยะจิตรา หัวหน้าคณะนักวิจัย Operation BIM เผยว่า การนอนหลับพักผ่อนไม่ถึง 6 ชม./วัน จะส่งผลเสียในระยะยาวต่อสมอง และระบบการทำงานต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ภูมิต้านทานของร่างกายลดลง เป็นเหตุให้เกิดโรคเบาหวาน โรคอ้วน ตลอดจนโรคมะเร็ง ทั้งยังมีผลต่ออารมณ์ หงุดหงิดง่าย มีความจำสั้นหรือไม่มีสมาธิในการทำกิจกรรมใดๆ การนอนหลับให้เพียงพอจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ถ้าหลีกเลี่ยงไม่ได้ “ควรทำร่างกายให้แข็งแรง” ด้วยการรับประทานอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารให้เพียงพอ”

“การนอนไม่พอจะทำให้มีแนวโน้มกลายเป็นคนอารมณ์แปรปรวน ซึ่งไม่ใช่แค่อารมณ์โกรธ แต่รวมถึงความเครียด เศร้า และอื่นๆ จนส่งผลให้ร่างกายผลิตฮอร์โมนผิดปกติ ซึ่งหากร่างกายผลิตฮอร์โมนน้อยลง ความต้องการทางเพศ ตลอดจนสมรรถภาพทางเพศอาจจะลดลงด้วย”

อย่างไรก็ตาม “นอนดึกได้ แต่ต้องให้รางวัลแก่ร่างกายด้วย” ศ.ดร.พิเชษฐ์กล่าว และให้ข้อแนะนำว่า “ไม่ว่าจะนอนดึกแค่ไหน เมื่อเข้านอนแล้วควรให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างต่อเนื่องไม่น้อยกว่า 4 ชม. หากงีบช่วงพักกลางวันประมาณ 30 นาทีได้จะทำให้รู้สึกสดชื่นมากขึ้น รวมถึงพยายามเคลื่อนไหวร่างกายให้สมองได้รับการกระตุ้น และสร้างการตื่นตัวพร้อมรับสิ่งใหม่ๆ ในส่วนของอาหารการกิน ควรงดชา กาแฟ ให้ชดเชยด้วยการรับประทานวิตามินบีและซี ตลอดจนทานผลไม้ อาทิ มังคุด ถั่วเหลือง งาดำ ฝรั่ง และใบบัวบก เพื่อเพิ่มสมดุลในร่างกาย”

เชียร์บอลด้วยความสุข ร่างกายต้องไม่พัง

ศ.ดร.พิเชษฐ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้คอฟฟี่เบรก : รับประกันคุณภาพ
บทความถัดไปเปิดประวัติ ‘พุฒิพัฒน์’ อดีตปลัดพม. เผชิญมรสุม ‘เงินคนจน’ ก่อนตัดสินใจปลิดชีวิตตัวเอง