“SAGASO” กาแฟแคปซูล เจาะตลาดแฟรนไชส์ ต้นทุน แก้วละ 25 บาท

แม้จะมีข่าวออกมาว่า ปี 2559 ธุรกิจกาแฟ เป็นธุรกิจดาวร่วง แต่ดูเหมือนว่าจะขัดต่อตัวเลขที่สำนักข่าวไทยเผย เพราะมูลค่าตลาดรวมธุรกิจกาแฟ 30,000 ล้านบาท ในเมืองไทยใช้เมล็ดกาแฟสด 7 หมื่นตัน/ปี ดื่มกาแฟเฉลี่ยอยู่ที่ 200 แก้วต่อคนต่อปี และมีแนวโน้มจะเพิ่มขึ้นด้วย ฉะนั้นในทางตลาด ถือว่ายังมีช่องว่างอีก แต่หากคิดจะเปิดร้านกาแฟ ทำอย่างไรจึงจะทำให้ธุรกิจนี้อยู่ได้
นวัตกรรมกินกาแฟใหม่ คัดสรรวัตถุดิบระดับโลก
           
10.
คุณภัทรวดี ปรานประวิตร กรรมการผู้จัดการ บริษัท แอมเพิ่ลกรีน จำกัด ผู้นำเข้ากาแฟสดแคปซูลจากประเทศเวียดนาม แบรนด์ “SAGASO” (ซากาโซ่) เข้ามาสร้างสีสันให้ตลาดกาแฟสดไทย นับเป็นนวัตกรรมใหม่ที่น่าค้นหา
  
คุณภัทรวดี บอกว่า ปัจจุบันเทรนด์การดื่มกาแฟของคนไทยหลากหลายขึ้นมาก ไม่ใช่ยกซดแล้วก็จบไปแต่กลายเป็นความรื่นรมย์ของชีวิต บางคนละเมียดละไมในการทานมาก  ซึ่งกาแฟสดแคปซูล“SAGASO”  ตอบโจทย์ทั้งรสชาติและคุมต้นทุนได้
สำหรับขั้นตอนการชงกาแฟสดทั่วไป ลำดับแรก ต้องบดเมล็ดกาแฟ นำไปตวง แล้วบีบใส่เครื่องแรงดันสูง กาแฟสด 1 แก้วใช้เวลาชงไม่ต่ำกว่า 5 นาที ปรุงรสชาติอีก 10 นาที แต่กาแฟสดแคปซูล “SAGASO” 1 แคปซูล ปริมาณกาแฟถูกบรรจุมาเพียงพอต่อเมนูร้อน 1 แก้ว หรือราว 8 ออนซ์ เพียงนำเข้าเครื่อง ก็กลายเป็นกาแฟพร้อมดื่มทันที
SAGASO คือ แบรนด์กาแฟพรีเมี่ยมในรูปแบบแคปซูลแห่งแรกของเวียดนาม ถูกวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์ยาวนานถึง 6 ปี ผสมผสานระหว่างโรบัสต้ากับอาราบิก้า เบลนด์ตามสูตรเฉพาะ เหมาะทำเมนูร้อน ซึ่ง 1 แคปซูลต้นทุนอยู่ที่ 25 บาท”
4.
สำหรับโรบัสต้า และ อาราบิก้า ที่“SAGASO” ใช้ เป็นเมล็ดกาแฟสดคัดแล้วคัดอีกจากประเทศชั้นนำของโลก อาทิ จาเมกา ฮาวาย อินโดนีเซีย โคลัมเบีย ผสมผสานตามสูตรลับเฉพาะ ส่วนบรรจุภัณฑ์ก็ทันสมัยส่งตรงจากเยอรมันและอิตาลี ระดับความเข้มมีให้เลือก 5 แบบ  ตั้งแต่ระดับคาเฟอีนต่ำ ไปจนถึงระดับเข้มไสตล์คนไทยชอบ
5 รสชาติบุกไทย เลือกตามใจชอบ
ในส่วนของ 5 รสชาติ  1. “ สแกนดิเนเวียน โรสต์” เป็นกาแฟที่มีคาเฟอีนน้อยที่สุด เมล็ดกาแฟถูกคั่วด้วยไฟอ่อนๆ เพื่อดึงเอารสชาติที่แท้จริงของเมล็ดกาแฟดิบที่ยังคงเขียวอยู่ในแต่ละเมล็ด พิถีพิถันในการเลือกสรรเมล็ดกาแฟอาราบิก้าโดยเลือกเฉพาะที่ยังสด มีรสเปรี้ยวนำมาคั่วที่อุณหภูมิต่ำอย่างช้าๆ เพื่อดึงเอารสชาติอันเป็นเอกลักษณ์ออกมา
รสชาติที่ 2. เยอรมัน โรสต์ เป็นการคั่วเมล็ดกาแฟอุณหภูมิระดับต่ำถึงปานกลาง วิธีการคั่วนี้ทำให้ได้ผลลัพธ์เป็นความลงตัวอย่างพอดีใช้เมล็ดอาราบิก้าจากหมู่บ้านกู่ดัด  เมืองดาลัด ประเทศเวียดนาม  
4.
รสชาติที่ 3 อิตาเลียน โรสต์ เป็นการคั่วแบบสมดุลที่เกิดจากการผสมผสานกันของเมล็ดกาแฟอาราบิก้าและโรบัสต้า เพื่อสร้างรสชาติหวานอมขมช๊อคโกแลต กลมกลืนกับรสชาติของผลไม้ เต็มเปี่ยมไปด้วยรสชาติที่ละมุนอยู่ที่ปลายลิ้น
รสชาติที่ 4 เฟรนซ์ โรสต์ เป็นการคั่วกาแฟด้วยระยะเวลาอันยาวนานที่อุณหภูมิสูง จนเมล็ดเป็นสีน้ำตาลเข้มและเป็นเงาของน้ำมันกาแฟ กาแฟที่ดีที่สุดด้วยสูตรผสมพิเศษ ภายใต้การคั่วสไตล์ฝรั่งเศสที่ใช้คาราเมลรสขมกับควัน
รสชาติที่ 5 เวียดนามมิสต์ โรสต์ การคั่วแบบดั้งเดิม เป็นสูตรเฉพาะเพื่อให้ได้ความเข้มของรสชาติขมตามสไตล์ของกาแฟเวียดนาม ซึ่งเป็นการผสมผสานระหว่างเมล็ดกาแฟอาราบิก้า และเมล็ดกาแฟโรบัสต้า
11.
เจาะตลาดกลุ่ม B+ ตั้งเป้า 200 แฟรนไชส์
ด้านการทำตลาด คุณภัทรวดี บอกว่า นำเข้ากาแฟแคปซูลดังกล่าวมาจำหน่ายในไทยเมื่อปี 2558 ผลการตอบรับดีมาก  ช่วงแรกเจาะตลาดกลุ่มหนุ่ม – สาวออฟฟิส ที่ชงดื่มภายในสำนักงาน และกลุ่มครอบครัว สามารถชงดื่มเองง่ายๆ ด้วยรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ราคาควบคุมได้ ทำให้เกิดการบอกปากต่อปาก ถึงขนาดมีนักลงทุนหน้าใหม่สนใจในรูปแบบแฟรนไชส์ติดต่อเข้ามา
จุดเด่นของกาแฟสดแคปซูลดังกล่าว สะดวก สบาย รวดเร็ว ชงดื่มได้เองทันที มีน้ำมันหอมระเหยจากกาแฟออกมาขณะชงผ่านเครื่อง ซึ่ง SAGASO เหมาะทำเมนูร้อน ซึ่ง 1 แคปซูล ต้นทุนอยู่ที่ 25 บาท จากจุดขายตรงนี้ไปโดนใจผู้ที่จะเปิดร้านกาแฟ มองเห็นลู่ทางทำธุรกิจ เจ้าของกิจการ เลยออกแพคเกจ 5,000 บาท ได้เครื่องชงกาแฟแรงดันสูง และกาแฟแคปซูล 10 แคปซูล สามารถเปิดร้านกาแฟได้เลย
5.
ด้านการตอบรับตลอดระยะเวลา 1 ปีที่ผ่านมา กรรมการผู้จัดการ เผยว่า ลูกค้าให้การตอบรับดีเกินคาด ปี 59 ตั้งเป้าบุกตลาดลูกค้าระดับ B+ เจาะกลุ่มแฟรนไชส์ 200 สาขาภายในปีนี้ และสำนักงานที่มีสวัสดิการกาแฟให้พนักงานชงดื่ม
“ปี 58 คนไทยใช้เมล็ดกาแฟสด 70,000 ตัน ผลผลิตในประเทศไม่พอต้องนำเข้าเมล็ดกาแฟสดจากเวียดนาม และอินโดนีเซียกว่า 2.8 หมื่นตัน ยิ่งปัจจุบันตลาด AEC เปิด ส่วนตัวมองว่า ตลาดนี้ยังสามารถเติบโต ขยายไปได้อีก”
สนใจรายละเอียด หรือ รูปแบบแฟรนไชส์ ติดต่อ 9/88 ซอยนาคนิวาส 48 แยก 24 ถนน ลาดพร้าว กทม. เบอร์โทรศัพท์ (081) 833 – 8715  (02) 932 – 9069
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image