รู้จัก 4 เมล็ดพันธุ์กาแฟ สุดพิเศษ ต้อนรับวันกาแฟสากล

ปฏิเสธไม่ได้ว่า กาแฟ เป็นเครื่องดื่มยอดนิยมสำหรับคนทั่วโลก เมล็ดพันธุ์ที่ต่างกัน ก็ทำให้รสชาติกาแฟแตกต่างกันออกไป เดิมหลายประเทศนิยมฉลองวันกาแฟในวันที่ 29 กันยายน จนกระทั่งองค์กรกาแฟสากล ได้เห็นชอบเปิดตัวงานเฉลิมฉลองวันกาแฟสากลครั้งแรกในวันที่ 1 ตุลาคม 2558 เพื่อให้คอกาแฟร่วมฉลองการดื่มกาแฟอย่างสนุกสนาน และส่งเสริมการรับซื้อกาแฟในราคาเป็นธรรม

ในโอกาสวันกาแฟสากล 2561 เนสเพรสโซ ผู้ผลิตและจำหน่ายเครื่องชงกาแฟชนิดแคปซูลระดับพรีเมียม จึงพาไปรู้จักกับกาแฟพิเศษแห่งปี 4 รสชาติ จากนิการากัว, กาลาปากอส, สาธารณรัฐโดมินิกัน และอินเดีย ในคอลเลกชั่น Explorations 2018 (เอ็กซ์พลอเรชั่น 2018)

India Mylemoney

แหล่งกำเนิดจากประเทศอินเดีย ด้วยรสชาติความละมุนของกาแฟที่มีความซับซ้อน แต่ผสมผสานกรรมวิธีตากแห้งจากธรรมชาติ รู้สึกถึงกลิ่นไหม้ ชวนให้นึกถึงขอบขนมปังที่ผ่านการอบร้อน

ความพิเศษของกาแฟ Mylemoney นั้นมาจากแหล่งเพาะปลูกหนึ่งเดียวที่ตั้งอยู่ในพื้นที่สูงใกล้กับภูเขา Bababudanที่เรียกว่า Chikmagalur ทางตอนใต้ของประเทศอินเดีย โดยอินเดียมีการปลูกกาแฟครั้งแรก เมื่อ 300 กว่าปีมาแล้ว ด้วยเมล็ดกาแฟที่นำเข้ามาจากอาหรับ โดยนักเดินทางที่ชื่อว่า Bababudanซึ่งเป็นที่มาของชื่อภูเขา Bababudanในปัจจุบัน โดยในพื้นที่เพาะปลูกนี้อยู่ในระดับความสูง 1,200 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ที่มีความหลากหลายทางชีวภาพ จึงเป็นผลให้กาแฟมีความเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังผ่านกรรมวิธีการผลิตที่มีความพิถีพิถัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกผลเชอร์รี่สุก หรือการเอาเยื่อของผลเชอร์รี่ออกอย่างเป็นมิตรกับธรรมชาติ รวมถึงการหมัก การล้าง และการทำให้แห้งภายใต้แสงแดดจากธรรมชาติ ซึ่งปัจจัยทั้งหมดที่ได้กล่าวมาทำให้ Mylemoney กลายเป็นกาแฟรสชาติพิเศษ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เราเลือกกาแฟอินเดียมาเป็นหนึ่งในรสชาติพิเศษใน Explorations นี้

Nicaragua Las Marias

แหล่งกำเนิดจากประเทศนิการากัว ด้วยรสชาติหวานและหอมกลิ่นฟรุ้ตตี้จากฟาร์มแห่งเดียวที่ผ่านกระบวนการ Honey Processed ซึ่งกระบวนการนี้จะช่วยเพิ่มความหวานให้กับกาแฟ

ความพิเศษของกาแฟ Nicaragua Las Marias คือมาจากพื้นที่ระดับความสูง 1,300 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล Finca Las Marias คือฟาร์มแรกในนิการากัวที่เป็นป่าฝน จึงนำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์และผลผลิตที่มีคุณภาพ แต่สิ่งที่ทำให้กาแฟชนิดนี้มีความโดดเด่นและพิเศษ คือกรรมวิธีที่เจ้าของดูแลฟาร์มเอาใจใส่ต้นกาแฟดุจคนในครอบครัว เริ่มต้นด้วยการเก็บกาแฟอย่างพิถีพิถัน มีทีมที่เก็บเมล็ดกาแฟด้วยคนงานผู้หญิงเท่านั้น โดยจะเก็บเฉพาะผลเชอร์รี่ที่มีความสุกระดับ 3 ที่จะมีสีออกไปทางแดงม่วง และใช้กระบวนการผลิตที่เรียกว่า Black Honey อันหมายถึงการนำเมล็ดกาแฟที่แกะเปลือกขณะมียางมาตากแห้งทันที ในภาษาสเปนยางนี้ถูกเรียกว่า “miel” หมายถึงน้ำผึ้ง และแม้ว่ากรรมวิธีการผลิตแบบนี้อาจไม่ได้ดูพิถีพิถันมากนัก แต่ผลลัพธ์ที่ได้คือ การเพิ่มความหวานให้กาแฟได้อย่างลงตัว รวมไปถึงกรดของรสชาติฟรุ้ตตี้ที่โดดเด่น จนทำให้คุณรู้สึกสบาย และละมุนไปกับรสชาติของกาแฟถ้วยนี้

Republica Dominicana Valle Del Cibao

แหล่งกำเนิดจากประเทศสาธารณรัฐโดมินิกัน กับรสชาติหวานและฟรุ้ตตี้ โดดเด่นด้วยเอสเพรสโซคั่วระดับปานกลาง ที่ให้ความรู้สึกสดชื่นถึงผลไม้และถั่ว สร้างรสสัมผัสของความเปรี้ยวละมุน ทำให้รสชาตินี้เป็นหนึ่งในกาแฟที่น่าค้นหา

ความพิเศษของกาแฟ Republica Dominicana Valle Del Cibao นั้นมากจากที่ปัจจุบันมีกาแฟอยู่ทั่วเกาะแคริบเบียน ซึ่งคุณอาจจะคิดว่าไม่มีอะไรโดดเด่น แต่แท้จริงแล้วนักสำรวจจากเนสเพรสโซได้พบกับ Altura de Cibao พื้นที่ที่โอบล้อมด้วยอากาศที่แปรปรวน เป็นผลมาจากพายุเฮอร์ริเคนในเกาะแคริบเบียน อันเป็นที่ตั้งของ The Valle del Cibao หมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่ระหว่างภูเขา 2 ลูก โดยหนึ่งในนั้นเป็นภูเขาที่สูงที่สุดในแคริบเบียน มีชื่อว่า The Pico Duarte ที่อยู่ระดับความสูง 3,098 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ทำให้ภูเขานี้กลายเป็นเครื่องป้องกันขนาดใหญ่ที่ลดการเกิดสภาพอากาศที่แปรปรวน จนนำมาสู่สภาพอากาศที่เหมาะสมอย่างยิ่งในการเพาะปลูกกาแฟได้ตลอดทั้งปี และมีระยะการเก็บเกี่ยวที่สั้น ผลลัพธ์ที่ได้จากพื้นที่แห่งนี้ คือ รสชาติละมุนของความหวานในแบบฟรุ้ตตี้ รู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า นำมาซึ่งความเป็นเอกลักษณ์ของรสชาติที่สุดพิเศษจากแคริบเบียนและอเมริกากลาง

Galapagos Santa Cruz

แหล่งกำเนิดจากเกาะกาลาปากอส ให้รสสัมผัสที่หวานและคล้ายขนมบิสกิตอบกรอบ สอดแทรกความขมในรสสัมผัสแบบโกโก้ ค่อนข้างเข้ม

ความพิเศษของกาแฟ Galapagos Santa Cruz มาจากพื้นที่ปลูกกาแฟที่อาจจะรู้สึกแปลกใจว่าสามารถปลูกได้ที่เกาะกาลาปากอส แต่แท้จริงแล้วอัตราส่วนที่น่าสนใจของความสัมพันธ์ระหว่างแผ่นดินกับระดับน้ำทะเล ทำให้นักสำรวจของเนสเพรสโซทราบว่าเกาะกาลาปากอสอยู่ในระดับความสูง 1,250 เมตร เทียบเท่ากับเหนือน้ำทะเลบนแผ่นดินใหญ่ ซึ่งถือเป็นคุณลักษณะที่ดีของการปลูกกาแฟสายพันธุ์ อาราบิก้า ถึงแม้เกาะกาลาปากอสจะอยู่ตรงเส้นศูนย์สูตรที่ทำให้ได้รับแสงจากอาทิตย์โดยตรง แต่แท้จริงแล้วเกาะแห่งนี้มีกระแสน้ำเย็นฮัมโบลท์จากเปรูพัดผ่านมาช่วยทำให้เกาะแห่งนี้เย็นลง นอกจากนี้ยังมีกระแสน้ำอุ่นคลอมเวลล์ที่พัดลมเย็นผ่านมหาสมุทรแปซิฟิกตอนใต้ นำมาซึ่งความอุดมสมบูรณ์และความหลากหลายทางธรรมชาติ ก่อให้เกาะกาลาปากอสกลายเป็นอีกหนึ่งแหล่งต้นกำเนิดกาแฟที่สำคัญของการค้นพบครั้งนี้ ที่คุณจะหลงใหลไปกับรสชาติกาแฟที่สอดแทรกเรื่องราวของการเดินทางของเนสเพรสโซ

ร่วมค้นพบกาแฟทั้ง 4 รสชาติของ Nespresso Explorations 2018 box (เนสเพรสโซ เอ็กซ์พลอเรชั่น บ็อกซ์ 2018) ได้วันที่ 24 ตุลาคมนี้ ที่ Nespresso boutique ศูนย์การค้าสยามพารากอน ชั้น 1, Nespresso Pop-Up Boutique Emquartier Helix Quartier ชั้น G, Nespresso Central Embassy ชั้น 2, โทรฟรี 1800-019090, เว็บไซต์ www.nespresso.com หรือแอปพลิเคชั่นมือถือ Nespresso และสามารถติดตามข่าวสารรวมทั้งกิจกรรมของ Nespressoได้ที่ Facebook.com/Nespresso.thailand, Instagram: @Nespresso.th #NespressoTH

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้‘ม้าลาย’ยังแจ่ม! พลิกแซง ‘นาโปลี’ เก็บชัย 7 นัดติดนำฝูงยาวๆ
บทความถัดไป‘สเตอร์ริดจ์’ฮีโร่! กู้ชีพ “หงส์แดง” ไล่เจ๊า “สิงห์บลูส์” 1-1