‘สตีเฟน ฮอว์กิ้ง’ ยัน’หลุมดำ’มีทางออก!

(ภาพ-PAT GREENHOUSE/BOSTON GLOBE)

“สตีเฟน ฮอว์กิ้ง” ศาสตราจารย์ด้านฟิสิกส์ ซึ่งดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์วิจัยเพื่อการศึกษาทฤษฎีจักรวาลวิทยา ของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ได้รับเชิญไปบรรยายพิเศษว่าด้วยหลุมดำเป็นเวลานาน 1 ชั่วโมง เนื่องในวาระการเปิดศูนย์วิจัยหลุมดำ ของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด สหรัฐอเมริกา เมื่อเร็วๆ นี้ โดยนอกจากนักวิทยาศาสตร์ที่ได้รับการยอมรับสูงผู้นี้จะแสดงทรรศนะว่าด้วยหลุมดำไว้หลายแง่มุมแล้วยังแทรกอารมณ์ขันเกี่ยวกับเรื่องเดียวกันนี้เป็นระยะๆ อีกด้วย

โดยความเข้าใจทางด้านฟิสิกส์ทั่วไป หลุมดำ เกิดขึ้นจากดาวฤกษ์ขนาดใหญ่หมดพลังที่เกิดจากปฏิกิริยานิวเคลียร์ของตัวเองลง ทำให้ไม่สามารถต้านทานแรงโน้มถ่วงของตัวเองได้จนยุบตัวลงไป ฮอว์กิ้งระบุว่า กว่าตนจะได้ข้อสรุปว่าหลุมดำมีอยู่จริงและสามารถปลดปล่อยอนุภาคต่างๆ ออกมาได้ก็ต้องใช้เวลานานหลายปีมาก ทั้งยังตั้งข้อสังเกตไว้ด้วยว่า อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์ เอง ก็ยังกังขาว่าหลุมดำมีอยู่จริงหรือไม่

ศาสตราจารย์ฮอว์กิ้งยืนยันว่า หลุมดำไม่ได้ดำสนิทอย่างชื่อเรียก และถึงแม้ว่าแสงไม่อาจหลุดรอดออกมาจากหลุมดำได้ แต่ตนเชื่อว่าหลุมดำยังมีทางออก ซึ่งเป็นไปได้ว่าจะเป็นช่องทางออกไปสู่อีกจักรวาลหนึ่ง

“หลุมดำไม่ได้เป็นเรือนจำนิรันดร์กาลอย่างที่เราเคยคิดกันก่อนหน้านี้ หลายๆ อย่างสามารถออกมาจากหลุมดำได้ ทั้งที่เป็นการเข้า-ออกจากภายนอก และเป็นไปได้ว่าจะเป็นทางผ่านไปยังอีกจักรวาลหนึ่ง ดังนั้น ถ้าคุณไปติดอยู่ในหลุมดำ ไม่ต้องกลัว อย่ายอมแพ้ ยังคงมีทางออกอยู่” ฮอว์กิ้งกล่าว

“หลุมดำเป็นสิ่งที่แปลกประหลาดเกินกว่าอะไรๆ ที่นักเขียนนิยายวิทยาศาสตร์สามารถฝันถึงได้ แต่เป็นสิ่งที่ประกอบด้วยข้อเท็จจริงทางด้านวิทยาศาสตร์ที่หนักแน่นแน่นอน” ศาสตราจารย์ฮอว์กิ้งวัย 74 ปีระบุ โดยชี้ว่า หลักฐานแรกสุดและหนักแน่นที่สุดซึ่งพิสูจน์ถึงการมีอยู่ของหลุมดำก็คือ การค้นพบคลื่นแรงโน้มถ่วงเมื่อเร็วๆ นี้ และมีการเปิดเผยกันออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา ทั้งยังเปิดเผยด้วยว่า เป็นไปได้ที่หลุมดำอาจมีขนาดใหญ่มหึมา ขนาดเท่ากับระยะห่างระหว่างดวงอาทิตย์ถึงดาวพฤหัสบดี ซึ่งหมายความว่าอาจมีเส้นผ่านศูนย์กลางราว 1,600 ล้านกิโลเมตร หรือไม่ก็อาจมีขนาดเล็กมากขนาดเท่ากับภูเขาสักลูกหนึ่งก็ได้

นอกจากนั้นยังแสดงความเชื่อว่า มนุษย์เราสามารถสร้างหลุมดำขนาดจิ๋วขึ้นมาได้ โดยอาศัยเครื่องเร่งอนุภาคเหมือนอย่างที่ติดตั้งอยู่ที่เซิร์น ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ และกล่าวตลกๆ ว่า คนไหนที่พบวิธีการสร้างหลุมดำควรได้รับรางวัลโนเบลไปครอง

ศาสตราจารย์ฮอว์กิ้งกล่าวว่า ตนให้ความสนใจกับการทำความเข้าใจเรื่องลึกลับอย่างหนึ่งของหลุมดำมาก นั่นคือเรื่องที่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเมื่อสสารถูกดูดเข้าไปภายใน และย้ำว่า ตนไม่เชื่ออีกต่อไปแล้วว่าเนื้อหาของสสารเหล่านั้นจะถูกทำลายในหลุมดำ

“มันเหมือนกับที่เราเผาเอนไซโคลพีเดีย ถ้าคุณเก็บขี้เถ้าทั้งหมดเอาไว้ ก็แสดงว่า ข้อมูลของเอนไซโคลพีเดียไม่ได้หายไป แต่มันอ่านได้ยากกว่าเดิมเท่านั้นเอง” และอุปมาไว้ด้วยว่า หลุมดำเปรียบได้เสมือนเป็นฮาร์ดดิสก์ไดรฟ์ที่มีประสิทธิภาพที่สุดของจักรวาลนั่นเอง แต่ข้อมูลจำนวนมากมายแค่ไหนถูกเก็บไว้ภายในหลุมดำเป็นความลึกลับที่สุดอยู่ในเวลานี้ และเรากำลังทำงานหนักเพื่อทำความเข้าใจความลึกลับนี้

ศาสตราจารย์ฮอว์กิ้งชี้ด้วยว่า เป็นไปได้ที่สสารซึ่งถูกดูดเข้าไปในหลุมดำจะถูกส่งไปยังอีกจักรวาลหนึ่ง ทำให้มันดูเหมือน “หาย” ไปจากจักรวาลของเรา

“ผมอยากออกเดินทางท่องไปในจักรวาลก็จริง แต่ผมไม่อยากลองเดินทางเข้าไปในหลุมดำหรอก” ฮอว์กิ้งกล่าวติดตลกทิ้งท้าย

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้ตะลึง เด็ก 6 ขวบ อัณฑะใหญ่เท่ามะพร้าว เหตุ ‘เนื้องอก’ วอนภาครัฐช่วยเหลือ
บทความถัดไปร้อนจัดอุทัยธานีกระตุ้นศก. พัดลม – แอร์ ขายดีทุกวัน ยอดจองติดตั้งแอร์ยาวถึงสิ้นปี