มาดามตวง FOOD CELEB….นาโนฮานา…อาหารญี่ปุ่นแท้ตามแบบฉบับโอซากา

เปิดในเมืองไทยเมื่อปี 1997 เป็นร้านอาหารญี่ปุ่นที่คงความเป็นญี่ปุ่นแท้ตามแบบต้นฉบับ ผสมผสานวัฒนธรรมทุกอย่างในศาสตร์อาหารญี่ปุ่นไว้ในจานเพื่อนำเสนอต่อลูกค้า ร้านเล็กๆ ในสไตล์ของชาวญี่ปุ่นแท้ๆ จึงได้รับความนิยมจากลูกค้าญี่ปุ่นที่อยู่ในเมืองไทย เช่นเดียวกับคนไทย หากไปอยู่ต่างประเทศแล้ว เราก็คงเลือกร้านอาหารประจำชาติเราที่ชอบและถูกปากได้มากกว่าที่จะให้ใครมาเลือกแทนเรา

ร้านนาโนฮานานี้ก็เช่นกัน คุณสุธีรา วิชัยหาญ (เจ้าของร้าน) เล่าว่า ร้านเปิดมานานแล้วและไม่ค่อยเน้นการทำพีอาร์ตามสื่อต่างๆ เพราะเชื่อมั่นว่าทำอาหารอร่อยและมีคุณภาพ ลูกค้าก็จะบอกกันปากต่อปากเอง ลูกค้าประจำของที่ร้านก็ติดตามกันมานานต่อเนื่อง บางท่านตั้งแต่ยังจีบกันมาทานที่ร้านจนลูกโตเข้ามหาวิทยาลัยก็ยังมากันประจำ สนิทเหมือนเป็นครอบครัวเดียวกัน บางครั้งลูกค้าไปเมืองนอกกลับมาถึงก็ยังไปมาหาสู่กันตลอด คุณสุธีราเล่าให้ฟังด้วยสายตาแห่งความสุขและดีใจที่ได้รับรองลูกค้าเปรียบเสมือนเป็นเพื่อนหรือญาติกัน

สุธิรา วิชัยหาญ (เจ้าของร้าน)

วันนี้ร้านนาโนฮานาได้ย้ายจากทองหล่อ มาอยู่ในซอยสุขุมวิท 38 ได้ไม่นาน ร้านใหม่จะเป็นบ้านเดียวห้อมล้อมด้วยต้นไม้ร่มรื่นเขียวชอุ่ม เมื่อเข้าไปจะมีความรู้สึกผ่อนคลาย แถมมีบริเวณที่จอดรถสะดวกสบาย อาหารที่ชาวญี่ปุ่นชื่นชอบ จะมีตั้งแต่อาหารกลางวันเซต Bento อาหารแบบเลือกสั่ง A La Carte อาหารชุดแบบ Omakase หรือ อาหารที่จัดตามฤดูกาล

วันนี้มาดามตวงขอนำเสนอเมนูยอดฮิตของลูกค้าคนไทย ซาชิมิปลาแซลมอน (300.-) ใช้ปลาสดไม่ผ่านการแช่แข็ง นำมาหั่นเป็นชิ้นพอคำ จัดวางลงมีน้ำแข็งครอบ ชาวญี่ปุ่นมักจะชอบทานปลาดิบชนิดแค่พอคำ ไม่ใช่ชิ้นหนาๆ ใหญ่ๆ ที่เรามักคิดว่าถ้าที่ร้านตัดมาชิ้นแบบนี้มันคือความคุ้ม แต่สำหรับชาวญี่ปุ่นเองนั้นจะไม่นิยม เพราะการทานปลาดิบจะต้องใส่เข้าปากทั้งชิ้น ไม่มีการกัด หรือ การตัดใดๆ ทั้งสิ้น เพราะจะทำให้เนื้อปลาเหม็นคาว

Advertisement

เช่นเดียวกับการแล่หรือหั่นปลาของเชฟซาชิมิ มีดต้องคม กรีดด้วยความเบามือ ไม่มีการเถือเนื้อปลาไปมาโดยเด็ดขาด นอกจากนี้อุณหภูมิชิ้นปลาที่เสิร์ฟก็สำคัญ ต้องเย็นพอดี บางร้านไม่ละเอียดพอ เนื้อปลายังเป็นเกล็ดน้ำแข็งอยู่ หรือไม่ก็เนื้อปลาอุ่นเท่ากับอุณหภูมิห้อง แบบนี้ไม่น่าไว้วางใจเรื่องคุณภาพ เรื่องปลาดิบนี่ดูเหมือนง่ายๆ ที่เราจะทำทานเองที่บ้านได้ ซึ่งความจริงนั้น การเตรียมปลาดิบนั้นถือเป็นหนึ่งศาสตร์ของอาหารมีความละเอียดละออที่ถ่ายทอดกันจากรุ่นสู่รุ่นเลยทีเดียว

ซาชิมิปลาแซลมอน
ซาชิมิปลาแซลมอน

เมนูที่ไม่ค่อยเห็นที่ร้านอื่น หอยมะระอบเนย (340.-) เนื้อหอยหั่นชิ้นพอคำอบพร้อมกระเทียม เนย และ พาสลีย์ เป็นอาหารญี่ปุ่นผสมผสานฝรั่ง ปลาตาเดียวญี่ปุ่นทอด (550.-) เนื้อปลาตาเดียวละเอียดนุ่มนวล สปาเก็ตตี้ไข่ปลาเมนไทโกะ ปลาหมึก หรือ แซลมอน(450.-)จานนี้ถูกใจหลายวัย เส้นสปาเก็ตตีสุกกำลังพอดีคลุกเคล้าด้วยซอสหอมไข่ปลา ส่วนชิ้นปลาหมึกนุ่มไม่เหนียว ความสดเต็มขั้น อีกหนึ่งเมนูที่แนะนำ

หม้อไฟกระดาษ (380.-) รวมอาหารทะเล เช่นปลา กุ้ง หอย มีผักต่างๆ น้ำซุปหวานกลมกล่อม เมื่อจุดไฟกระดาษจะไม่ไหม้ และเมื่อไฟมอดดับลง ส่วนผสมต่างๆ จะสุกพร้อมให้รับประทานพอดี หัวปลากะพงญี่ปุ่นต้มเปรี้ยวหวาน (750.-) เมนูนี้เป็นเมนูตามแบบญี่ปุ่นแท้ๆ ที่ไม่ค่อยเจอในกรุงเทพ โดยเฉลี่ยแล้วราคาต่อท่านจะประมาณ 1,000.- ขึ้นอยู่กับเมนูที่สั่ง ถ้าเทียบกับคุณภาพมาตรฐานอาหารระดับนี้ กับร้านอื่นๆ ในกรุงเทพแล้ว ต้องถือว่าสมเหตุสมผลมาก

Advertisement
หม้อไฟกระดาษ
หอยมะระอบเนย
หัวปลากะพงญี่ปุ่นต้มเปรี้ยวหวาน

ใครที่ชื่นชอบอาหารญี่ปุ่นแบบแท้ๆ ต้องลองแวะมาที่นี่ค่ะ เชื่อว่าทุกท่านจะถูกใจกับอาหารและบรรยากาศของร้านนี้แน่นอน

นาโนฮานา (Nanohana)

เข้าจากปากซอย สุขุมวิท 38 ไปประมาณ 500 เมตร เลี้ยวตามป้ายบอกทาง ร้านอยู่ทางซ้ายมือ

โทร 0-2381-1238-9, 09-7134-2360

www.nanohanabkk.com

ปลาตาเดียวญี่ปุ่นทอด
สปาเก็ตตี้ไข่ปลาเมนไทโกะ-ปลาหมึก-หรือ-แซลมอน
หม้อไฟกระดาษ
บรรยากาศร้าน
บรรยากาศร้าน
บรรยากาศหน้าร้าน
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image