สรรหามาเล่า…หญิงอังกฤษบ้าซื้อตุ๊กตา เพราะคิดว่าไม่มีทางมีลูกได้

 

 

 

 

 

 

 

 

นับแต่นี้ไป ตั้งมายด์เซตไว้เลยว่า “เนฟเวอร์ เซย์ เนฟเวอร์” หรือ “อย่าพูดคำว่าไม่เด็ดขาด” เพราะอะไรก็เกิดขึ้นได้เสมอ จงเผื่อใจไว้บ้าง และอะไรที่เราปักใจเชื่อว่า “ต้องใช่” อาจ “ไม่ใช่” ก็ได้

เหมือนความเชื่อที่ วิคทอเรีย แอนดรูว์ หญิงอังกฤษวัย 26 ในเมืองนิวบูรี แคว้นเบิร์กเชียร์ ประเทศอังกฤษ ฝังใจมาตลอดว่า เธอไม่มีวันเป็น “แม่คน” ได้หรอก เพราะเธอมีภาวะ Polycystic Ovary Syndrome หรือการที่มีถุงน้ำจำนวนมากในรังไข่ กระทั่งทำให้มีคนพูดกรอกหูเธอเช่นนั้นมาตลอดว่า มันยากมากที่เธอจะตั้งท้อง ทำให้เธอเชื่อ แล้วก็ชดเชยความรู้สึกอยากเป็นแม่ ด้วยการเที่ยวซื้อตุ๊กตารีบอร์นที่มีรูปร่าง หน้าตาเหมือนทารกจริงๆ มาทีละตัว สองตัว กระทั่งมีตุ๊กตากว่า 100 ตัวอยู่ในบ้าน หมดเงินไปราว 60,000 ปอนด์ หรือราว 2,550,000 บาท

แล้วจู่ๆ วันหนึ่ง เธอก็ “ตั้งท้อง” อย่างไม่คาดฝัน วิคทอเรียคลอด “โทบี้” ลูกชาย เมื่อเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เธอเล่าให้หนังสือเดอะมิร์เรอร์ของอังกฤษฟังว่า “ฉันแทบไม่อยากเชื่อ เมื่อหมอบอกว่าฉันตั้งท้อง ที่จริงฉันเป็นคนรักเด็ก แต่ฉันก็คิดมาตลอดว่าฉันคงมีได้แค่ตุ๊กตาเด็กเท่านั้น”

คุณแม่มือใหม่เล่าถึงวันที่รู้ข่าวดีว่าตั้งครรภ์ว่า เธอรู้สึกปวดท้องแปลกๆ มานานเป็นอาทิตย์ ก็คิดว่าคงเป็นแผลในกระเพาะอาหาร จึงไปหาหมอ “เมื่อได้ผลตรวจเลือดออกมา หมอก็บอกกับฉันว่า ยินดีด้วยนะ คุณตั้งครรภ์อย่างน้อย 7 สัปดาห์”

วิคทอเรียซึ่งมีอาชีพเป็นสาวเสิร์ฟในบาร์แห่งหนึ่ง ที่แม่เธอเป็นผู้จัดการอยู่เล่าว่า เธอถึงกับช็อก และยอมจ่ายเงินเพื่อขอตรวจละเอียดเพิ่มว่า เธอตั้งครรภ์จริงๆ “แล้วเมื่อฉันได้เห็นร่างน้อยๆ ของทารก ฉันก็เริ่มดีใจและมีความสุขมาก”

นับตั้งแต่มีลูกของตัวเอง วิคทอเรียซึ่งอยู่ระหว่างพักงานชั่วคราวเพื่อเลี้ยงลูกเล่าว่า เธอได้เริ่มทยอยขายตุ๊กตาไปบางส่วน เพราะต้องการเงินนำมาซื้อของใช้จำเป็นสำหรับลูกน้อย เนื่องจากตอนนี้เธอเป็นคุณแม่เลี้ยงเดี่ยว เพราะเธอแยกทางกับแฟนหนุ่ม พ่อของโทบี้ได้ไม่นานถึงรู้ตัวว่าตั้งท้อง และเมื่อบอกข่าวนี้ต่อพ่อเด็ก เขาก็ไม่สนใจที่จะรับผิดชอบ

“เราเลิกกันก่อนฉันจะรู้ว่าตั้งท้อง ฉันจับได้ว่าเขามีผู้หญิงอื่น แต่ตอนนี้เขาก็ไม่ต้องการข้องแวะใดๆ กับลูก ซึ่งฉันคิดว่าช่างเป็นการสูญเสียอย่างใหญ่หลวงสำหรับเขา เพราะโทบี้น่ารักน่าชังมาก”

วิคทอเรียเล่าว่า ตอนนี้เธอเหลือตุ๊กตาอยู่ 40 ตัว แต่เธอแทบไม่เคยได้เข้าไปอุ้ม ไปกอดตุ๊กตาเหล่านั้นเลย นับแต่มีลูกแท้ๆ ของตัวเอง “ตุ๊กตาส่วนใหญ่จะวางอยู่บนชั้น ก่อนฉันมีโทบี้ ฉันยังหยิบพวกเขามากอดบ้าง ตอนฉันรู้สึกแย่ๆ ซึ่งมันช่วยให้ฉันรู้สึกดีขึ้นจริงๆ แต่ตอนนี้เมื่อมีโทบี้ ฉันไม่ต้องทำเช่นนั้นแล้ว และฉันก็ไม่มีเวลาด้วย”

อย่างไรก็ตาม วิคทอเรียก็ว่า หลังจากกลับไปทำงาน เธออาจจะเริ่มซื้อตุ๊กตาตัวใหม่อีกก็ได้ “ฉันก็ยังรักตุ๊กตา แต่ไม่ใช่แบบที่ฉันรักโทบี้แน่นอน ต่อไปฉันอยากมีลูกอีก อาจจะมีสัก 4 คน”

 

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เพจดังเตือนภัย!! ชายหลอกน.ร.หญิงวิดีโอคอลตอนอาบน้ำ ถ่ายคลิป-แบล๊กเมล์เรียกเงิน 2 พัน
บทความถัดไปกรมอุทยานฯร่วมวางหรีด รำลึก 28 ปี ‘สืบ นาคะเสถียร’