มาดามตวงFOOD CELEB…Nadimos ศูนย์รวมอารยธรรมอาหารจาก ‘เลบานอน’

ใครๆ ก็แนะนำ มาดามตวงเลยต้องมาเยือนร้า  สุขุมวิท 24 จนได้ค่ะ กับอาหารสไตล์ Lebanese ที่จะทำให้คุณพบมิติและรสชาติตามแบบต้นฉบับ

โดยร้านเป็นของคุณคาเตอร์ เอล กูล หนุ่มเลบานอน ที่มาอยู่ไทยนานกว่า 20 ปี พอรู้สึกคิดถึงอาหารที่บ้าน ร้านนี้เลยเกิดขึ้น คอนเซ็ปต์ร้านจึงถูกจัดให้เหมือนกินข้าวที่บ้าน จะมาเป็นครอบครัวใหญ่หรือแก๊ง 3-4 คน ก็มีโต๊ะรองรับ เลือกนั่งได้ทั้งในและนอกร้าน ส่วนมาดามตวงนั่งด้านใน เลยสังเกตเห็นว่าลูกค้ามีทั้งคนไทยและต่างชาติ ที่สำคัญแขกจากสถานทูตเลบานอนในประเทศไทยก็เป็นลูกค้าประจำที่นี่ คุณคาเตอร์ พร้อมด้วยภรรยา คุณแอน มลฤดี ให้เกียรติเล่าให้ฟังอย่างน่ารักและเป็นกันเองค่ะ

ด้วยความที่ประเทศเลบานอนมีพรมแดนติดกับประเทศซีเรียและอิสราเอล อีกทั้งเคยอยู่ภายใต้การปกครองของฝรั่งเศส อาหารจึงได้รับอิทธิพลจากหลายอารยธรรม อาทิ มุสลิม อินเดีย และคริสเตียนค่ะ

เรามาเริ่มกันที่จานแรกเลยดีกว่ากับ ฮัมมุส อาหารรูปร่างแปลกแต่สวยทำจากถั่วชิกพี อาจเรียกว่าถั่วลูกไก่ หรือถั่วหัวช้าง นำมาต้มแล้วบด ผสมน้ำมันงาและน้ำมันมะกอกที่ทางร้านทำขึ้นเอง จานนี้ราคา 140 บาท

ฮัมมุส

ข้าวคลุกถั่วชิกพีห่อใบองุ่น เมนูนี้บ่งบอกความเป็นเลบานอน ประเทศแห่งไวน์ โดยนำข้าวมาผสมกับถั่วชิกพีแล้วห่อด้วยใบองุ่น ให้รสชาติเปรี้ยวสะใจ ในราคา 220 บาท

ข้าวคลุกถั่วชิกพีห่อใบองุ่น

ซอฟต์ชีส น้ำมันมะกอก เมนูนี้ก็สวยค่ะ จานละ 160 บาท ชีสสดราดด้วยน้ำมันมะกอก เสิร์ฟไว้ให้ลิ้มรสกับ Pita Bread แป้งที่เอาไว้กินกับเมนูต่างๆ เปรียบเสมือนเป็นข้าวที่คนไทยใช้กินกับกับข้าวนั่นแหละค่ะ

ซอฟต์ชีส

ต่อกันที่มะเขือม่วงบดเครื่องเทศ พระเอกเป็นใครไปไม่ได้ มะเขือม่วงย่างบดกับน้ำมันงา น้ำมะนาว โรยทับทิมแต่งหน้า รสชาติ มัน เปรี้ยว หอมมะเขือม่วง ในราคา 170 บาท

มะเขือม่วงบดเครื่องเทศ

ชาวาร์มา รวมมิตร เนื้อเสียบเหล็กเรียงชั้นหนา หมุนย่างแล้วตัดเสิร์ฟ มีทั้งไก่และแกะ ซึ่งแกะของที่นี่จะใช้ตัวผู้เท่านั้น เพราะตัวเมียมีกลิ่นสาบมากกว่า สนนราคาเพียง 320 บาท

ชาวาร์มา รวมมิตร

ชุดรวมมิตรปิ้งย่าง มีทั้งแบบ จานเล็ก 350 บาท, สำหรับ 2 คน 650 บาท และ 3-4 คน 1,120 บาท ใน 1 จานประกอบด้วย Kafta เนื้อบดคลุกสมุนไพร, ไก่ และแกะย่าง เสิร์ฟพร้อมหอมใหญ่, พาร์สลีย์ และมะเขือเทศ กินคู่กับน้ำจิ้มที่เจ้าของร้านภูมิใจนำเสนอ อย่างซอสพริกแดง และซอสกระเทียมขาว ซึ่งต้องบอกว่าเด็ดจริงๆ ไม่สั่ง ไม่ได้ค่ะ

ชุดรวมมิตรปิ้งย่าง

ชุดรวมมิตรพัฟ จัดอาหาร 4 อย่างเสิร์ฟในจานเดียว ราคา 320 บาท ได้ลิ้มรสทั้ง Cheese Rolls, กะหรี่พัฟผักโขม, กะหรี่พัฟเนื้อ และคิบเบห์ไส้เนื้อบดทอด

ชุดรวมมิตร พัฟ

มันฝรั่งผัดพริกกระเทียม ราคา 185 บาท มันฝรั่งหั่นเต๋าชิ้นพอดีคำ นำไปผัดกับกระเทียม, ผักชี และเพิ่มความเผ็ดด้วยพริกป่น รสชาติจานนี้คุ้นปากคนไทยค่ะ

ซอสกระเทียมขาว

เอาใจคนรักสุขภาพด้วย ทาบูเลห์ สลัด พาร์สลีย์สับ คลุกด้วยน้ำมันมะกอก น้ำมะนาว และมะเขือเทศ ได้รสชาติมันๆ เปรี้ยวๆ เพียง 140 บาท

ทาบูเลห์ สลัด

ยังมีเมนูเด็ดๆ อีกเพียบ ทั้งเครื่องดื่มและขนมหวานที่ใช้ Rose Syrup ซิกเนเจอร์ของเลบานอนมาเป็นส่วนผสม อีกทั้งยังมีอาหารไทยไว้รองรับด้วย เรียกว่าครบ จบในร้านเดียว และถ้าใครไม่สะดวกมาร้านที่สุขุมวิท 24 ร้าน Nadimos ยังมีอีกหนึ่งสาขาที่สีลมค่ะ


เปิดบริการทุกวัน 11.30-23.30

สถานที่ : สุขุมวิท ซอย 24

โทร : 0-2261-9816

 

ป้ายร้าน Nadimos
คาเตอร์ เอล กูล, มาดามตวง, แอน มลฤดี
เชฟร้าน Nadimos
บรรยากาศร้าน

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้หมอวรงค์ จ่อประกาศเจตนารมณ์การเมือง ลั่น ‘ผมมีอะไรมากกว่าที่หลายคนคิด’
บทความถัดไปจตุพร จี้ รัฐบาลต้องชัดเจน จะเป็นผู้เล่นหรือกรรมการ อย่าเล่นควบ จะสร้างวิกฤต