มาดามตวง Food Celeb… เปิดประสบการณ์อาหารสเปน กินลูกหมูย่างและเขวี้ยงจานที่ “Uno Mas”

Seafood Paella
ห้องอาหาร Uno Mas
ห้องอาหาร Uno Mas

จั่วหัวแบบนี้เพราะคราวที่อยากไปร้านนี้ก็ด้วยเรื่องที่อยากรู้ว่าทำไมต้องเขวี้ยงจานทิ้ง ครั้งนี้ขอพูดเรื่องอาหารฝรั่งซึ่งในกรุงเทพตอนนี้ ดูเหมือน อาหารสเปนกำลังเป็นที่น่าสนใจ หลังจากที่อาหารฝรั่งเศส และ อิตาเลียน ผ่านช่วงบูมกันไปพอควรแล้ว อันนี้เป็นพฤติกรรมการบริโภคของชาวกรุงเทพฯโดยแท้ หากดูตามสภาพภูมิประเทศแล้ว ประเทศสเปนถือเป็นยุโรปทางตอนใต้ ซึ่งทางทิศเหนือติดกับ ฝรั่งเศส ส่วนด้านตะวันออกติดกับโปรตุเกส มีบางส่วนติดมหาสมุทรแอตแลนติค และ อีกด้านติดทะเล เมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นแหล่งอาหารขึ้นชื่อของโลก

อาหารสเปนเป็นอาหารที่ทานง่ายๆ ส่วนใหญ่ ไม่เน้นความพิถีพิถันประดิษฐ์ประดอยมากเท่าไร สเน่ห์ของอาหารสเปนอยู่วัตถุดิบดีๆ ปรุงแต่งเล็กน้อย ใช้น้ำมันมะกอกเป็นหลัก เพราะเป็นแหล่งผลิตของโลก อาหารบางจานใช้เครื่องเทศสไตล์โปรตุเกส และ โมรอคโค ผสมผสานกัน มีความเป็นเอกลักษณ์

วันนี้ขอชวนท่านผู้อ่านไปลองอาหารสเปนอีกร้านที่อยู่ใจกลางกรุงเทพ คือ ที่ห้องอาหาร Uno Mas ชั้น 54 โรงแรม Centara Grand at Central World มีแบ่งเป็นโซนนั่งได้ 3 โซน บรรยากาศร้านนี้ดีมาก มองเห็นวิวกรุงเทพได้แบบพาโนรามา ใครอยากนั่งติดริมกระจกก็ต้องจองล่วงหน้า ไปที่ร้านนี้ เมนูแปลกๆมีให้เลือกกันตั้งแต่ เครื่องดื่มต่างๆ ที่ขึ้นชื่อของสเปน คือ Sangria ไวน์แดงผสมผสานน้ำผลไม้ต่างๆ ดื่มแล้วสดชื่น หวานหอม ชาวสเปนนิยมเริ่มต้นมื้อด้วย Tapas อาหารคำเล็กๆเรียกน้ำย่อย ทานเล่น เช่น Bravas 190++ มันฝรั่งตุ๋นในน้ำมัน เสิร์ฟพร้อมกับซอสมะเขือเทศ และ มายองเนสกระเทียม ได้ความนุ่มของมันฝรั่งหอมมันจากมายองเนส กระเทียม โรยพริกปราปริก้าเล็กน้อย

เชฟอ๋า ไกรสร สุนทรพรศิลป์
เชฟอ๋า ไกรสร สุนทรพรศิลป์

อีกจานเป็น เมนู ปลาซาร์ดีนจากแอตแลนติค เสิร์ฟพร้อมพริกพิคีโย่ Sardines from Atlantic sea with Piquilolo pepper sauce 790++ ปลาซาร์ดีนขึ้นชื่อจากแหล่งนี้ มีกระแสน้ำเย็นจากมหาสมุทรทำให้ปลาซาร์ดีนของแหล่งนี้มีความมันในเนื้อเป็นพิเศษ ถัดมาเป็นเมนูกุ้งผัดกระเทียมจานร้อน Gambas Pil Pil จานนี้เสิร์ฟมาแบบน้ำมันเดือดปุดๆ เป็นกุ้งผัดน้ำมัน กระเทียม พริกปาปริก้า และ คาเยนเป๊บเปอร์ ทานกุ้งพร้อมกับขนมปังกรอบ ตามด้วยเครื่องดื่มจะเหมาะมาก

Advertisement

และ เมนูที่อาหารสเปนขึ้นชื่อคือ ข้าวผัดสเปน Seafood Paella 2790++ ทานได้ 4-5 คน จานนี้รวมซีฟู้ดทุกอย่าง กุ้งล๊อปสเตอร์ตัวโต, กุ้งแดง Caraninero แห่งสเปน.กุ้งลายเสือ หอยแมลงภู่จากสเปน หอยเชลล์ เป็นต้น จานนี้ควรเรียกว่า ข้าวอบจึงจะถูกเพราะ เขานำไปอบจนสุก พร้อมปรุงด้วย หญ้าฝรั่น Saffron ที่มีราคาแพงที่สุดในโลก เมนูหอมกลิ่นเครื่องปรุงทุกอย่างในข้าว จัดว่าเป็นเมนูชื่อดังที่รู้จักกันทั่วโลกจากสเปน

แต่ถ้าไปร้าน Uno Mas แล้วก็ต้องไม่พลาด เมนู หมูย่างสเปน Cochinillo Roasted suckling pig 1,490++ เป็นเมนูไฮไลท์ของร้านนี้เลย ใช้วัตถุดิบเป็นลูกหมูอายุ 2 สัปดาห์ นำเข้าจากสเปนนำมาย่างจนหนังกรอบ เวลาเสิร์ฟ วางบนเขียงไม้ โดยเชฟจะนำมาโชว์ และ ทีสำคัญคือ หมูอ่อนมากจนสามารถใช้จานกระเบื้องตัดหมูได้ เสียงจากจากหั่น ทำให้รู้ว่าหนังหมูกรอบมาก และเนื้อนุ่มมากเช่นเดียวกัน

หลังจากที่ใช้จานหั่นหมูออกเป็นชิ้นๆแล้ว เชฟจะเขวี้ยงจานใบนี้ทิ้งลงถังให้แตก เสียงสนั่น เป็นประเพณีของสเปนเหมือนกับกับจุดประทัดของชาวจีน เพื่อให้โชคดีมีชัย และเป็นจุดเริ่มต้นของความโชคดี ช็อตนี้เรียกเสียงฮือฮาและเป็นสีสันของร้านได้ไม่น้อย เรียกได้ว่าทุกโต๊ะที่มาต้องสั่งจานนี้ เขาจะมีน้ำจิ้มมาให้ทานคู่กัน 4 ชนิด ได้แก่ น้ำจิ้มแจ่ว อันนี้เพื่อชาวไทยโดยเฉพาะ , ซอสเชียวสเปน (Green Mojo) ผสมผสานพริกแบบสเปนพร้อมเครื่องเทศ , ซอสพริกหวาน ,น้ำเกรวี

Advertisement

หากต้องการเปิดประสบการณ์อาหารสเปนต้องลองที่นี่เลยค่ะ Uno Mas รับรองประทับใจแน่ค่ะ หากท่านใดต้องการชิมแบบหลากหลาย ก็แนะนำไปลอง วันเสาร์มื้อเที่ยง ที่เขาเปิดเป็น A La carte Buffet นะคะ ราคา 999++/ท่าน 11.30-15.00 น.

แล้วพบกันใหม่ศุกร์หน้าที่มติชน ค่ะ……………..มาดามตวง

Uno Mas
ชั้น 54 โรงแรม Centatra Grand at Central World
เปิดบริการทุกวัน เวลา 16.00 น.- 1.00 น.
โทร. 02-100-6255

Cocginillo
Cocginillo
Gambas Pil Pil
Gambas Pil Pil
Potatoes
Potatoes
ได Baby Sardines
Baby Sardines
ไดCreme brulee
Creme brulee
QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image