เป็นไปได้(ไง)…หย่ากันไป 23 ปี แล้ว ได้กลับมาแต่งงานกันอีก?

หัว-สรรหามาเล่า

เพราะชีวิตไม่มีอะไรแน่นอน เพราะฉะนั้น ไม่ว่าอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ แม้แต่เรื่องที่ใครๆ คิดว่าไม่น่าเป็นไปได้ อย่างเช่นเรื่องราวชีวิตรักของหญิงชายชาวสกอตแลนด์ รอซ หญิงวัย 66 ปี และเอลลิส ชายวัย 71 ปี ที่ในชีวิตนี้ มีโอกาสแต่งงานกัน 2 ครั้ง ซึ่งเป็นเรื่องที่ทั้งสองก็คิดไม่ถึง และไม่เคยคิดเลยด้วยซ้ำ!!!

ทั้งนี้ เว็บข่าวยาฮูเล่าว่า ทั้งคู่ต่างเป็นชาวเมืองแอเบอร์ดีน ด้วยกัน แต่มีโอกาสไปพบและรู้จักกันที่เมืองลานาร์คเชียร์ สกอตแลนด์ เมื่อเดือนมกราคมปี 2510 และแต่งงานกันในปีถัดมา คือปี 2511

และก็เพราะชีวิตคือ “ความไม่แน่นอน” นี่แหละ ถึงรอซและเอลลิส ซึ่งตอนนั้นเอลลิสมีอาชีพเป็นครู จะอยู่กินกันมานานถึง 23 ปี กระทั่งมีลูกชายด้วยกัน 3 คน ไล่จากเอียน, สจ๊วต และอีแวน และมีหลานอีก 8 คน แต่ทั้งคู่ก็ตัดสินใจ “หย่า” กันเมื่อปี 2534

หลังจากแยกทางกันไป ทั้งคู่ก็ต่างไปพบรักใหม่และแต่งงานใหม่ แต่หลังจากนั้น 2 ปี จะด้วยโชคชะตาหรืออะไรก็ไม่รู้ได้ ที่ทำให้รอซและเอลลิสกลายเป็น “หม้าย” อีกครั้ง ด้วยสาเหตุคู่ชีวิตของพวกเขาต่าง “ตาย” จากไปในเวลาไล่เลี่ยกัน

แล้วทั้งคู่กลับมาปิ๊งปั๊ง “สปาร์ก” กันใหม่ กระทั่งมีโอกาส หวนกลับมาเข้าวิวาห์กันอีกรอบ เมื่อวันที่ 3 มกราคมที่ผ่านมา ที่เมืองแอเบอร์ดีน บ้านเกิด ได้อย่างไรนั้น รอซซึ่งในอดีตสมัยยังสาวเคยทำงานเป็นเลขานุการบริษัทแห่งหนึ่ง เล่าว่า มันเป็นเหตุการณ์สืบเนื่องมาจากงานแต่งงานของสจ๊วต ลูกชายคนที่สองของเธอกับเอลลิส ซึ่งแต่งงานเมื่อปี 2556 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้ทั้งเธอและ เอลลิส รวมทั้งลูกๆ ได้มีโอกาสกลับมาเจอกัน แล้วก็มีโอกาสสานความสัมพันธ์กันใหม่

หลังจากนั้น “เราก็มีโอกาสไปดูหนังด้วยกัน กินข้าวด้วยกัน ไปเที่ยวพักผ่อนด้วยกัน ความสัมพันธ์มันก็เริ่มเบ่งบานขึ้นจากตรงนั้น”

รอซเล่าว่า “เราเก็บเรื่องของเราไว้สักระยะ ก่อนจะบอกให้ใครๆ รู้ แต่ฉันคิดว่า เอียนอาจจะรู้สึกสงสัยตั้งแต่งานแต่งงานของสจ๊วตแล้วล่ะว่า พ่อกับแม่น่าจะกลับมาปิ๊งปั๊งกันอีก”

สำหรับงานวิวาห์ครั้งที่ 2 รอซเล่าว่า เอียน ลูกชายคนโต รับหน้าที่เป็นเพื่อนเจ้าบ่าว ส่วนสจ๊วตรับหน้าที่เป็นคน เดินพาเธอไปส่งให้เจ้าบ่าว “ตอนเราแต่งงานกันครั้งแรก เราจัดงานแบบจัดเต็ม ดังนั้น ครั้งนี้เราจึงคิดว่าไม่จำเป็นต้องจัดงานใหญ่อีก เราจึงจัดงานเล็กๆ มีเฉพาะคนในครอบครัวและเพื่อนๆ เท่านั้น”

หลังจากมีโอกาสแต่งงานกับผู้ชายคนเดิมถึง 2 ครั้ง รอซบอกว่า “ทุกคนต่างบอกว่า เรื่องของเราช่างโรแมนติก เหลือเชื่อ ซึ่งฉันเองก็ไม่เคยคิดว่า เราจะได้มาแต่งงานกันอีกครั้ง แต่ฉันก็ดีใจที่เราได้ทำ ฉันยังเก็บแหวนแต่งงานของเราไว้ แล้วฉันก็ใช้แหวนวงเดิมนี่แหละในการแต่งงานครั้งนี้”

 

คอลัมน์ สรรหา มาเล่า

โดย raikorn@hotmail.com

หนังสือพิมพ์มติชน หน้า 19

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ระทึก กลุ่มคนร้ายกราดยิงพ่อค้ายาง ดับพร้อมภรรยา ที่อำเภอยะหา ตร.เร่งสอบปมฆ่า
บทความถัดไปบทนำมติชน : ไทยไม่เป็นปกติ