มาดามตวง FOOD CELEB…Thai Been มนต์เสน่ห์อาหารจากแดนใต้ ใจกลางสุขุมวิท 24

เพราะ “วัตถุดิบ” เป็นหัวใจสำคัญของอาหาร ร้าน Thai Been จึงตัดสินใจใช้ของที่ส่งตรงจากแดนใต้มาปรุงเป็นเมนูเด็ดตามแบบฉบับจังหวัดพัทลุง บ้านเกิดของคุณแอน มลฤดี เอล กูล เจ้าของร้าน โดยภายในมีให้เลือกนั่งทั้งแบบเป็นโต๊ะและแบบบาร์ ตกแต่งเรียบๆ ง่ายๆ ไม่ซับซ้อน หันไปดูตอนปรุงเมนูต่างๆ ก็ยังได้ เนื่องจากเป็นครัวแบบเปิด ตามความตั้งใจที่คุณแอนอยากให้แขกรู้สึกเหมือนกินข้าวที่บ้าน แถมพ่อครัว-แม่ครัว ก็เป็นพี่-น้องชาวใต้ เลยไม่ต้องห่วงเรื่องความแซ่บเลยค่ะ แต่ถึงอย่างไรที่นี่มีบริการสั่งได้ตามใจฉัน จะเผ็ดน้อย เผ็ดมาก ขอเข้มข้นแบบคนใต้ หรือสไตล์คนเมืองก็ได้หมด เพื่อรองรับแขกต่างชาติและคนกรุงเทพฯในย่าน สุขุมวิท 24 แถมร้านนี้ไม่ใช้ผงชูรส เพราะวัตถุดิบสดใหม่เลยทดแทนกันได้ ซึ่งมาดามตวงพร้อมชำแหละแต่ละเมนูแล้วค่ะ

เริ่มที่ไฮไลต์ กุ้งสามน้ำ จากพัทลุง โดยเป็นกุ้งธรรมชาติอาศัยอยู่ทั้งน้ำจืด น้ำเค็ม และน้ำกร่อย พิเศษกว่ากุ้งปกติตรงที่เค้าต้องหนีน้ำเค็มไปหาน้ำจืด กล้ามเนื้อเลยแข็งแรงเป็นพิเศษ เปรียบเหมือนคนที่ออกกำลังกายเป็นประจำ พอชาวบ้านจับกุ้งได้ก็จะส่งขายให้พ่อคุณแอนเพียงเจ้าเดียว จากนั้นก็ลำเลียงจากแดนใต้สู่กรุงเทพฯ กลายมาเป็นเมนู กุ้งแม่น้ำใหญ่เผา (ราคา 260 บาท/100กรัม และ 190 บาท/100 กรัม) จุดแรกที่เด่นสะดุดตาคือ มันกุ้งเยอะและฉ่ำซึ่งมาดามตวงต้องใช้มีดแซะเนื้อออกจากเปลือกที่ติดกันแน่นต้องใช้แรงในการดึงพอสมควร พิสูจน์ความสดได้แบบไม่กังขา เพราะถ้ากุ้งไม่สดเนื้อจะรุ่ยเละหลุดจากเปลือกง่ายๆ หลังหั่นกุ้งได้พอดีคำ จิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดแล้วส่งเข้าปาก สัมผัสที่ได้ในทุกครั้งที่เคี้ยวคือ เนื้อแน่น เด้งสู้ฟัน หวานแบบธรรมชาติและเค็มนิดๆ ผนวกกับน้ำจิ้มรสเด็ดหอมรากผักชีและมะนาวสด อร่อย !! เกินคำบรรยายค่ะ

กุ้งผัดสะตอ
กุ้งแม่น้ำใหญ่เผา

ต่อเนื่องกับ กุ้งผัดสะตอ (ราคา 300 บาท) ลดขนาดกุ้งลงมานิด แต่ไม่ลดคุณภาพ เพราะเนื้อยังแน่นกรอบเหมือนกัน อร่อยอีกขั้นด้วยการใช้สะตอข้าว เม็ดเล็ก กรอบ หวาน มัน กลิ่นไม่ฉุน ต่างจากสะตอดานที่กลิ่นฉุนกว่า ตักกุ้งคู่สะตอ ราดบนข้าวสวยร้อนๆ รสชาติที่ได้กลมกล่อม กลิ่นไม่แรง เพราะพริกแกงที่ใช้ผัดสะตอเป็นสูตรเฉพาะของร้านซึ่งไม่ได้เน้นกะปิ แต่ใช้พริกแห้งผสมพริกสดให้ความเผ็ดร้อนหอมพริกได้ละมุน และเพิ่มความเผ็ดแบบคุกรุ่นจากการใส่พริกไทยป่นที่มีความเผ็ดแบบ After Taste ค่ะ ซึ่งทั้งหมดนี้มาดามแกะสูตรด้วยตัวเองนะคะ ทางร้านไม่ได้บอก แต่จะใช่หรือไม่ ต้องไปลองพิสูจน์กันเองค่ะ

แซ่บกันต่อด้วย ปลากะพงนึ่งมะนาว (ราคา 550 บาท) เสิร์ฟแบบอุ่นร้อนมาในหม้อ ตกแต่งด้วยมะนาวฝานบางทำน้ำลายสอตั้งแต่แรกเห็น แถมรสชาติก็เด็ดไม่แพ้จานอื่นๆ เนื้อปลานุ่ม หอมกระเทียมสับแบบสุดขีดในน้ำราดที่ร้านทำเอง ครบรส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด และหวานนิดๆ ที่สำคัญแม้ปลากะพงจะเป็นปลาเลี้ยง แต่ไม่มีกลิ่นโคลนหรือกลิ่นคาว เพราะระหว่างนึ่งได้ใส่สมุนไพรแบบจัดหนักทั้ง ตระไคร้ ใบมะกรูด และเตยหอมค่ะ

Advertisement
แกงเขียวหวานกุ้ง
ปลากะพงนึ่งมะนาว

ส่วนถ้าใครชอบซดต้อง แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว (ราคา 270 บาท) น้ำแกงเข้มข้นต่างจากเจ้าอื่น มีแต่น้ำใสๆ ซดแล้วไม่สะใจ ซึ่งสูตรเด็ดคือใช้พริกแกงทำเองวันต่อวัน เน้นความเปรี้ยวจากมะขามเปียก ส่วนมะนาวใช้เสริมรสเพียงเล็กน้อย พร้อมเคล็ดลับใส่มะละกอดิบลงต้มด้วยเพิ่มความหอมหวานให้น้ำแกง แถมได้เคี้ยวยอดมะพร้าวคัดเฉพาะที่อ่อนๆ รสหวานๆ สลับกับเนื้อปลากะพง ลงตัวที่สุด เช่นเดียวกับ แกงเขียวหวานกุ้ง (ราคา 280 บาท) ของที่ร้านก็ใช้เครื่องแกงที่ตำเอง ที่สำคัญไม่หวานจนเลี่ยน ถ้าอยากจะเปลี่ยนเป็นเนื้อไก่ หรือกินแบบเจ ก็มีเหมือนกันค่ะ

จานต่อมาเป็น หอยแมลงภู่นึ่ง (ราคา 195 บาท) หรือหอยต้มหวาน ปรุงมาแบบกึ่งๆ ต้มยำน้ำใส พอให้ซดน้ำได้

สลัดใบชา
หอยแมลงภู่นึ่ง
แกงส้มปลากะพงยอดมะพร้าว

สุดท้ายเอาใจสาย Healthy ด้วยเมนูแปลกดี สลัดใบชา (ราคา 180 บาท) โดยใช้ใบชาจากแถบพม่านำไปหมัก แล้วผสมกับถั่วเลนทิล หรือถั่วเมล็ดแบน ได้รสชาติเคี้ยวมัน เปรี้ยวนิด แปลกใหม่ในแบบรสชาติที่คนไทยอาจจะไม่คุ้นเคย

กระซิบปิดท้ายว่าร้านนี้ไม่มีเมนูหมูขายนะคะ เนื่องจากคุณแอน ได้ทำร้านอาหาร Lebanese Restaurant อยู่ติดกัน ถ้าจะฝากท้องกับร้านนี้ เลยต้องงดเรื่องหมูๆ ไปสักมื้อค่ะ

ร้าน Thai Been

สถานที่ : สุขุมวิท ซอย 24

เปิดบริการ : ทุกวัน 11.00 – 23.00 น.

โทร : 0-2261-9816

Facebook : Thai Been

มาดามตวง – คุณแอน
ร้าน Thai Been

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image