ปิ่นโตเถาเล็ก : คาคิโกย่า(Kakigoya) ยกทะเลญี่ปุ่นมาไว้ที่ร้านนี้

ชุดปลาดิบในเรือลำใหญ่ ชุดพรีเมียมดีที่สุด

ถึงแม้ในรอบปีที่ผ่านมาจะมีร้านอาหารญี่ปุ่นผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ด แต่ผมต้องขอปรบมือให้กับร้าน “คาคิโกย่า (Kakigoya)” ที่สามารถสร้างความประทับใจไม่เหมือนใครให้กับปิ่นโตเถาเล็ก ถ้าอยากกิน “ของทะเลปิ้งย่างสดๆ ขนานแท้ส่งตรงมาจากญี่ปุ่น” ต้องมาที่นี่เท่านั้น

ร้านคาคิโกย่ายกทะเลญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่ เหมือนหลุดไปอยู่ในร้านข้างตลาดปลาญี่ปุ่นจริงๆ นำลังเบียร์มาทำเป็นขาโต๊ะ ปูหน้าด้วยลังไม้สีน้ำตาลอ่อนอมเหลือง ประดับภาพข้างฝาผนังขนาดใหญ่ให้เห็นบรรยากาศของตลาดปลาแห่ง “คัตสึอุระ (Katsuura)” เมืองท่าประมงซึ่งมีชื่อเสียงมากในจังหวัด “ชิบะ(Chiba)” เพราะที่เมืองคัตสึอุระนี้มี “ตลาดเช้าริมทาง (Morning Market) ที่ใหญ่โตติดอันดับหนึ่งในสามของประเทศญี่ปุ่น” ขึ้นชื่อเรื่องของทะเลสดๆ และพืชผักผลไม้ สินค้าหัตถกรรม

ร้านคาคิโกย่าตั้งอยู่ “ปากซอยทองหล่อ 11” สุขุมวิท 55 ติดกับร้านก๋วยเตี๋ยวเนื้อคู่ เปิดบริการ “เฉพาะมื้อค่ำตั้งแต่ 6 โมงเย็นถึงเที่ยงคืน” จอดรถได้ริมซอย หรือให้ไปจอดบนตึกโฮม เพลส (Home Place) ปากซอยทองหล่อ 13 แล้วนำบัตรมาประทับตราที่ร้านได้

ในอ่างกระจกหน้าร้านมีปลาว่ายน้ำมาจากที่ต่างๆ ซึ่งคืนนั้นมีปลาทะเลชื่อฮิราเมะ (Hirame) บางวันก็จะมีหอยทะเลสดๆ อีกมุมหนึ่งมีปลากิมเมไดสีแดงสดตาโตๆ อยู่บนถาดน้ำแข็ง “ความสนุกจึงอยู่ที่เราไม่อาจคาดเดาได้เลยว่าวันนี้จะมีของทะเลสดๆชนิดใดมาบริการบ้าง” ที่นี่นำเข้าของทะเลสดๆ ซึ้งกว่า 80% บินตรงจากประเทศญี่ปุ่นสัปดาห์ละ 2-3 ครั้ง

 ชุดหอยซาชิมิ 3 ชนิด
ชุดหอยซาชิมิ 3 ชนิด
คัตสึอุระ ตันตันเมนรสจัดจ้านเผ็ดอร่อย
คัตสึอุระ ตันตันเมนรสจัดจ้านเผ็ดอร่อย
หอยนางรมฮอกไกโดตัวอวบอ้วน ขายเป็นตัวๆ
หอยนางรมฮอกไกโดตัวอวบอ้วน ขายเป็นตัวๆ

ก่อนอื่นต้องรีบบอกว่า มาร้านนี้ต้องโทรจองล่วงหน้าเพราะมีจำนวนโต๊ะไม่มาก และเป็นที่นิยมทั้งคนไทยและคนญี่ปุ่น ชาวญี่ปุ่นเข้าร้านไหนแสดงว่ารสชาติร้านนั้นต้องเป๊ะ ไม่ผิดเพี้ยน คาคิโกย่าคือ “สวรรค์ของคนชอบกินหอย” แต่ถ้าใครไม่กินหอยก็มีเมนูอร่อยอื่นๆ ให้ลิ้มลองอีกด้วย

เริ่มกันด้วยเมนูแนะนำห้ามพลาด “หอยนางรมสด” สั่งเป็นเซตหรือเป็นชุด 6 ตัว ซึ่งวันนั้นได้หอยนางรมตัวโตๆ สดหวานจาก “เมืองอิชิโนะมากิ (Ichinomaki)”ในจังหวัดมิยางิ (Miyagi) ทางภาคอีสานของญี่ปุ่น สนนราคา 6 ตัว 750 บาท++ ซึ่งไม่แพงเลย “(โปรดเช็กราคาก่อนสั่ง เพราะหอยนางรมราคาจะเปลี่ยนไปตามชนิดและฤดูกาล)” จิ้มกับพอนสึเปรี้ยวๆ หรือบีบมะนาวเฉยๆ ก็อร่อยแล้ว (เชฟญี่ปุ่นที่เป็นหุ้นส่วนมาจากเมืองเซนไดในแถบนั้น)

หอยเชลล์โฮตาเตะ ที่ย่างสุกแล้ว
หอยเชลล์โฮตาเตะ ที่ย่างสุกแล้ว

แต่มาทั้งทีควรชิมหอยนางรมที่ขายเป็นตัวๆ ด้วย วันนั้น (แต่ละวันมาไม่เหมือนกัน) มีหอยนางรมจากอิวะเตะ (Iwate) ตัวละ 300 บาท++ และ”หอยนางรมฮอกไกโด”ตัวโตๆ รสครีมๆ อร่อยมาก ตัวละ 350 บาท++

ใครไม่กินสดๆ ก็มีเมนูหอยปรุงสุกหลากหลาย (ขายเป็นจานเล็กๆ) ย่างปรุงรสอบชีส อบมายองเนสรสจัด ราดซอสมิโสะกระเทียม และราดซอสไข่หอยเม่น เชิญสอบถามกันได้เลย

นอกจากนี้ยังมี “ปลาดิบและกุ้งหวานซาชิมิ ชุดพิเศษ Fune Mori” (2,500 บาท++) เสิร์ฟมาในเรือไม้ลำโต กินได้ 5-6 คน วันนั้นมีอะไรสดๆ ดีๆ ก็จะนำมาให้ชิม อีกทั้งปลาดิบ “ชุดพรีเมียม Tokusen Fune Mori”(3,700 บาท++) ที่เพิ่มของดีๆ ชั้นเลิศมาให้มากยิ่งขึ้น

14Kakigoya _1500x1000
ชุดปลาดิบในเรือลำใหญ่ ชุดพรีเมียมดีที่สุด

ส่วนปิ่นโตเถาเล็กนั้นเน้นแต่ “ซาชิมิหอย”สดๆ มี 3 ชนิด เรียกว่า “Kai Oki Mori”(2,300 บาท++) มีทั้ง “หอยปีกนก ฮอกกิไง (Hokkigai)” กรอบๆ “หอยอกาไง (Akagai) หรือหอยแครง” ตัวโตๆ เนื้อสีแดงเรื่อ และ “หอยเชลล์โฮตาเตะ” ตัวใหญ่ยักษ์

เมนูเอกของร้านคือของทะเลปิ้งย่างที่มีหอยสารพัดชนิดรวมอยู่ด้วย ย่างบนเตาถ่านแบบญี่ปุ่น อยากย่างเองหรือสั่งพนักงานมายืนปิ้งให้ก็ได้ ขอแนะนำ”เซตปิ้งย่าง Hamayaki Mori”(1,900 บาท++) มี “หอยสังข์ญี่ปุ่น ซาซาเอะ (Sazae) หอยตลับ (Hamaguri) หอยเชลล์โฮตาเตะ หอยเป๋าฮื้ออวาบิ (Awabi) หอยนางรมจากอิชิโนะมากิ”อีก 6 ตัว “กุ้งทะเล”ตัวโตๆ 2 ตัว พริกหยวกชิชิโตะ มะเขือเทศ เห็ด และข้าวโพด สั่งมาแย่งกันชิมได้สบายๆ 2-4 คน

เซ็ทปิ้งย่าง Hamayaki Mori
เซ็ทปิ้งย่าง Hamayaki Mori

นอกจากนี้ก็มี “เซตอาหารทะเลในหีบสมบัติ (Gangan kaisen tagarabago)” อบและปรุงด้วยสาเก (2,800 บาท++) รวมหอยสารพัดและกุ้งทะเล กินเปล่าๆ หรือจิ้มพอนสึเปรี้ยวๆ หรือจะขอน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบไทยๆ ก็ได้เช่นกัน

ชุดอาหารทะเลในหีบสมบัติ
ชุดอาหารทะเลในหีบสมบัติ

หรือถ้าชอบกินปลาก็มีปลาย่างสารพัดอย่าง สนนราคาไม่แพงตั้งแต่สองร้อยไปจนถึงสามร้อยกว่าบาท และมีเมนูที่ผมเชียร์ให้ลิ้มลอง ของดีจากตลาดปลาคัตสึอุระ คือ “ปลาโอ คัตสึโอะ(Katsuo)” พ่นไฟพอสุก เนื้อในยังแดงๆ ราดด้วยซอสกระเทียมโชยุ เรียกว่า “คัตสึโอะ ตาตากิ (Katsuo Tataki)”(330 บาท++) สดอร่อยมากๆ

ปิดท้ายด้วยบะหมี่ราเมนสูตรพื้นเมืองแห่งเมืองคัตสึอุระ (Katsuura) อร่อยขนาดที่ตอนนี้ปิ่นโตเถาเล็กเขียนต้นฉบับไปกลืนน้ำลายไปด้วย นั่นก็คือ “คัตสึอุระ ตันตันเมน (Katsuura Tantanmen)”(250 บาท++) ราดทับด้วยน้ำมันพริกสีแดงบนน้ำซุปรสโชยุจัดจ้านเผ็ดอร่อย ใส่ต้นหอมญี่ปุ่นและหมูสับ

ส่วนของหวานมี “แป้งโมจิทอดกรอบนอกนุ่มในไส้ถั่วแดง” สั่งตรงมาจากญี่ปุ่น “(Azuki Korokke Ice cream)”(280++) กินคู่กับไอศกรีมรสวานิลลาหรือรสชาเขียวและวิปครีม

เห็นไหมครับว่าคาคิโกย่ามีดีไม่เหมือนใคร ไม่ต้องบินไกลก็มาซึมซับบรรยากาศร้านปิ้งย่างประมงพื้นบ้านญี่ปุ่นได้ที่นี่ อย่าลืมว่าให้โทรจองก่อนที่ 0-2713-9580 หรือ 0-2713-9582 นะจ๊ะ

25Kakigoya (Katsuo) (Kats_1500x1125

08Kakigoya (Hirame) _1500x1125

หอยนางรมฮอกไกโดตัวอวบอ้วน ขายเป็นตัวๆ
หอยนางรมฮอกไกโดตัวอวบอ้วน ขายเป็นตัวๆ

ข้อมูลร้าน

fod01240159p3คาคิโกย่า Kakigoya
ที่ตั้ง 211/6 ปากซอยทองหล่อ 11 ถนนสุขุมวิท 55 คลองตันเหนือ วัฒนา กรุงเทพฯ 10110
โทร 0-2713-9580 0-2713-9582
เปิดบริการ 18.00-24.00 น. ทุกวัน
แนะนำ หอยนางรมสด สั่งเป็นชุด 6 ตัว และหอยนางรมขายเป็นตัวๆ ซาชิมิหอยสดๆ มี 3 ชนิด (Kai Oki Mori) เซตทะเลปิ้งย่าง (Hamayaki Mori) คัตสึโอะ ตาตากิ (Katsuo Tataki) คัตสึอุระ ตันตันเมน (Katsuura Tantanmen)

หมายเหตุ จอดรถที่อาคารโฮมเพลส ปากซอยทองหล่อ 13

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ศิริราชแถลงอาการอาพาธ ‘หลวงพ่อจรัญ’ยังอยู่ในภาวะวิกฤต
บทความถัดไปหิมะถล่มฝั่งตะวันออกสหรัฐ เสียชีวิต 19 ราย