ฉีกลุคชุดประจำชาติ ‘มิสยูฯไทย’ 2อิน1 ‘ช้างคู่แผ่นดิน’

รางวัล “ชุดประจำชาติยอดเยี่ยม” เป็นอีกหนึ่งไฮไลต์ที่แฟนๆ นางงามให้ความสนใจและรอคอยที่จะได้ชมบนเวทีประกวดมิสยูนิเวิร์ส เพราะเป็นการประชันทั้งความงดงาม อัตลักษณ์ และความคิดสร้างสรรค์ ตลอดจนการนำเสนอภาพลักษณ์ของประเทศได้เป็นอย่างดี

ซึ่งผลงานของดีไซเนอร์ผู้ออกแบบชุดประจำชาติของไทยในแต่ละปีก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ทำออกมาได้อย่างประณีต และคว้ารางวัลมาได้ไม่น้อย

ในปี 2018 นี้ กองประกวดมิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ได้จัดให้นักออกแบบ 7 ผลงานโดดเด่น ซึ่งคณะกรรมการได้คัดเลือกจากผลงานที่ส่งเข้าประกวดภายใต้แนวคิด “ครีเอทีฟไทย” ทั้งหมด 231 ผลงาน มานำเสนอแนวคิดในการออกแบบพร้อมเสนอวัสดุในการตัดเย็บเบื้องหน้าคณะกรรมการ เพื่อตัดสินผลงานชนะเลิศการออกแบบชุดประจำชาติปี 2018 ณ โรงแรมเรเนซองส์ ราชประสงค์

โดยผลงานที่ชนะใจคณะกรรมการ ได้แก่ “ช้างคู่แผ่นดิน (Chang the icon of Siam)” ออกแบบโดย “ธีร์ ผาสุก” อายุ 34 ปี อาชีพสไตลิสต์ ซึ่งเคยส่งผลงานเข้าร่วมประกวดในปี 2015 และผ่านเข้ารอบสุดท้าย เขายังคงยืนหยัดที่จะใช้คอนเซ็ปต์ “ช้าง” ซึ่งเป็นสัตว์คู่บ้านคู่เมืองของไทยในการนำเสนอชุดแต่งกายประจำชาติ โดยนำคำติชมจากคณะกรรมการในปีก่อนไปปรับปรุงและพัฒนาผลงานก่อนจะประสบความสำเร็จ ได้รับรางวัลชนะเลิศการออกแบบชุดประจำชาติปี 2018

เพื่อให้ นิ้ง-โศภิดา กาญจนรินทร์ มิสยูนิเวิร์สไทยแลนด์ 2018 สวมใส่เพื่อเข้าประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ในปลายปีนี้

ธีร์ เจ้าของผลงานชนะเลิศ เผยถึงแรงบันดาลใจและแนวคิดในการออกแบบผลงานว่า ด้วยอารยธรรมและวิถีชีวิตของคนไทยผูกพันกับช้างมาอย่างยาวนาน ทั้งยังเป็นสัญลักษณ์ของประเทศที่เมื่อทุกคนไม่ว่าจะเป็นคนไทยหรือต่างชาติ นึกถึงสัตว์ประจำชาติก็จะนึกถึงช้างเป็นอันดับแรก

นอกจากนี้ “ช้าง” ยังเป็น “ทูตวัฒนธรรม” ของไทยในการเจริญสัมพันธไมตรีกับประเทศอื่นๆ อีกด้วย

ซึ่งสอดคล้องกับความพิเศษที่ว่า “ประเทศไทย” เป็นเจ้าภาพในการจัดการประกวดมิสยูนิเวิร์ส 2018 ได้เป็นอย่างดี

เอกลักษณ์ของชุดประจำชาติ “ช้างคู่แผ่นดิน” อยู่ที่การหลอมรวมงานศิลป์ของไทยเข้ากับนวัตกรรมใหม่ๆ เพื่อยกระดับการแสดงบนเวทีให้ตื่นตาตื่นใจมากยิ่งขึ้น โดยเฉพาะการออกแบบชุดแบบ

“2 อิน 1” ที่สามารถเปลี่ยนจากชุดหนึ่งเป็นอีกชุดที่ซ่อนอยู่ได้

“เริ่มแรกจะเป็นชุดในลักษณะ ‘ชุดกึ่งราตรี’ ที่มีโครงเสื้อแบบชุดไทยพระราชนิยมผสมผสาน ในโทนสีขาว อันสื่อถึงความสง่างาม บริสุทธิ์ เปรียบว่าถ้าพูดถึงช้างไทย ก็ต้องนึกถึง ‘ช้างเผือก’ และใช้วัสดุผ้าโปร่งปักลายไทยแบบสองมิติ สีทอง อันแสดงถึงความรุ่งเรืองของประเทศ”

“ก่อนถึงจุดไฮไลต์ ‘เปลี่ยนเป็นอีกหนึ่งชุด’ ภายใต้โครงสร้างอะลูมิเนียมมวลเบา ที่ยกตัวขึ้นจากช่วงกระโปรงด้านหลังเกิดเป็น ‘ชุดช้างเผือก’ และประดับด้วยเทคนิคเพิ่มแสงสี” เจ้าของผลงานอธิบาย

นับเป็นความร่วมสมัยแต่ยังคงไว้ซึ่งความเป็นไทย สะท้อนภาพลักษณ์ผู้หญิงไทยที่มีความแข็งแกร่ง สวยงาม อ่อนโยน และทันสมัย

ส่วนเรื่องระยะเวลาในการจัดทำชุดอาจจะมีไม่มากนัก แต่เขามั่นใจและยืนยันว่าสามารถทำได้แน่นอน เพราะผลงานที่ปรากฏสู่สายตาชาวโลกจะต้อง “ดีที่สุด”

ขณะที่ นิ้ง-โศภิดา ซึ่งจะเป็นผู้สวมใส่ เผยว่าครั้งแรกที่เห็นแบบชุดช้างคู่แผ่นดินเธอรู้สึกขนลุก เพราะสัมผัสได้ถึงความมีมนต์ขลัง และความสง่างามของช้างไทย ทั้งตั้งใจขณะสวมใส่ชุดประจำชาติจะพรีเซนต์ออกมาให้เป็นช้างไทยที่สง่างาม ทรงคุณค่า ดั่งพญาช้างสารที่ทรงพลัง

“ตอนนี้นิ้งเน้นการดูแลรูปร่างให้มีความสมส่วน สร้างกล้ามเนื้อโดยควบคุมอาหาร และรับฟังข้อคิดเห็นจากแฟนนางงามเกี่ยวกับการพัฒนาเรื่องการเดินและการพูด โดยเข้าคอร์สเรียนเพิ่มเติม แต่เรื่องสปิริตนิ้งเต็มที่อยู่แล้ว เพราะวันแรกของการประกวดต้องไปแบบพร้อม 100% ส่วนการเป็นเจ้าบ้านที่ดีสำหรับนิ้งคือเมื่อมีแขกมาเยือนบ้านเรา ต้องมอบความรัก ความประทับใจแก่เพื่อนๆ สาวงาม นี่คือการต้อนรับที่ดี ทั้งนี้นิ้งเชื่อมั่นในการทำงานของทีม เพราะเรามีอัตลักษณ์ที่เป็น Empower woman จึงไม่มีความกังวลค่ะ” โศภิดากล่าวทิ้งท้ายด้วยรอยยิ้ม

ส่งใจเชียร์ตัวแทนสาวไทยคว้ามงกุฎนางงามจักรวาล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon