‘เรียนเป็นเรียน เล่นเป็นเล่น’ เปิดเคล็ดลับเลือกรร.ให้ลูกแบบคุณแม่เซเลบ

การเลือกโรงเรียนให้ลูกมักเป็นปัญหาที่พ่อแม่ต่างกังวลใจ

เพราะการศึกษาเป็นก้าวแรกที่ลูกน้อยจะได้เรียนรู้ พัฒนาตนเอง และรู้จักการเข้าสังคม ในหัวอกของคนเป็นพ่อแม่จึงอยากมอบสิ่งที่ดีที่สุดให้กับลูกเสมอ

ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ ประธานกรรมการโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ แนะนำเคล็ดลับการเลือกโรงเรียนว่า สิ่งสำคัญที่ผู้ปกครองควรใส่ใจคือ “แนวการสอน” ที่เหมาะกับลูก ควรศึกษาเกี่ยวกับรูปแบบการเรียนการสอนของแต่ละที่ให้ดี และก่อนตัดสินใจเข้าเรียนควรพาลูกไปสำรวจโรงเรียนด้วยทุกครั้ง เพื่อพิจารณาว่าเหมาะกับอุปนิสัยของเขาหรือไม่ จากนั้นพ่อแม่ก็ต้องเตรียมความพร้อมในเรื่องของค่าใช้จ่ายไว้ให้ครบถ้วนเพื่อวางแผนการศึกษาในระยะยาวของลูกได้

หากเป็นเด็กเล็กควรเลือกโรงเรียนที่อยู่ใกล้บ้านเพื่อให้สะดวกต่อการเดินทาง และการรับ-ส่งของพ่อแม่ และสุดท้ายคือควรเลือกโรงเรียนที่มีสภาพแวดล้อมที่ดี บรรยากาศอบอุ่น น่าอยู่ รายล้อมด้วยธรรมชาติ เพราะสิ่งนี้ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่จะช่วยให้เขาอยากมาโรงเรียนทุกวัน

ดร.ดาริกา ลัทธพิพัฒน์ ประธานกรรมการโรงเรียนนานาชาติเวลลิงตันคอลเลจ กรุงเทพฯ

ขณะที่ คุณแม่ยังสวย ธรรศจรส เอวาสี เผยว่า ในการเลี้ยงลูกเธอจะใส่ใจเรื่องอาหารการกินเป็นพิเศษ เน้นให้กินโปรตีน ผักผลไม้ ควบคุมแป้งบ้าง ส่วนขนมก็ให้กินได้แต่พอเหมาะ ในช่วงเวลาที่ต้องเรียนหนังสือก็จะให้เขามีส่วนร่วมในการเลือกโรงเรียนด้วย โดยการพาเขามาดูมาเดินเล่นว่าชอบบรรยากาศและเพื่อนๆ ที่นี่ไหม ด้วยอยากให้เขาได้เป็นตัวของตัวเองอย่างเต็มที่ที่สุด

ธรรศจรส เอวาสี และลูกชาย น้องอาณิขน์ พุสวานิ

ด้าน พชิราภาฐิย์ ยุวสกุลไกร คุณแม่ผู้บริหาร เล่าว่า สิ่งที่ปลูกฝังกับลูกมาตลอดคือเรื่องของภาษา เพราะทุกอย่างมันเปลี่ยนไปตามยุคสมัย จึงส่งลูกชายเข้านานาชาติตั้งแต่ยังเด็ก เพราะอยากให้ลูกรู้จักการปรับตัว และอยากให้อิสระกับเขาในการสร้างสังคมด้วย ส่วนวันว่างที่อยู่ด้วยกันถ้าเขาอยากทำอะไรก็จะตามใจ เพราะตอนอยู่ในโรงเรียนเขาก็เรียนและทำกิจกรรมอย่างเต็มที่แล้ว พอถึงวันหยุดก็ควรเป็นเวลาพักผ่อนของเขา

ชนธัญ-พชิราภาฐิย์ ยุวสกุลไกร

เรียน-เล่น สมดุล

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon