เปิดผลงานนักวิจัยศิริราช เพิ่มอัตราสร้างเกล็ดเลือด ช่วยผู้ป่วยธาลัสซีเมีย

นับเป็นปีที่ 16 ที่ลอรีอัล ประเทศไทย ได้เดินหน้าโครงการทุนวิจัย “เพื่อสตรีในงานวิทยาศาสตร์” ประจำปี 2561 ขึ้น เพื่อมอบรางวัลให้กับสตรีที่มีผลงานวิจัยที่โดดเด่น ณ ห้องบอลรูม โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท เอราวัณ

ซึ่งไทยเองนับเป็น 1 ใน 3 ประเทศของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก ที่มีอัตราส่วนของนักวิจัยสตรีเทียบเคียงกับเพศชาย ที่ 53%

สตรีนักวิทยาศาสตร์

โดยในปีนี้ ได้มอบรางวัลให้กับนักวิจัยสตรีสาขาวิทยาศาสตร์ชีวภาพ และวิทยาศาสตร์กายภาพ 5 ราย หนึ่งในนั้นคือ ดร.จันทร์เจ้า ล้อทองพานิชย์ จากศูนย์ความเป็นเลิศทางงานวิจัยสเต็มเซลล์ของศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กับผลงานวิจัยในหัวข้อ “การเพิ่มอัตราการผลิตเกล็ดเลือดจากเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อประโยชน์ทางการรักษาผู้ป่วยเกล็ดเลือดพร่อง”

จากปัญหาของผู้เป็นโรคธาลัสซีเมีย และโลหิตจาง รวมไปถึงโรคเลือดอื่นๆ ที่ต้องรับบริจาคเกล็ดเลือดกว่า 4-6 ถุง เพื่อให้ได้เกล็ดเลือดใช้แต่ละครั้ง ทั้งยังต้องเสี่ยงกับการปะปนของเม็ดเลือดขาว ทำให้เกิดเป็นแรงบันดาลใจของโครงการวิจัยนี้ ที่ต้องการ เพิ่มอัตราการผลิตเกล็ดเลือดจากเซลล์ต้นกำเนิดเพื่อประโยชน์ทางการรักษา

โดย ดร.จันทร์เจ้าเผยว่า ด้วยปัญหาดังกล่าวทำให้เราไปพัฒนาสเต็มเซลล์ตัวตั้งต้น และกระตุ้นให้ เมกะไคโรไซป์ ทำงานได้ดีขึ้น จึงผลิตเกล็ดเลือดได้มากกว่าเดิม 15-30 เท่า นอกจากนี้ ยังนำสเต็มเซลล์ผิวหนังมาวิจัยให้กลายเป็นเกล็ดเลือด ซึ่งประโยชน์ทำให้เราเข้าใจเม็ดเลือดได้มากขึ้น และนำไปจดสิทธิบัตรแล้วอยู่ในขั้นตอนการพัฒนาเพื่อนำมาใช้

“การวิจัยชิ้นนี้ ถือเป็นงานที่ต้องใช้ระยะเวลาไม่น้อยในการวิจัย แน่นอนว่าระยะเวลาที่พัฒนาให้ใช้ได้ระบบอุตสาหกรรมย่อมนานกว่า จึงอยากให้ทุกคนบริจาคเลือดให้ผู้ป่วย อันเป็นมาตรฐานการรักษาทุกวันนี้ เพื่อผู้ป่วยไปก่อน” ดร.จันทร์เจ้าเผย

ดร.จันทร์เจ้า ล้อทองพานิชย์

เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดี

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon