‘ห้องให้นมแม่’ พื้นที่สำหรับคุณแม่ยุคใหม่

อีกบทบาทที่สำคัญในช่วงชีวิตของผู้หญิงคือการทำหน้าที่ “แม่” ซึ่งต้องรับบทหนักในการเลี้ยงดูลูกน้อยให้เติบโตอย่างราบรื่น และได้รับสิ่งที่ดีที่สุด

ซึ่งสารอาหารที่ดีที่สุดสำหรับลูกน้อยในช่วง 6 เดือนแรก นั้นคือ “นมแม่”

จากข้อมูลของ WHO และ UNICEF ระบุว่า มีทารกในประเทศไทยเพียงร้อยละ 46 เท่านั้นที่ได้กินนมแม่ตั้งแต่ชั่วโมงแรกของชีวิต และมีทารกเพียงร้อยละ 12 ที่ได้กินนมแม่ในช่วงหกเดือนแรก นับเป็นสัดส่วนที่น้อยมาก

โดยมีปัจจัยหลายๆ อย่างที่ส่งผลให้ “คุณแม่ยุคใหม่” ไม่สะดวกในการให้นมลูก อาทิ วิถีชีวิตที่ต้องเลี้ยงลูกพร้อมกับทำงานไปด้วย ทั้งยังต้องรับมือกับ “ภาวะซึมเศร้าหลังคลอด” เพราะการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน รวมถึงความเครียด ความกดดันที่คอยกระตุ้นให้ภาวะนี้รุนแรงขึ้น

ล่าสุด บมจ.มุ่งพัฒนา อินเตอร์เรชั่นแนล ได้จัดพิธีเปิดห้องให้นมแม่ “พีเจ้น เบรสต์ฟีดดิ้ง คอนซัลต์เทชั่น รูม” ณ ตึก 2 ชั้น 2 โรงพยาบาลวิภาวดี

สุวรรณา โชคดีอนันต์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร พีเจ้น กล่าวว่า พีเจ้นให้ความสำคัญในการให้นมแม่อย่างถูกต้องและปลอดภัย จึงเป็นที่มาของโครงการ “ห้องให้นมแม่” เพื่อส่งเสริมให้อัตราการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ในไทยสูงขึ้น ด้วยเด็กแรกเกิดไปจนถึง 6 เดือนแรกจะมีความต้องการดื่มนมแม่ในทุกๆ 2-3 ชั่วโมง และใช้เวลาในการดื่มแต่ละครั้งประมาณ 5 นาที ห้องให้นมแม่จึงเป็นสถานที่ที่อำนวยความสะดวกสำหรับคุณแม่ที่ต้องการให้นมลูก ซึ่งภายในห้องให้นมลูกจะมีทีมแพทย์และพยาบาลคอยให้คำปรึกษาเกี่ยวกับการให้นมลูกอย่างถูกวิธี ปลอดภัย มีอุปกรณ์และเครื่องมือที่ครบครัน

สุวรรณา โชคดีอนันต์

พญ.กฤษณี เทพประเทืองทิพย์ ประธานทีมนำทางคลินิกสูตินารีแพทย์ รพ.วิภาวดี กล่าวว่า คุณแม่สามารถให้นมลูกได้ทันทีภายใน 24 ชั่วโมงหลังคลอด เพราะนมแม่จะเป็นสารอาหารหลักสำหรับทารกแรกเกิดจนถึง 6 เดือน เพราะมีส่วนในการช่วยสร้างภูมิคุ้มกันโรค ย่อยง่าย ตลอดจนเสริมสร้างพัฒนาการของลูกน้อยให้เติบโตตามวัย ขณะที่คุณแม่ก็พลอยได้ประโยชน์ไปด้วย เพราะเป็นการกระตุ้นระบบการเผาผลาญช่วยให้ร่างกายหลังคลอดของคุณแม่เข้ารูปไวขึ้น ทั้งยังป้องกันมะเร็งเต้านม รังไข่ และมดลูกได้อีกด้วย

พญ.กฤษณี เทพประเทืองทิพย์

“การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ยังช่วยเสริมสร้างความอบอุ่นในครอบครัว เพราะหากคุณแม่ปั๊มนมเก็บไว้ คุณพ่อก็สามารถเข้ามาช่วยให้นมลูกได้ เป็นการแบ่งเบาภาระ ตลอดจนในแง่เศรษฐกิจ การให้นมลูกยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายอีกด้วย” พญ.กฤษณีกล่าว

ต้องการปรึกษาเกี่ยวกับการให้นมแม่ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่หน่วยงานสูตินารีเวช รพ.วิภาวดี โทร 0-2561-1111 ต่อ 2219-2220

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘สุรเกียรติ์’ ถกปัญหายะไข่ ชี้สันติภาพคืบหน้า แนะเมียนมาสื่อสารตปท.
บทความถัดไป‘ตู่’ วอนสื่ออย่าซัก 13 หมูป่ามาก ขอให้จบด้วยดี เตรียมจัดงานขอบคุณทีมช่วยเหลือ