เจเนอเรชั่น แซ่ด…สารพัดวิธี “เซเลบ” ช่วยชาติ ประหยัดน้ำ

 

 

แม้จะผ่านพ้นช่วงเทศกาลสงกรานต์กันไปแล้ว แต่ใช่ว่าภัยแล้งจะผ่านพ้นประเทศไทยไปเหมือนดั่งเทศกาลปีใหม่ไทยด้วย ยิ่งกับช่วงซัมเมอร์ร้อนๆ เยี่ยงนี้ เห็นทีคนไทยคงต้องช่วยกันประหยัดน้ำ ไม่เว้นแม้แต่เหล่าเซเลบริตี้ทั้งหลาย ที่ขอดีไซน์เทคนิคประหยัดน้ำในแบบฉบับตัวเอง ช่วยลดภัยแล้งกันอีกคน

ประเดิมด้วยสาวตาล-พิมพ์ชนก พลางกูร สุภัทรพันธุ์ ที่เพิ่งจะเปิดร้าน “ตำทองหล่อ” หมาดๆ เจ้าตัวเลยไปผูกอยู่กับร้านอาหารเสียส่วนใหญ่ เพราะต้องควบคุมทุกขั้นตอนการผลิตด้วยตัวเอง นอกจากจะไม่ใช้ทรัพยากรอื่นๆ อย่างเสียเปล่าแล้ว เรื่องน้ำถือว่าสำคัญสุด เจ้าตัวเลยตั้งกฎการใช้น้ำด้วยตัวเอง เช่น ไม่ล้างจานบ่อย ทำให้เป็นเวลาและล้างทีละมากๆ เพื่อจะใช้น้ำน้อยลง หรือจานประเภทเดียวกันล้างด้วยกัน

ด้านสาวคนนี้ก็ขอมาแนวครีเอต กับเจ็ม-พิมพ์ชนะ เอกชัย แห่งอาณาจักรพิมพ์พลัส ที่นอกจากจะประหยัดน้ำทั่วไปในชีวิตประจำวันแล้ว ก็ขอครีเอตวิธีประหยัดน้ำแบบเก๋ๆ ด้วยการนำเอาน้ำขวดครึ่งลิตรไปใส่ไว้ในแท็งก์น้ำประเภทชักโครก เพื่อให้เวลาที่กดชักโครกน้ำก็จะไม่ต้องใช้น้ำเยอะในการเติมให้เต็มแท็งก์ เป็นวิธีช่วยประหยัดน้ำไปได้กว่าครึ่งลิตรในแต่ละครั้งทีเดียว

หรือจะเป็นคุณแม่หนิง-ศรัยฉัตร กุญชรฯ จีระแพทย์ ที่มองว่ามนุษย์เองใช่ว่ารวยแล้วจะใช้ทรัพยากรต่างๆ ได้มากกว่า เพราะหากวันหนึ่งโลกไม่เหลือทรัพยากร ใครก็ไม่มีสิทธิใช้ จึงขอเน้นประหยัดทุกอย่างทั้งไฟ น้ำ อาหาร ไม่ว่าจะเป็นหากอากาศร้อนก็ใส่เสื้อผ้าบางๆ ใช้ผ้าเย็นชุบน้ำเช็ดตัวช่วยแทนการเปิดแอร์ รวมถึงปิดก๊อกน้ำ ปิดไฟดวงที่ไม่จำเป็นเสมอ กลายเป็นว่าลูกสาวจึงได้แม่มาเต็มๆ ประหยัดสุดสุด ขนาดที่หากคุณพ่อคุณแม่เผลอไป ลูกสาวจะรีบเตือนทันที

ปิดท้ายด้วยบอสสาวโบนันซ่า เมย์-ไพพรรณี เตชะณรงค์ ที่บอกเลยว่าประสบปัญหาภัยแล้งสุดสุด เนื่องจากรีสอร์ตครอบครัวอยู่แถบอีสานที่ขึ้นชื่อว่าแล้งม้ากมาก ขาดน้ำจึงมีมาได้เห็นตลอด เจ้าตัวเลยเน้นใช้น้ำไปกับการให้อาหารสัตว์ในสวนสัตว์ไว้ก่อน นอกจากนั้นเหล่าต้นไม้ในไร่ หากรอได้ก็รอไปก่อน อาจจะนานๆรดน้ำทีไม่ต้องถี่เหมือนเดิม

ส่วนใครจะนำวิธีไหนไปใช้ ก็ไม่ว่ากัน

พิมพ์ชนะ
พิมพ์ชนะ
พิมพ์ชนก
พิมพ์ชนก
ไพพรรณี
ไพพรรณี
ศรัยฉัตร
ศรัยฉัตร

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon