มาดามตวง FOOD CELEB…ชี้เป้า!!ร้านอาหารเด็ดในมิลาน ที่ไม่ควรพลาด (อิตาลี ตอน 3)

เมื่อสัปดาห์ที่แล้วพาไปร้านอาหารระดับมิชลินในมิลาน วันนี้ลองมาดูร้านเด็ดอื่นๆ บ้าง

ร้านแรกอร่อยบรรยากาศ และวิวดีๆ คือ GIACOMO ARENGARIO ตั้งอยู่ในบริเวณใกล้ๆ Duomo หรือโบสถ์ใหญ่ที่สุดของเมือง จุดสำคัญแหล่งท่องเที่ยว ร้านนี้อยู่บนตึกที่เป็น Art Gallery ตกแต่งในสไตล์ Art-Deco มีด้านที่เป็นห้องโถงกระจก โล่งโปร่ง มีระเบียง สามารถชมวิวของ Piazza del Duomo หรือจัตุรัสหน้าโบสถ์ที่สวยงาม

หน้ามหาวิหาร Duomo Milan

ร้านนี้ควรมาทานมื้อกลางวัน อาหารสไตล์ Bistro ผสมผสานกลิ่นอายของอาหารชาวเมืองมิลาน มีความพิถีพิถันในเรื่องการจัดจานนำเสนอ คุณภาพของวัตถุดิบ และการบริการ ราคาต่อหัว 2,000.-บาท ขึ้นไป (มื้อกลางวัน) เมนูอาหารกลางวันแบ่งเป็นคอร์ส เรียกน้ำย่อย จานหลัก และของหวาน สามารถเลือกสั่ง คอร์สละจานก็ได้ หรืออาจสั่งเรียกน้ำย่อย 2 จานก็ได้เช่นกัน เพราะในประเภทจานพาสต้า เขาจัดอยู่ในเรียกน้ำย่อย แต่คนไทยทานน้อย มื้อกลางวันจานเดียวอิ่ม

เมนูแนะนำร้านนี้ Foie Gras Terrine, Oat Roasted Pear, Candied Red Chickory (25.-ยูโร) เทอร์รีนตับห่านกับลูกแพร์ เข้ากันเป็นอย่างดี

Foie Gras Terrine ,Oats, Roasted Pear,Candied Red Chicory and Lardo di Colonnata bread

Linguini pasta from Granano with Seafood (26.- ยูโร) เส้นลิงกวินีผัดกับซีฟู้ด เส้นอร่อยสุกกำลังดีผัดกับซีฟู้ดรสกลมกล่อมมาก

Linguine pasta from Gragnano with seafood

Iberian pork, Anticucho, Roots, Tubers, Nduja and Ajies sauce (26.-ยูโร) จานนี้เป็นอาหารจานหลักเนื้อหมูไอบีเรียน หรือหมูเล็บดำ มีเนื้อนุ่มมากปรุงกับซอสที่มีกลิ่นของเครื่องเทศ เป็นจานที่ปรับรสชาติให้มีเสน่ห์ดูมีเอกลักษณ์ราวกับแฟชั่นแห่งเมืองมิลาน

Iberian Pork Anticucho,Roots, Tubers, Nduja and Ajies sauce

เมื่อเยือนอิตาลีก็ต้องลองพิซซ่า เพราะในแต่ละภาคนั้นพิซซ่าเขาจะมีความแตกต่างกัน ร้านที่สองชื่อ Pizzium เป็นร้านที่กล่าวขานถึงมากมาย ติดอันดับต้นๆ ในมิลานเลยดีเทียว มีหลายสาขา แต่ที่ได้ไปเยือนจะอยู่นอกเมืองไปนิด แต่สะดวกไปรถใต้ดิน รถรางได้ง่าย

ร้านนี้ขายพิซซ่าโดยเฉพาะในแบบฉบับ Neapolitan จุดเด่นคือแป้งของพิซซ่าร้านนี้มีความหอมที่เกิดจากการเก็บหมักแป้งโดไว้นาน 72 ชั่วโมง

คนอิตาเลียนเชื่อว่าการทิ้งยีสต์ให้ขึ้นช้าๆ โดยใช้เวลานานถึง 72 ชั่วโมง จะดีต่อระบบการย่อย

เมื่อทานพิซซ่าไปแล้วจะไม่แน่นท้อง และที่ร้านนี้ใช้เตาอิฐในการอบ และไม่มีเมนูพาสต้า มีเพียงจานเรียกน้ำย่อย ซึ่งส่วนใหญ่จะมีแฮม ซาลามี่ ชีส Caprese ขนมปังที่มีหน้าเป็นมะเขือเทศบ้าง ชีสบ้าง ที่เรียกว่า Bruschetta และร้านนี้ไม่มีพาสต้าขาย เมนูคลาสสิกพิซซ่า ยอดนิยมอันดับหนึ่ง คือ Margherita (7.00.-ยูโร) มังสวิรัติ ซึ่งประกอบด้วยวัตถุดิบ 3 สี เหมือนธงชาติอิตาลี สีแดงจากซอสมะเขือเทศ สีขาวของชีสมอสซาเรลล่า และสีเขียวจากใบโหระพาอิตาเลียน Italian Basil

คนไทยเราจะคุ้นเคยกับพิซซ่าที่ใส่ซอสมะเขือเทศแต่ในอิตาลีแล้วพิซซ่าอาจไม่มีซอสมะเขือเทศ แต่จะเป็นชีส หรือวัตถุดิบอื่นๆ ก็ได้

ดังนั้นมีจุดให้สังเกตเวลาเลือกสั่งพิซซ่า ถ้าอ่านเมนูภาษาอิตาเลียน ซอสมะเขือเทศ จะระบุไว้ว่า San Marzano Tomato เป็นอันใช้ได้

Calabria หน้าซอสมะเขือเทศ มอสซาเรลล่าชีส ซาลามี่ 9.00 ยูโร
Emilia Romagna หน้ามอสซาเรลล่าชีส มอร์ตาเดลล่าแฮม ถั่วพิสตาชิโอ 8.00 ยูโร

ชาวอิตาเลียนไม่ว่าผู้หญิง หรือผู้ชาย เด็กหรือผู้ใหญ่ก็จะสั่งพิซซ่าทานกันคนละ 1 ถาด เส้นผ่านศูนย์กลาง 12 นิ้ว ราคาอาหารร้านนี้เฉลี่ยต่อมื้อ คนละ 500 บาท ซึ่งถือว่าเป็นระดับราคากลางๆ ทานได้ทุกเพศทุกวัย

ถ้าแวะผ่านไปมิลานลองดูร้านนี้ แนะนำให้ไปตั้งแต่ 6 โมงเย็น ไม่งั้นคิวจะยาวออกมานอกถนนเลย ศุกร์หน้ายังมีร้านเด็ดๆ มาฝากกันอีก

แล้วพบกันใหม่…มาดามตวง


GIACOMO ARENGARIO
Via Guglielmo Marconi, 1, 20123 Milan
Tel. +39 02 7209 3814
www.giacomoarengario.com

การตกแต่งร้านGiacomo เป็นแบบ Art-Decor

PIZZIUM
Via Giulio Cesare Procaccini, 30, 20154
Milano MI, Italy Tel +39 02 3360 7623
www.pizzium.com

บรรยากาศภายในร้าน Pizzium

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้บทนำ : เลิกแบ่งแยก
บทความถัดไปการ์ตูนอรุณ โดย อรุณ วัชระสวัสดิ์ : มันมือ