World Update…แกน-แกน,แคบเบจ,เม็ก,วอมแบต ชื่อเล่นของราชวงศ์อังกฤษ พระองค์ใด?

เช่นเดียวกับครอบครัวทั่วไปที่สมาชิกในครอบครัวมักมี “ชื่อเล่น” หรือชื่อสั้นๆ ง่ายๆ ที่ใช้เรียกขานสมาชิกแต่ละคนภายในบ้าน

สมาชิกในราชวงศ์อังกฤษก็เช่นกัน ที่ต่างมี “นิคเนม” หรือชื่อเล่น หรือชื่อที่ใช้เรียกขานกันแบบง่ายๆ ซึ่งเว็บยาฮูได้รวบรวมมาเล่าสู่กันฟังดังนี้

เริ่มจากนิคเนมที่ เจ้าชายจอร์จ พระโอรสองค์โตของ เจ้าชายวิลเลียม และ ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ ตรัสเรียก สมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 หรือสมเด็จพระปัยยิกา (ย่าทวด) ว่า “แกน-แกน (Gan-Gan)” โดยดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงเคยประทานสัมภาษณ์ทางสถานีโทรทัศน์ไอทีวี เนื่องในวันฉลองวันพระราชสมภพครบ 90 พรรษาของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 เมื่อเดือนเมษายน ปี 2559 ว่า

“จอร์จมีอายุได้ 2 ขวบครึ่ง และเรียกย่าทวดของเขาว่าแกน-แกน”

พระชายาเจ้าชายวิลเลียมทรงเล่าว่า ทุกครั้งที่พาเจ้าชายจอร์จและ เจ้าหญิงชาร์ลอตต์ ไปเข้าเฝ้าและพักที่ตำหนักของสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระองค์จะทรงมีของขวัญวางไว้ในห้องพักให้หลานๆ เสมอ ซึ่งแสดงถึงความรักที่พระองค์ทรงมีต่อครอบครัว

และถึงแม้เจ้าชายจอร์จจะมีอายุ 5 ชันษาแล้ว เจ้าชายน้อยก็ยังตรัสเรียกสมเด็จพระปัยยิกาว่าแกน-แกน อยู่

สำหรับชื่อเล่นที่ เจ้าชายแฮร์รี ทรงตรัสเรียก เมแกน มาร์เคิล หรือดัชเชสแห่งซัสเซกส์ พระชายา คือ “เม็ก (Meg)” เว็บยาฮูเล่าว่า ย้อนไประหว่างงานเลี้ยงรับรองในงานแข่งกีฬาอินวิคตัส เกมส์ เมื่อเดือนเมษายน มีคนถ่ายคลิปขณะเจ้าชายแฮร์รีพยายามเรียกพระคู่หมั้นให้หันมา โดยตรัสเรียกว่า “เม็ก…เม็ก”

เจ้าชายแฮร์รี กับ พระชายา

ชื่อเล่นหรือชื่อที่เจ้าชายวิลเลียมตรัสเรียกสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 ซึ่งเป็นสมเด็จพระอัยยิกา (ย่า) ของพระองค์คือ “แกรนนี (Granny)” หรือย่า

ริชาร์ด เคย์ ผู้สื่อข่าวสายวังของหนังสือเดลิ เมล์ ของอังกฤษ เคยเขียนเล่าว่า ตอนเจ้าชายวิลเลียมยังทรงพระเยาว์ เมื่อถูกขัดใจลงไปนั่งร้องไห้อยู่บนพื้น ก็จะมีคนได้ยินเจ้าชายวิลเลียมร้องตะโกนเรียกหา “แกรี แกรี” และเรื่องนี้เคยมีอาคันตุกะคนหนึ่งของพระราชวังบักกิงแฮม ที่เข้าไปปลอบเจ้าชายวิลเลียม ถามเจ้าชายน้อยที่กำลังร้องไห้ว่า ใครคือ แกรี เพราะคิดว่าแกรีคงเป็นข้าราชบริพารคนหนึ่งในวังบักกิงแฮม แต่แล้วก็ได้รับคำอธิบายจากควีนเอลิซาเบธที่ทรงเดินเข้ามาอุ้มเจ้าชายวิลเลียมว่า แกรี คือ พระองค์เอง เนื่องจากตอนนั้นเจ้าชายวิลเลียมยังหัดพูดคำว่า แกรนนี ไม่ได้ จึงเรียกไม่ชัดเป็น แกรี

ชื่อเล่นหรือชื่อเรียกที่ เจ้าชายฟิลิป ทรงตรัสเรียกสมเด็จพระราชินีนาถเอลิซาเบธที่ 2 พระชายาที่อยู่ร่วมชีวิตกันมา 71 ปีคือ “แคบเบจ (Cabbage)” ซึ่งแปลว่า ผักกะหล่ำ

โรเบิร์ต เลซีย์ นักเขียนประวัติราชวงศ์ เคยให้สัมภาษณ์หนังสือเดอะ ซันเดย์ ไทม์ส เมื่อปี 2549 ว่า “ใช่ ผมเคยได้ยินว่าบางครั้งเจ้าชายฟิลิปก็ทรงตรัสเรียกควีนเอลิซาเบธแบบนั้น”

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 กับ เจ้าชายฟิลิป

ชื่อเล่นที่ เจ้าหญิงไดอานา ทรงตรัสเรียกเจ้าชายวิลเลียม พระโอรสองค์โตคือ “วอมแบต (Wombat)” สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมคล้ายหมีตัวเล็กๆ หรือจิงโจ้ เจ้าชายวิลเลียมทรงเคยประทานสัมภาษณ์กับ แมท ลาวเออร์ พิธีกรของสถานีโทรทัศน์เอ็นบีซีถึงที่มาของชื่อวอมแบตว่า

“มันเริ่มต้นจากตอนข้าพเจ้าอายุ 2 ขวบ ข้าพเจ้าได้รับการบอกเล่ามาอย่างนั้นว่าข้าพเจ้าและแฮร์รีได้ไปที่ออสเตรเลียกับพ่อแม่ของเรา และที่นั่นก็มีวอมแบต ซึ่งเป็นสัตว์ท้องถิ่น แล้วข้าพเจ้าก็ได้ชื่อเล่นนี้มาจากที่นั่น แต่คงไม่ใช่เพราะว่าข้าพเจ้าดูเหมือนวอมแบตหรอก หรือบางทีอาจจะใช่ก็ได้นะ”

ชื่อเล่นหรือชื่อที่ดัชเชสแห่งเคมบริดจ์ทรงตรัสเรียกเจ้าชายวิลเลียม คือ “เบ๊บ (Babe)” ซึ่งมาจากเบบี้ หรือที่รักนั่นเอง ขณะที่เจ้าชายวิลเลียมทรงตรัสเรียกพระชายาว่า “ดาร์ลิง” หรือที่รัก เช่นกัน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon