แม้จะมีข่าวออกมาว่า ปี 2559 ธุรกิจกาแฟ เป็นธุรกิจดาวร่วง แต่ดูเหมือนว่าจะขัดต่อตัวเลขที ่สำนักข่าวไทยเผย เพราะมูลค่าตลาดรวมธุรกิจกาแฟ 30,000 ล้านบาท ในเมืองไทยใช้เมล็ดกาแฟสด 7 หมื่นตัน/ปี ดื่มกาแฟเฉลี่ยอยู่ที่ 200 แก้วต่อคนต่อปี และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นด้วย ฉะนั้นในทางตลาด ถือว่ายังมีช่องว่างอีก แต่หากคิดจะเปิดร้านกาแฟ ทำอย่างไรจึงจะทำให้ธุรกิจนี้ อยู่ได้
นวัตกรรมกินกาแฟใหม่ คัดสรรวัตถุดิบระดับโลก
คุณภัทรวดี ปรานประวิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเพิ่ลกรีน จำกัด ผู้นำเข้ากาแฟสดแคปซู ลจากประเทศเวียดนาม แบรนด์ “SAGASO” (ซากาโซ่) เข้ามาสร้างสีสันให้ ตลาดกาแฟสดไทย นับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าค้นหา
คุณภัทรวดี บอกว่า ปัจจุบันเทรนด์การดื่ มกาแฟของคนไทยหลากหลายขึ้นมาก ไม่ใช่ยกซดแล้วก็จบไปแต่กลายเป็ นความรื่นรมย์ของชีวิต บางคนละเมียดละไมในการทานมาก ซึ่งกาแฟสดแคปซูล“SAGASO” ตอบโจทย์ทั้งรสชาติและคุมต้นทุ นได้
สำหรับขั้นตอนการชงกาแฟสดทั่วไป ลำดับแรก ต้องบดเมล็ดกาแฟ นำไปตวง แล้วบีบใส่เครื่องแรงดันสูง กาแฟสด 1 แก้วใช้เวลาชงไม่ต่ำกว่า 5 นาที ปรุงรสชาติอีก 10 นาที แต่กาแฟสดแคปซูล “SAGASO” 1 แคปซูล ปริมาณกาแฟถูกบรรจุมาเพียงพอต่ อเมนูร้อน 1 แก้ว หรือราว 8 ออนซ์ เพียงนำเข้าเครื่อง ก็กลายเป็นกาแฟพร้อมดื่มทันที
“SAGASO คือ แบรนด์กาแฟพรีเมี่ยมในรู ปแบบแคปซูลแห่งแรกของเวียดนาม ถูกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ ยาวนานถึง 6 ปี ผสมผสานระหว่างโรบัสต้ากั บอาราบิก้า เบลนด์ตามสูตรเฉพาะ เหมาะทำเมนูร้อน ซึ่ง 1 แคปซูลต้นทุนอยู่ที่ 25 บาท”
สำหรับโรบัสต้า และ อาราบิก้า ที่“SAGASO” ใช้ เป็นเมล็ดกาแฟสดคัดแล้วคัดอี กจากประเทศชั้นนำของโลก อาทิ จาเมกา ฮาวาย อินโดนีเซีย โคลัมเบีย ผสมผสานตามสูตรลับเฉพาะ ส่วนบรรจุภัณฑ์ก็ทันสมัยส่ งตรงจากเยอรมันและอิตาลี ระดับความเข้มมีให้เลือก 5 แบบ ตั้งแต่ระดับคาเฟอีนต่ำ ไปจนถึงระดับเข้มไสตล์คนไทยชอบ
5 รสชาติบุกไทย เลือกตามใจชอบ
ในส่วนของ 5 รสชาติ 1. “ สแกนดิเนเวียน โรสต์” เป็นกาแฟที่มีคาเฟอีนน้อยที่สุด เมล็ดกาแฟถูกคั่วด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อดึงเอารสชาติที่แท้จริ งของเมล็ดกาแฟดิบที่ยังคงเขี ยวอยู่ในแต่ละเมล็ด พิถีพิถันในการเลือกสรรเมล็ ดกาแฟอาราบิก้าโดยเลือกเฉพาะที่ ยังสด มีรสเปรี้ยวนำมาคั่วที่อุณหภูมิ ต่ำอย่างช้าๆ เพื่อดึงเอารสชาติอันเป็นเอกลั กษณ์ออกมา
รสชาติที่ 2. เยอรมัน โรสต์ เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟอุณหภูมิ ระดับต่ำถึงปานกลาง วิธีการคั่วนี้ทำให้ได้ผลลัพธ์ เป็นความลงตัวอย่างพอดีใช้เมล็ ดอาราบิก้าจากหมู่บ้านกู่ดัด เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม
รสชาติที่ 3 อิตาเลียน โรสต์ เป็นการคั่วแบบสมดุลที่เกิ ดจากการผสมผสานกันของเมล็ ดกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้า เพื่อสร้างรสชาติหวานอมขมช๊ อคโกแลต กลมกลืนกับรสชาติของผลไม้ เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติที่ละมุ นอยู่ที่ปลายลิ้น
รสชาติที่ 4 เฟรนซ์ โรสต์ เป็นการคั่วกาแฟด้วยระยะเวลาอั นยาวนานที่อุณหภูมิสูง จนเมล็ดเป็นสีน้ำตาลเข้มและเป็ นเงาของน้ำมันกาแฟ กาแฟที่ดีที่สุดด้วยสูตรผสมพิ เศษ ภายใต้การคั่วสไตล์ฝรั่งเศสที่ ใช้คาราเมลรสขมกับควัน
รสชาติที่ 5 เวียดนามมิสต์ โรสต์ การคั่วแบบดั้งเดิม เป็นสูตรเฉพาะเพื่อให้ได้ ความเข้มของรสชาติขมตามสไตล์ ของกาแฟเวียดนาม ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างเมล็ ดกาแฟอาราบิก้า และเมล็ดกาแฟโรบัสต้า
เจาะตลาดกลุ่ม B+ ตั้งเป้า 200 แฟรนไชส์
ด้านการทำตลาด คุณภัทรวดี บอกว่า นำเข้ากาแฟแคปซูลดังกล่ าวมาจำหน่ายในไทยเมื่อปี 2558 ผลการตอบรับดีมาก ช่วงแรกเจาะตลาดกลุ่มหนุ่ม – สาวออฟฟิส ที่ชงดื่มภายในสำนักงาน และกลุ่มครอบครัว สามารถชงดื่มเองง่ายๆ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เฉพาะตัว ราคาควบคุมได้ ทำให้เกิดการบอกปากต่อปาก ถึงขนาดมีนักลงทุนหน้าใหม่ สนใจในรูปแบบแฟรนไชส์ติดต่อเข้ ามา
จุดเด่นของกาแฟสดแคปซูลดังกล่าว สะดวก สบาย รวดเร็ว ชงดื่มได้เองทันที มีน้ำมั นหอมระเหยจากกาแฟออกมาขณะชงผ่ านเครื่อง ซึ่ง SAGASO เหมาะทำเมนูร้อน ซึ่ง 1 แคปซูล ต้นทุนอยู่ที่ 25 บาท จากจุดขายตรงนี้ไปโดนใจผู้ที่ จะเปิดร้านกาแฟ มองเห็นลู่ทางทำธุรกิจ เจ้าของกิจการ เลยออกแพคเกจ 5,000 บาท ได้เครื่องชงกาแฟแรงดันสูง และกาแฟแคปซูล 10 แคปซูล สามารถเปิดร้านกาแฟได้เลย
ด้านการตอบรับตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา กรรมการผู้จัดการ เผยว่า ลูกค้าให้การตอบรับดีเกินคาด ปี 59 ตั้งเป้าบุกตลาดลูกค้าระดับ B+ เจาะกลุ่มแฟรนไชส์ 200 สาขาภายในปีนี้ และสำนักงานที่มีสวัสดิ การกาแฟให้พนักงานชงดื่ม
“ปี 58 คนไทยใช้เมล็ดกาแฟสด 70,000 ตัน ผลผลิตในประเทศไม่พอต้องนำเข้ าเมล็ดกาแฟสดจากเวียดนาม และอินโดนีเซียกว่า 2.8 หมื่นตัน ยิ่งปัจจุบันตลาด AEC เปิด ส่วนตัวมองว่า ตลาดนี้ยังสามารถเติบโต ขยายไปได้อีก”
สนใจรายละเอียด หรือ รูปแบบแฟรนไชส์ ติดต่อ 9/88 ซอยนาคนิวาส 48 แยก 24 ถนน ลาดพร้าว กทม. เบอร์โทรศัพท์ (081) 833 – 8715 (02) 932 – 9069