World Update…มิสยูเอสเอโดดป้อง ‘ชุดว่ายน้ำ’ มองโชว์ความมั่นใจ มากกว่า เรือนร่าง

คอลัมน์ World Update

 

หลังจากมีข่าวออกมาก่อนหน้านี้ว่า กองประกวดมิสอเมริกา ได้ประกาศยกเลิกการเดินประกวดในชุดว่ายน้ำว่าจะไม่มีอีกต่อไปแล้วบนเวทีนี้ โดย นางเกรทเช่น คาร์ลสัน อดีตมิสอเมริกา ปี พ.ศ.2532 ซึ่งเข้ารับตำแหน่งประธานคณะกรรมการกองประกวดมิสอเมริกาคนใหม่ ได้ออกมาให้สัมภาษณ์เมื่อต้นเดือนมิถุนายนถึงการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในประวัติศาสตร์การประกวดมิสอเมริกาว่า “เราจะไม่ใช่การประกวดความงามอีกต่อไปแล้ว แต่เราจะเป็นการแข่งขัน”

ทั้งนี้ การแข่งขันที่คาร์ลสันกล่าวถึงก็คือ การเฟ้นหานางงามอเมริกา ที่ไม่เน้นเรื่องรูปลักษณ์ภายนอก แต่จะเน้นเรื่องมุมมอง วิธีคิด และทัศนคติของสาวงามผู้เข้าประกวด ผ่านการสัมภาษณ์ ตอบคำถามบนเวที ปรากฏว่า ล่าสุด ซาราห์ โรส ซัมเมอร์ วัย 23 สาวงามเจ้าของมงกุฎมิสยูเอสเอปี 2018 ซึ่งเป็นการประกวดนางงามคนละเวทีกับมิสอเมริกา ได้ให้สัมภาษณ์ในรายการกู๊ด มอร์นิ่ง อเมริกา เมื่อต้นเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมาว่า ตัวเธอเองกลับมองว่า การเดินประกวดในชุดว่ายน้ำ เป็นการโชว์ถึงความมั่นใจในตัวเองของสาวงามผู้เข้าประกวด

“มันเป็นความรู้สึกทั้งตื่นเต้นและท้าทายตัวเอง ให้รู้สึกมั่นใจที่จะยืนอยู่บนเวทีและรู้สึกสนุกขณะอยู่ในชุดว่ายน้ำ มันต้องใช้ความมั่นใจ ซึ่งเป็นความมั่นใจจริงๆ ไม่ใช่ความมั่นใจจากภายนอก แต่เป็นความมั่นใจที่มาจากความรู้สึกข้างในตัวคุณจริงๆ ที่คุณจะต้องส่งผ่านไปยังคณะกรรมการ และสายตาผู้ชมหลายล้านคนที่กำลังนั่งชมอยู่ที่บ้าน”

ซัมเมอร์ ซึ่งคว้ามงกุฎมิสยูเอสเอไปเมื่อปลายเดือนพฤษภาคม และจะเป็นตัวแทนสาวงามจากสหรัฐอเมริกา เข้าประกวดมิสยูนิเวิร์สปลายปีนี้กล่าวว่า เธอยังไม่รู้เหมือนกันว่าในอนาคตกฎกติกาในการประกวดนางงามจะมีเงื่อนไขอย่างไรบ้าง แต่เธอก็ยังเชื่อมั่นว่า การเดินประกวดในชุดว่ายน้ำ ยังต้องมีอยู่ในการประกวดนางงามอย่างแน่นอน ยิ่งบนเวทีประกวดมิสยูเอสเอด้วยแล้ว การประกวดในชุดว่ายน้ำได้เป็นส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์การประกวดมาอย่างยาวนาน และเป็นส่วนสำคัญของการประกวดด้วย

มิสยูเอสเอคนล่าสุด ซึ่งเป็นสาวงามจากรัฐเนบราสกาคนแรกที่สามารถ “คว้ามงกุฎมิสยูเอสเอ” และเคยเป็นเทรนเนอร์ให้คำแนะนำเรื่องการออกกำลังกายมาก่อน ยังพูดถึงเสียงวิพากษ์วิจารณ์ที่ว่า เป็นเพราะเธอมีหุ่นเป๊ะ เพราะเธอเป็นครูสอนเล่นพิลาทิสน่ะสิ เธอจึงอยากโชว์เรือนร่างในชุดว่ายน้ำว่า “ฉันต้องออกกำลังกายอย่างหนักกว่าจะมีรูปร่างเช่นนี้ มันไม่ใช่สิ่งที่มีคนเอาใส่จานมาให้ และร่างกายฉันก็ไม่ได้มีระบบเผาผลาญอาหารที่ดีด้วย”

ในฐานะที่เคยผ่านเวทีประกวดมิสยูเอสเอมาแล้ว และสามารถพิชิตมงกุฎสาวงามที่สุดในสหรัฐอเมริกามาครอบครอง ซัมเมอร์มีคำแนะนำฝากถึงสาวๆ ที่อยากเข้ามาหาประสบการณ์บนเวทีประกวดนางงามว่า “จงอย่าเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกับคนอื่น และจงให้พลัง ให้กำลังใจแก่กันและกัน จงเป็นผู้ให้กำลังใจที่ดีที่สุดต่อคนอื่น มากกว่าจะไปวิพากษ์วิจารณ์คนอื่น เพราะในที่สุดแล้วการกระทำเช่นนั้นจะนำความสุขมาสู่ตัวคุณเอง”

ทั้งนี้ มิสยูเอสเอคนล่าสุดยังบอกด้วยว่า เธอเชื่อมั่นว่าในห้วงเวลาที่สังคมเรากำลังเกิดกระแสมีทู (Me Too) ผู้หญิงเราทุกคนควรจะเป็นกำลังใจ และให้ความสนับสนุนผู้หญิงด้วยกันในทุกเรื่อง

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon