มาดามตวง FOOD CELEB…อาหารใต้แท้ดั้งเดิมจากนครศรีธรรมราช…..ครัวคุณอิ้น

หัวใจความอร่อยของอาหารใต้ที่สำคัญที่สุดอยู่ที่ พริกแกง ความเข้มข้นเผ็ดร้อน สูตรของพริกแกงมีความสำคัญมาก นอกจากนั้นคือ วัตถุดิบที่นำมาปรุงถ้าได้ใช้วัตถุดิบท้องถิ่น ความสด รสชาติครบ วันนี้พามาลองชิมที่ร้าน ครัวคุณอิ้น สาขาสนามบินน้ำ

เจ้าของร้านคือ คุณเอี้ยง อภิญญา ภูชงค์ เป็นลูกสาวแม่อิ้น เล่าว่า คุณแม่อิ้นเป็นชาว อ.ชะอวด จ.นครศรีธรรมราช มีชื่อเสียงเลื่องลือในเรื่องแกง เรียกว่ามีงานที่ไหน แกงของแม่อิ้นได้ใจคนกินไปทุกที่ จนมาเปิดร้านในกรุงเทพฯหลายสาขา ร้านครัวคุณอิ้นขายอาหารใต้แท้ๆ ที่ประสบความสำเร็จมากมาย ยอดขายวันละไม่ต่ำกว่า 1 แสนบาท/สาขา รสชาติแต่ละสาขาอาจแตกต่างไปบ้างเล็กน้อยขึ้นอยู่กับรสมือของแม่ครัว แต่ทั้งนี้ หัวใจหลักคือพริกแกงจะต้องทำสดและส่งมาจากนครศรีธรรมราชเลย เพราะแม่อิ้นจะเป็นผู้คุมสูตรของพริกแกงเอง คุณเอี้ยงย้ำว่าไม่มีสารกันบูด จึงต้องเก็บในช่องแช่แข็ง ส่งมากรุงเทพฯทุกสัปดาห์ เพื่อความสดใหม่ เรียกได้ว่าเข้มข้นทุกจาน

แกงเหลืองไข่ปลาริวกิวกับยอดมะพร้าว
ข้าวยำปักษ์ใต้

นอกจากนี้ขนมจีนของที่ร้านนี้ทำเองสดๆ วันต่อวัน เส้นขนมจีนแตกต่างกับทั่วไปตรงที่เล็กเหนียวนุ่ม สามารถทานคู่กับแกงต่างๆ แบบคนใต้ ส่วนน้ำยาขนมจีนเส้นสดมี 3 อย่าง น้ำยากะทิ น้ำยาป่า ใส่เนื้อปลาน้ำดอกไม้ และน้ำพริก ขายเป็นชุด ชุดละ 150-200 บาท มีผักเคียงให้ไม่อั้น

ส่วนเมนูอาหารแนะนำ แกงคั่วเห็ดแครงกุ้งสด 150 บาท เห็ดแครงคือเห็ดที่มีเฉพาะทางใต้ ขึ้นตามขอนไม้ของต้นยาง ดอกเล็กๆ กรุบๆ นำมาทำแกงจะดูดรสชาติของเครื่องแกงเข้าได้อย่างเต็มที่ อีกเมนูคือ ยำลูกมุดปลาข้าวสาร 130 บาท ลูกมุดคือ พืชท้องถิ่นเช่นกัน รสเปรี้ยวคล้ายมะม่วง แต่มีกลิ่นเฉพาะหอมคล้ายๆ ข่า นำมาซอยเส้นเล็กๆ คลุกเคล้ากับเครื่องยำต่างๆ โดยเฉพาะปลาข้าวสารตัวเล็กๆ ทอดกรอบๆ ทานเพลิน แกงเหลืองไข่ปลาริวกิวยอดมะพร้าว 280 บาท รสจัดมากเผ็ดสมกับเป็นอาหารใต้ ไข่ปลาริวกิวสดและต้มมากำลังพอเหมาะ ไม่ดิบหรือสุกเกินไป

ต้มหนางหมู
ปลาทรายทอดขมิ้น
ปลาหมึกต้มหวาน

อีกจานที่ไม่ควรพลาด นอกจากนี้ มีเมนูแก้เผ็ดที่ทุกคนชื่นชอบ ปลาทรายทอดขมิ้น (ราคาตามน้ำหนัก) ข้าวยำปักษ์ใต้ (ข้าวกล้อง) 100 บาท ครบเครื่อง น้ำบูดูรสชาติกลมกล่อมมาก ปลาหมึกต้มหวาน 150 บาท ต้มหนางหมู 140 บาท จานนี้คล้ายๆ แหนมหมู เป็นของคนใต้แท้ ทำจากหนังหมู รสเปรี้ยวจากการหมักเช่นเดียวกับแหนม เป็นอาหารใต้แท้ที่หาทานยากในกรุงเทพฯ หมูโค 130 บาท หมูสามชั้นนำไปทอดกรอบ ใช้ทานคู่กับแกงเผ็ดต่างๆ เพิ่มความอร่อยสมดุลในมื้อนั้นๆ นอกจากนี้ทุกโต๊ะจะมีผักสดต่างๆ พร้อมน้ำพริกกะปิ ผักสดที่มีเป็นผักตามท้องถิ่นทางใต้ เช่น ยอดเม็ดมะม่วงหิมพานต์ ลูกเนียง

ลองหาโอกาสแวะชิมดูนะคะ งานนี้พูดได้คำเดียวว่า หร่อยจังฮู้…..มาดามตวง

ยำลูกมุดกับปลาข้าวสาร
ลูกมุด
หมูโค
เห็ดแครง

ร้านครัวคุณอิ้น สาขาสนามบินน้ำ โทร 0-2966-9993, 08-5995-6720

99/127 ซอยนนทบุรี 30 ต.ท่าทราย อ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 11000

(อยู่ในสนามบินน้ำ มาร์เก็ตปาร์ค)

หน้าร้านครัวคุณอิ้น สาขาสนามบินน้ำ
คุณเอี้ยง อภิญญา ภูชงค์ เจ้าของร้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้การ์ตูนอรุณ : พลังโซเชียล : โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์
บทความถัดไปขรก.พม.ยังทำงานตามปกติ-สะเทือนใจ หลังทราบข่าวอดีตปลัดจบชีวิต