เชื่อว่าพิซซ่าก็คงเป็นอาหารที่ใครหลายๆ คนคงชื่นชอบใช่ไหมล่ะคะ?
แต่พอคิดถึงแคลอรีแล้วนี่แทบลมจับ ยิ่งโดยเฉพาะคนที่กำลังลดน้ำหนักอยู่ พิซซ่าก็ยิ่งเป็นเหมือนสิ่งต้องห้ามเข้าไปใหญ่ เพราะพิซซ่าปกติมีแคลอรีโดยเฉลี่ยชิ้นละประมาณ 200-300 แคลอรี!! แล้วกินกี่ชิ้นถึงจะอิ่มอีกล่ะเนี่ย
วันนี้เราจึงขอนำเสนอ “พิซซ่าสูตรฟิตฟินเฟร่อร์” ที่ทำได้ง่ายๆ แถมแคลอรีก็น้อยกว่าปกติถึง 5-6 เท่า แบบนี้เรียกว่าจะกินทั้งถาดก็ไม่ต้องกังวลเลยล่ะ
และ … พิซซ่าสูตรนี้ทำจาก “ดอกกะหล่ำ” นั่นเอง ใช่แล้ว ฟังไม่ผิดหรอกค่ะ แต่จะทำได้จริงไหม? และยังไง? เราลองมาดูส่วนผสมและวิธีทำกันดีกว่า
สูตรนี้จะได้พิซซ่า 1 ถาด (8 ชิ้น)
ส่วนผสมตัวฐาน
- ดอกกะหล่ำครึ่งหัวเล็ก หรือประมาณ 200 กรัม
- มอสซาเรลล่าชีส 1/2 ถ้วย
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- เครื่องเทศและเครื่องปรุงรส (เกลือ พริกไทย ออริกาโน)
ส่วนผสมหน้า
- ซอสพิซซ่า หรือซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
- แฮม 1 แผ่น
- สับปะรด 1 ชิ้น
- ชีสและเครื่องเทศสำหรับโรยหน้า
วิธีทำ
หั่นดอกกะหล่ำเป็นชิ้นเล็กๆ เน้นเฉพาะส่วนดอก ใส่ลงในเครื่องปั่น ปั่นให้ละเอียด จนมีลักษณะตามภาพ
นำดอกกะหล่ำเข้าไมโครเวฟประมาณ 4 นาที ทิ้งไว้ให้เย็น พยายามเทน้ำออกให้มากที่สุด
ผสมดอกกะหล่ำ ชีส ไข่ไก่ เครื่องปรุงรส ผสมให้เข้ากัน
- แผ่ออกให้เป็นฐานวงกลม ไม่หนาหรือบางเกินไป กดให้แน่น แล้วนำเข้าเตาอบจนกระทั่งกรอบและกลายเป็นสีเหลืองทอง
- แต่งหน้าพิซซ่าตามใจชอบ แล้วนำเข้าเตาอบอีกครั้งจนกว่าชีสละลาย
เมื่อเราลองนำมาคำนวณแคลอรีจากส่วนผสมข้างต้นก็พบว่า พิซซ่า 1 ชิ้นเท่ากับ 50 แคลอรี โดยมีคาร์บ 4 กรัม โปรตีน 4 กรัม และไขมันเพียง 2 กรัมเท่านั้น!
ใครสนใจพิซซ่าสูตร “ฟิตฟินเฟร่อร์!” ก็ลองเอาไปทำกันดูได้นะคะ ส่วนจะปรับแต่งสูตรหรือหน้าก็สร้างสรรค์กันได้เต็มที่เลย