ที่มา | มติชนรายวันหน้า 18 |
---|---|
ผู้เขียน | คอลัมน์ มาดามตวง FOOD CELEB |
เผยแพร่ |
เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพาไปร้านอาหารระดับมิชลินในมิลาน วันนี้ลองมาดูร้านเด็ดอื่นๆ บ้าง
ร้านแรกอร่อยบรรยากาศ และวิวดีๆ คือ GIACOMO ARENGARIO ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ๆ Duomo หรือโบสถ์ใหญ่ที่สุดของเมือง จุดสำคัญแหล่งท่องเที่ยว ร้านนี้อยู่บนตึกที่เป็น Art Gallery ตกแต่งในสไตล์ Art-Deco มีด้านที่เป็นห้องโถงกระจก โล่งโปร่ง มีระเบียง สามารถชมวิวของ Piazza del Duomo หรือจัตุรัสหน้าโบสถ์ที่สวยงาม
ร้านนี้ควรมาทานมื้อกลางวัน อาหารสไตล์ Bistro ผสมผสานกลิ่นอายของอาหารชาวเมืองมิลาน มีความพิถีพิถันในเรื่องการจัดจานนำเสนอ คุณภาพของวัตถุดิบ และการบริการ ราคาต่อหัว 2,000.-บาท ขึ้นไป (มื้อกลางวัน) เมนูอาหารกลางวันแบ่งเป็นคอร์ส เรียกน้ำย่อย จานหลัก และของหวาน สามารถเลือกสั่ง คอร์สละจานก็ได้ หรืออาจสั่งเรียกน้ำย่อย 2 จานก็ได้เช่นกัน เพราะในประเภทจานพาสต้า เขาจัดอยู่ในเรียกน้ำย่อย แต่คนไทยทานน้อย มื้อกลางวันจานเดียวอิ่ม
เมนูแนะนำร้านนี้ Foie Gras Terrine, Oat Roasted Pear, Candied Red Chickory (25.-ยูโร) เทอร์รีนตับห่านกับลูกแพร์ เข้ากันเป็นอย่างดี
Linguini pasta from Granano with Seafood (26.- ยูโร) เส้นลิงกวินีผัดกับซีฟู้ด เส้นอร่อยสุกกำลังดีผัดกับซีฟู้ดรสกลมกล่อมมาก
Iberian pork, Anticucho, Roots, Tubers, Nduja and Ajies sauce (26.-ยูโร) จานนี้เป็นอาหารจานหลักเนื้อหมูไอบีเรียน หรือหมูเล็บดำ มีเนื้อนุ่มมากปรุงกับซอสที่มีกลิ่นของเครื่องเทศ เป็นจานที่ปรับรสชาติให้มีเสน่ห์ดูมีเอกลักษณ์ราวกับแฟชั่นแห่งเมืองมิลาน
เมื่อเยือนอิตาลีก็ต้องลองพิซซ่า เพราะในแต่ละภาคนั้นพิซซ่าเขาจะมีความแตกต่างกัน ร้านที่สองชื่อ Pizzium เป็นร้านที่กล่าวขานถึงมากมาย ติดอันดับต้นๆ ในมิลานเลยดีเทียว มีหลายสาขา แต่ที่ได้ไปเยือนจะอยู่นอกเมืองไปนิด แต่สะดวกไปรถใต้ดิน รถรางได้ง่าย
ร้านนี้ขายพิซซ่าโดยเฉพาะในแบบฉบับ Neapolitan จุดเด่นคือแป้งของพิซซ่าร้านนี้มีความหอมที่เกิดจากการเก็บหมักแป้งโดไว้นาน 72 ชั่วโมง
คนอิตาเลียนเชื่อว่าการทิ้งยีสต์ให้ขึ้นช้าๆ โดยใช้เวลานานถึง 72 ชั่วโมง จะดีต่อระบบการย่อย
เมื่อทานพิซซ่าไปแล้วจะไม่แน่นท้อง และที่ร้านนี้ใช้เตาอิฐในการอบ และไม่มีเมนูพาสต้า มีเพียงจานเรียกน้ำย่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีแฮม ซาลามี่ ชีส Caprese ขนมปังที่มีหน้าเป็นมะเขือเทศบ้าง ชีสบ้าง ที่เรียกว่า Bruschetta และร้านนี้ไม่มีพาสต้าขาย เมนูคลาสสิกพิซซ่า ยอดนิยมอันดับหนึ่ง คือ Margherita (7.00.-ยูโร) มังสวิรัติ ซึ่งประกอบด้วยวัตถุดิบ 3 สี เหมือนธงชาติอิตาลี สีแดงจากซอสมะเขือเทศ สีขาวของชีสมอสซาเรลล่า และสีเขียวจากใบโหระพาอิตาเลียน Italian Basil
คนไทยเราจะคุ้นเคยกับพิซซ่าที่ใส่ซอสมะเขือเทศแต่ในอิตาลีแล้วพิซซ่าอาจไม่มีซอสมะเขือเทศ แต่จะเป็นชีส หรือวัตถุดิบอื่นๆ ก็ได้
ดังนั้นมีจุดให้สังเกตเวลาเลือกสั่งพิซซ่า ถ้าอ่านเมนูภาษาอิตาเลียน ซอสมะเขือเทศ จะระบุไว้ว่า San Marzano Tomato เป็นอันใช้ได้
ชาวอิตาเลียนไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ก็จะสั่งพิซซ่าทานกันคนละ 1 ถาด เส้นผ่านศูนย์กลาง 12 นิ้ว ราคาอาหารร้านนี้เฉลี่ยต่อมื้อ คนละ 500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นระดับราคากลางๆ ทานได้ทุกเพศทุกวัย
ถ้าแวะผ่านไปมิลานลองดูร้านนี้ แนะนำให้ไปตั้งแต่ 6 โมงเย็น ไม่งั้นคิวจะยาวออกมานอกถนนเลย ศุกร์หน้ายังมีร้านเด็ดๆ มาฝากกันอีก
แล้วพบกันใหม่…มาดามตวง
GIACOMO ARENGARIO
Via Guglielmo Marconi, 1, 20123 Milan
Tel. +39 02 7209 3814
www.giacomoarengario.com
PIZZIUM
Via Giulio Cesare Procaccini, 30, 20154
Milano MI, Italy Tel +39 02 3360 7623
www.pizzium.com