ญี่ปุ่นเตรียมใช้หุ่นยนต์ ‘เอไอ’ ช่วยสอนภาษาอังกฤษ

เพิ่งจะพูดเรื่อง “ปัญญาประดิษฐ์” หรือเอไอไปเมื่อไม่นานนี้ เกี่ยวกับเรื่องทางกูเกิล เอาเอไอมาช่วยในการตรวจไวยากรณ์ของภาษาอังกฤษในเอกสารของกูเกิล ก็ทึ่งกันไปแล้ว

ตอนนี้คุณพี่ก็มาเจออีกเรื่องที่เกี่ยวกับเอไอที่น่าสนใจ คือการที่รัฐบาลญี่ปุ่น มีแผนที่จะนำหุ่นยนต์เอไอมาช่วยสอนภาษาอังกฤษให้แก่เด็กนักเรียน เพื่อให้นักเรียนมีทักษะด้านภาษาอังกฤษที่ดีขึ้น รวมไปถึงทักษะของครูด้านภาษาอังกฤษด้วย

จริงๆ เรื่องนี้ เป็นส่วนหนึ่งของแผนของกระทรวงศึกษาของญี่ปุ่น ที่ต้องการจะทุ่มงบประมาณราว 250 ล้านเยน หรือประมาณ 74 ล้านบาท เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความอ่อนแอด้านภาษาอังกฤษ ทั้งการพูดและการเขียนของชาวญี่ปุ่น ที่ถือเป็นปัญหาใหญ่ที่ทุกคนรู้กันดีว่าชาวญี่ปุ่น ไม่ค่อยถนัดในเรื่องภาษาอังกฤษเท่าไหร่

โดยเรื่องนี้เป็นรายงานข่าวของแหล่งข่าวที่เปิดเผยออกมาว่า จากการที่มีหุ่นยนต์เอไออยู่ในท้องตลาดมากแล้ว และสามารถทำงานได้หลายอย่าง อย่างเช่นสามารถตรวจสอบการออกเสียงภาษาอังกฤษของนักเรียนได้ รวมถึงสอนครูได้ด้วย ดังนั้น จึงจะมีการนำหุ่นยนต์เอไอมาใช้เพื่อการเรียนการสอน ซึ่งจะมีการนำหุ่นยนต์เอไอไปใช้เพื่อการสอนภาษาอังกฤษในห้องเรียนของญี่ปุ่นราว 500 ห้องเรียนตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป

นอกเหนือจากหุ่นยนต์เอไอที่จะมาช่วยในการสอนเพื่อพัฒนาภาษาอังกฤษของนักเรียนแล้ว ก็จะการสอนอื่นๆ มาร่วมด้วย อย่างเช่น การใช้แอพพลิเคชั่นบนแท็บเล็ต และการเปิดการเรียนการสอนผ่านออนไลน์ โดยเป็นครูที่เป็นเจ้าของภาษามาสอนเองเลย ทั้งนี้ เนื่องจากโรงเรียนในญี่ปุ่นส่วนใหญ่ ไม่ค่อยที่จะมีครูสอนภาษาอังกฤษที่ได้มาตรฐาน อันเนื่องมาจากไม่มีเงินมากพอที่จะจ้างผู้มาช่วยในการสอนภาษาอังกฤษ

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นเองก็มีแผนที่จะปรับปรุงหลักสูตรการเรียนการสอนภายใน 2 ปี ที่จะให้เด็กอายุ 10 ปีขึ้นไปต้องเรียนภาษาอังกฤษทุกคน จากเดิมที่มีสอนภาษาอังกฤษเฉพาะช่วงอายุระหว่าง 12-15 ปีเท่านั้น

จริงๆ แล้ว ตอนนี้ก็มีหลายโรงเรียนในญี่ปุ่นที่นำหุ่นยนต์เอไอมาสอนภาษาอังกฤษกันบ้างแล้ว แต่ปีหน้าเราก็คงจะได้เห็นห้องเรียนในญี่ปุ่นที่มีหุ่นยนต์มายืนสอนภาษาอังกฤษกันมากขึ้น

แล้วน้องๆ ล่ะ อยากได้ครู “หุ่นยนต์เอไอ” มาสอนหนังสือกันบ้างหรือเปล่า

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon