รู้ทันความจริง เลี่ยงโรคหัวใจ

สถิติผู้ป่วยโรคหัวใจเพิ่มสูงขึ้นโดยเฉลี่ย 150 คน/วัน ซึ่งมีสาเหตุหลักๆ จากพฤติกรรมการใช้ชีวิตสุ่มเสี่ยง หรือจากพันธุกรรม แต่ทุกปัญหาหัวใจมีทางออกเสมอ

นพ.ทวนทศพร สุวรรณจูฑะ ผู้อำนวยการศูนย์หัวใจ กล่าวถึง สถานการณ์โรคหัวใจในปัจจุบันว่า สถิติการเสียด้วยชีวิตโรคหัวใจและหลอดเลือดของคนไทยในปัจจุบันเฉลี่ยที่ 150 คน/วัน หรือปีละ 54,530 คน และเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับแรกๆ ของคนไทย รองจากมะเร็งและอุบัติเหตุ

“สาเหตุของโรคหัวใจที่คนไทยเป็นมากที่สุด คือ หลอดเลือดหัวใจตีบ เกิดจากการสะสมของไขมันในผนังหลอดเลือดหัวใจ และการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน หลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน ทำให้เกิดกล้ามเนื้อหัวใจตาย จึงทำให้มีอัตราเสียชีวิตสูง และต้องการการรักษาอย่างเร่งด่วนเฉียบพลัน”

ทั้งนี้ โรคหลอดเลือดหัวใจเป็นโรคของผู้ใหญ่ตั้งแต่วัยหนุ่มสาวไปจนถึงในผู้สูงอายุ โดยพบได้สูงตั้งแต่อายุ 40 ปีขึ้นไป ในช่วงวัยเจริญพันธุ์พบโรคหลอดเลือดหัวใจในผู้ชายได้สูงกว่าในผู้หญิง แต่หลังจากวัยหมด ประจำเดือนถาวรแล้ว ทั้งผู้หญิงและผู้ชายมีโอกาสเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจได้ใกล้เคียงกัน

นพ.ทวนทศพรกล่าวถึงวิธีดูแลป้องกันก่อนป่วย ว่า โรคหลอดเลือดหัวใจตีบมักไม่แสดงอาการเมื่อเริ่มเป็นโรค หรือเมื่อหลอดเลือดยังตีบไม่มาก ฉะนั้นวิธีป้องกันและดูแลหัวใจ ที่ดีที่สุดคือ ปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิต เรื่องอาหาร การออกกำลังกาย และจัดการความเครียด จำกัดอาหารไขมัน กินอาหารมีประโยชน์ ควบคุมน้ำหนัก ควบคุมโรคต่างๆ ที่เป็นสาเหตุ ปัจจัยเสี่ยง เช่น ความดันโลหิตสูง เบาหวาน ไขมันอุดตันในเส้นเลือด และควรตรวจสุขภาพประจำปีสม่ำเสมอ สามารถตรวจได้ตั้งแต่อายุ 18 ปี ขึ้นไป

นพ.ทวนทศพร

ทั้งนี้ รพ.พญาไท 2 ได้เผยถึงนวัตกรรม TAVI เป็นการเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียมให้กับผู้ป่วยที่เป็นโรคลิ้นหัวใจเออร์ติกส์ตีบ ด้วยสายสวน ทำให้ลดความเสี่ยงการผ่าตัด

รศ.นพ.กิตติชัย เหลืองทวีบุญ ผู้อำนวยการศูนย์ศัลยศาสตร์หลอดเลือดและทรวงอก กล่าวว่า การผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจเทียมทางสายสวน หรือ TAVI เป็นนวัตกรรมทางเลือกนอกเหนือจากการผ่าตัดเปิดช่องอก ใช้ในผู้ป่วยที่มีภาวะการตีบรุนแรงของลิ้นหัวใจเออร์ติกส์ วิธีการนี้จะช่วยต่อชีวิตผู้ป่วยที่ไม่สามารถผ่าตัดได้ให้ยืนยาวและมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

สำหรับ 4 สัญญาณเสี่ยงโรคหัวใจควรปรึกษาแพทย์ คือ 1.เหนื่อยง่ายเมื่อออกแรงหรือออกกำลัง 2.เจ็บแน่นหน้าอกเมื่อใช้กำลังเพิ่มขึ้น หรือเมื่อมีความเครียด ในผู้หญิงมักไม่ค่อยพบมีอาการนี้ อาการอาจร้าวไปที่ขากรรไกร ไหล่ และ/หรือ แขนด้านใดก็ได้ แต่มักเป็นด้านซ้าย 3.อาการของโรคหัวใจล้มเหลว (หัวใจวาย) เช่น เหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว บวมหน้าแขน/ขา 4.มีความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง

รศ.นพ.กิตติชัย

รู้ทันความจริง เลี่ยงโรคหัวใจ

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.ออกแถลงข่าว สั่งฟ้อง”สันธนะ-พวก”ปิดคดีตลาดใหม่ดอนเมือง
บทความถัดไปสถานีคิดเลขที่ 12 : เสียงเชียร์ให้ยุบเพื่อไทย โดย สุริวงค์ เอื้อปฏิภาน