‘ซีเอสวี’ สอนให้ทำ แนวคิดใหม่ช่วยสังคม ‘ยั่งยืน’

บจก.กลุ่มเซ็นทรัล ที่ขยายธุรกิจอย่างต่อเนื่อง จนครอบคลุม 45 จังหวัดทั่วประเทศ กลายเป็นกลุ่มบริษัทที่มีอัตราการจ้างงานเป็นอันดับ 1 ของประเทศไทย และมีพนักงานในเครือมากกว่า 220,000 คน

ล่าสุด จัดงานเปิดตัวโครงการเพื่อสังคม “เซ็นทรัล ทำ” ภายใต้เจตนารมณ์ “สร้างงาน สร้างอาชีพ สร้างชุมชน และสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีแก่พนักงานและสังคมอย่างยั่งยืน” โดยมีกลุ่มผู้บริหารและเซเลบบริตี้มาร่วมงานอย่างอบอุ่น อาทิ ณนน์ โภคทรัพย์, บุษบา จิราธิวัฒน์ และณัฐ วงศ์พานิช ณ ศิวิไล ซิตี้ คลับ ชั้น 5 เซ็นทรัล เอมบาสซี

พิชัย จิราธิวัฒน์, ญนน์ โภคทรัพย์, บุษบา จิราธิวัฒน์, ณัฐ วงศ์พานิช

ทศ จิราธิวัฒน์ ประธานกรรมการบริหาร บจก. กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า ในปี 2560 กลุ่มเซ็นทรัลได้เปลี่ยนแนวคิดและหลักการใหม่ในการให้ความช่วยเหลือสังคมที่นับว่าเป็นการ “ให้ที่ยั่งยืน” มากกว่าเดิม โดยเปลี่ยนจากนโยบายเดิมคือ “การรับผิดชอบของธุรกิจต่อสังคม” (CSR) สู่แนวคิดใหม่ที่เรียกว่า “การสร้างสรรค์คุณค่าเพิ่มร่วมกันให้กับสังคม” (Creating Shared Values : CSV) ภายใต้ชื่อโครงการ “เซ็นทรัล ทำ” เน้นให้ทุกคนในองค์กรได้มีส่วนร่วมในดำเนินการ

“ที่ผ่านมาเซ็นทรัลใช้เงินลงทุนไปในการช่วยเหลือสังคมมากกว่า 1 พันล้านบาท แต่กลับพบว่าไม่ยั่งยืน ในขณะเดียวกันเรามีพนักงานจำนวนเยอะมาก มีทุนพร้อม และมีองค์ความรู้ในด้านการทำธุรกิจและการตลาดพร้อม จึงเกิดแนวคิดช่วยเหลือสังคมในการสร้างชุมชนที่เข้มแข็ง สร้างคนให้สามารถยืนหยัดได้ด้วยตนเอง มีรายได้ช่วยเหลือครอบครัว ทั้งยังสามารถลดช่องว่างระหว่างรายได้ ซึ่งเป็นปัญหาในสังคมไทย” ทศกล่าว

ทศ จิราธิวัฒน์

ขณะที่พิชัย จิราธิวัฒน์ กรรมการบริหาร บจก.กลุ่มเซ็นทรัล กล่าวว่า ความแตกต่างระหว่างการขับเคลื่อนธุรกิจเพื่อสังคมแนวใหม่ของภาคเอกชนในยุคปัจจุบันที่เรียกว่า CSV (ซีเอสวี) คือเน้นเรื่องการ “สอนให้ทำ” มากกว่าการให้แบบสำเร็จรูป เพราะฉะนั้นจึงมีความยั่งยืนมากกว่า โดยจะเน้นการทำกิจกรรมหลักๆ ใน 4 ด้าน ประกอบด้วย ด้านการศึกษาและความเป็นอยู่ที่ดีของคน, ด้านการพัฒนาสินค้าชุมชน, ด้านการรักษาคุณภาพสิ่งแวดล้อม และด้านความสงบสุขและการอนุรักษ์ศิลปวัฒนธรรม

พิชัย จิราธิวัฒน์

ซึ่งโครงการ CSV ของกลุ่มเซ็นทรัลมีมากกว่า 1,000 โครงการ อาทิ โครงการโรงเรือนพอเพียงเลี้ยงไก่ไข่ ส่งเสริม 9 โรงเรียนประชารัฐในการเลี้ยงไก่ไข่อย่างถูกสุขลักษณะ สร้างรายได้ที่มั่นคงและเลี้ยงตนเองได้อย่างยั่งยืนตามหลักเศรษฐกิจพอเพียง

CENTRAL GREEN PROJECT
ปุ๋ยมูลไส้เดือน โครงการสนับสนุนการสร้างอาชีพเพื่อคนพิการ
โรงเรียนพอเพียงเลี้ยงไก่ไข่

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตร.อุบลฯไล่จับรถขนยาบ้า 9 หมื่นเม็ด รวบ 3 ผู้ต้องหา ยึดรถกระบะ 2 คัน
บทความถัดไปลูบคม! โจรแสบลักแบตเตอรี่แบ๊กโฮ-เทรลเลอร์ จอดหน้าป้อมตำรวจ