ไขมัน (ทรานส์) ภัยร้ายมากับความอร่อย

เป็นภัยร้ายที่มาพร้อมกับความสวยหวานอร่อยฟินของขนมปัง เบเกอรี่ หรืออาหารที่ใช้เนยขาวและมาการีน ซึ่งมี “ไขมันทรานส์” (Trans Fat) ที่เป็นไขมันที่อันตรายที่สุด อันตรายกว่าไขมันอิ่มตัวถึง 2 เท่า โดยหลายประเทศในโลกกำลังตื่นตัวกับเรื่องนี้ เพราะเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้คนมีความเสี่ยงกับการเป็นโรคหัวใจ และหลอดเลือด จนเสียชีวิตได้

ทั้งนี้ “ไขมันทรานส์” เป็น “กรดไขมันไม่อิ่มตัว” พบได้เล็กน้อยในธรรมชาติ แต่ส่วนมากเกิดขึ้นจากการ “ปรุงแต่งของมนุษย์” โดยกระบวนการเติมไฮโดรเจนลงในกรดไขมันไม่อิ่มตัว เพื่อเปลี่ยนสภาพของเหลวของน้ำมันให้แข็งขึ้น หรือมีสภาพกึ่งแข็งกึ่งเหลว เพื่อให้เก็บได้นาน ไม่มีกลิ่นหืน แต่กลับเป็นดาบสองคมที่สร้างอันตรายต่อสุขภาพอย่างมหันต์

ในงานเปิดตัวเบเกอรี่ไร้ไขมันทรานส์ ของเทสโก้ โลตัส ภายใต้ชื่องานว่า “Healthy @ Heart ใส่ใจ ให้คนไทยสุขภาพดี” โดยมี สลิลลา สีหพันธุ์ ประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส, มาลี จิรวงศ์ศรี ผู้เชี่ยวชาญด้านมาตรฐานอาหาร สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) และ อ.สง่า ดามาพงษ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการอิสระชื่อดังของไทย มาร่วมพูดคุยถึงไขมันทรานส์

อ.สง่า ดามาพงษ์ กล่าวว่า ปัจจุบันโรคไม่ติดต่อ หรือโรค NCD อาทิ โรคเบาหวาน โรคความดัน โรคหัวใจ และโรคหลอดเลือด เกิดจากพฤติกรรมการบริโภคหวาน มัน เค็ม และไขมัน รวมถึงไขมันทรานส์ จัดเกินไป คร่าชีวิตคนไทยถึง 73% และมีแนวโน้มจะสูงขึ้นเรื่อยๆ ฉะนั้น ต้องฉลาดรู้ที่จะเลือกรับประทาน

“ด้วยการใช้สูตร 6:6:1 นั่นคือ บริโภคน้ำตาลไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา น้ำมันไม่เกินวันละ 6 ช้อนชา และเกลือไม่เกินวันละ 1 ช้อนชา นอกจากนั้นยังควรหลีกเลี่ยงการรับประทานไขมันทรานส์ที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดมากกว่าไขมันอิ่มตัวปกติถึง 2 เท่า” อ.สง่าแนะ

ด้าน มาลี จิรวงศ์ศรี กล่าวว่า คนเราไม่ควรกินอาหารที่มีไขมันทรานส์เกินร้อยละ 1 ของพลังงาน ซึ่งพลังงานเฉลี่ยที่ควรได้รับอยู่ที่ 2,000 กิโลแคลรี่ต่อวัน โดยเร็วๆ นี้น่าจะมีการประกาศใช้กฎหมายห้ามใช้ไขมันทรานส์ในอาหารแล้ว

ทั้งนี้ องค์การอนามัยโลก WHO ได้ประกาศรณรงค์ให้ทั่วโลกยุติการใช้ไขมันทรานส์ ภายในปี ค.ศ.2023 (พ.ศ.2566) เมื่อวันที่ 14 พฤษภาคมที่ผ่านมา เพื่อป้องกันการเสียชีวิตจากการบริโภคอาหารที่มีส่วนประกอบของไขมันทรานส์

อ.สง่า ดามาพงษ์ ,คุณ สลิลลา สีหพันธ์

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ทร.เตรียมขอพระราชทานยศกรณีพิเศษ ‘จ.อ.สมาน’ พร้อมถกช่วยด้านอื่นๆ แม้ไม่ใช่กำลังพลทร.
บทความถัดไป‘กองทัพเรือ’ เตรียมขอพระราชทานยศกรณีพิเศษ ‘จ่าแซม’ อดีตซีล เสียชีวิตในภารกิจช่วยทีมหมูป่า