ใหม่ถอดด้าม เปิดโปรไฟล์ “เชียร์ลีดเดอร์” เลือดเหลือง-แดง รุ่นที่ 73

เชียร์ลีดเดอร์มธ.

นอกจากขบวนพาเหรดล้อการเมือง การแข่งขันฟุตบอลคู่สำคัญ และการแปรอักษรที่สร้างสีสันให้กับงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ในแต่ละครั้งแล้ว ยังมีอีกหนึ่งส่วนสำคัญอันอยู่คู่กับงานประเพณีมาอย่างยาวนาน

เชียร์ลีดเดอร์มธ. – นั่นคือ “ผู้นำเชียร์” หรือ “เชียร์ลีดเดอร์” ของทั้ง 2 สถาบันที่มีหน้าที่หลักในการเป็นผู้นำขบวนพาเหรด คอยให้จังหวะในการเชียร์ แปรอักษร และให้กำลังใจนักกีฬาภายในสนาม

สร้างความพร้อมเพรียง สะท้อนความสามัคคี และความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน ออกมาได้ประทับใจผู้ได้ชมทุกปี

แต่เส้นทางการเข้ามาเป็น “เชียร์ลีดเดอร์แห่งมหาวิทยาลัย” ก็ไม่ง่าย

เพราะด้วยจำนวนโควต้า “มีจำกัด” สวนทางกับบรรดาผู้มีฝันที่ “เกิน” จำนวน

จึงต้องมีการ “เฟ้นหา” ผู้ที่มีคุณสมบัติเหมาะสมและมีความสามารถตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้

เช่นเดียวกับที่ ชุมนุมเชียร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ได้จัดงานคัดเลือกเชียร์ลีดเดอร์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ประจำงานฟุตบอลประเพณีจุฬาฯ-ธรรมศาสตร์ ครั้งที่ 73 ขึ้น

เพื่อคัดเลือกเชียร์ลีดเดอร์เพียง 15 คน จากผู้เข้าสมัครทั้งหมด 371 คน

จนกระทั่งทราบผลผู้รับตำแหน่ง “เชียร์ลีดเดอร์แห่งมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 73” ในที่สุด ประกอบด้วย ชาย 7 คน และหญิง 8 คน

สร้าง “รอยยิ้มและหยาดน้ำตา” ทั้งจากความดีใจและเสียใจ

แต่เมื่อทำเต็มที่แล้วจึงไม่มีอะไรต้องเสียใจ ผู้เข้าร่วมคัดเลือกบางรายยังมีโอกาสเข้าร่วมได้อีกในปีต่อๆ ไป

ดังเช่น ธนธร เสนางคนิกร หรือไตเติ้ล น.ศ.ชั้นปีที่ 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ ที่เข้าร่วมรอบคัดเลือกเชียร์ลีดเดอร์เป็นครั้งที่ 2 หลังจากที่ปีก่อนเขาไม่ผ่านการคัดเลือก

“เพราะรู้สึกว่าปีที่แล้วยังทำได้ไม่เต็มที่ของขีดความสามารถ เลยอยากลองใหม่อีกครั้ง โดยกลับไปฝึกซ้อมร่วมกับชุมนุมเชียร์ของคณะ ได้เรียนรู้การเป็นผู้นำผ่านการฝึกซ้อมน้องๆ เชียร์ลีดเดอร์ที่เข้ามาใหม่ เป็นช่วงเวลาที่ได้ทบทวนตัวเองและมองย้อนกลับไปในช่วงที่เราอยู่ปี 1 ว่าควรต้องพัฒนาหรือเสริมทักษะตรงจุดไหนอีก” เชียร์ลีดเดอร์รุ่นใหม่ถอดด้ามกล่าว และว่า

วันนี้ได้มาเป็น “ตัวจริง” ของมหาวิทยาลัยแล้ว เขารู้สึกพร้อมเกิน 100 เปอร์เซ็นต์!

ส่วนวิธีรับมือกับ “การแข่งขัน” ที่สูงขึ้น ไตเติ้ลบอกว่า “ทุกคนเข้ามาเพราะอยากเป็นอยู่แล้ว เลยต้องพยายามพรีเซนต์ตัวเองให้เข้าตากรรมการ เพราะฉะนั้นวิธีรับมือที่ดีที่สุดก็คือต้องพยายามให้ได้มากกว่าหรือเท่ากับเพื่อนๆ เพราะทุกคนมีโอกาสเท่าเทียมกันหมด และทำให้เต็มที่เพื่อจะได้ไม่ต้องมาเสียใจภายหลัง”

ธนธร เสนางคนิกร

ขณะเดียวกัน พลอยไพลิน ลิมปนเวทยานนท์ หรือพลอย น.ศ.ชั้นปีที่ 3 คณะศิลปกรรมศาสตร์ ผู้ซึ่งไม่เคยมีประสบการณ์ด้านการเป็นเชียร์ลีดเดอร์มาก่อน แต่อาศัยใจรักใน “การเต้น” ซึ่งเป็นหนึ่งในคุณสมบัติของการเป็นเชียร์ลีดเดอร์

โดยเธอบอกว่า “สักครั้งหนึ่งในรั้วมหาวิทยาลัย อยากจะลองเต้นแบบเชียร์ลีดเดอร์ดูบ้าง”

ซึ่งภายหลังที่ได้ร่วมซ้อมท่วงท่าการลีดกับเพื่อนๆ เธอก็ค้นพบว่า “มีความสุขที่ได้เต้นแบบนี้”

และแน่นอนว่าเพื่อความเป๊ะ! การซักซ้อมของชุมนุมเชียร์ก็ไม่ง่าย แต่เรื่องนี้เธอไม่กังวล เพราะตลอดระยะเวลา 3 ปีในรั้วมหาวิทยาลัยเธอจัดการได้เป็นอย่างดี โดยการ “บริหารจัดการเวลา”

“ต้องมีการวางแผนการแบ่งเวลา โดยพลอยจะดูว่าเทอมนี้มีเรียนตัวไหนบ้าง ต้องเรียนกี่โมง กี่ชั่วโมง เพื่อบริหารระหว่างเวลาเรียนและการทำกิจกรรมให้ลงตัว พลอยไม่เปรียบเทียบว่าอะไรสำคัญกว่ากัน เพราะเชื่อว่าสามารถบริหารเวลาให้ทั้งสองอย่างดำเนินควบคู่กันไปได้” พลอยกล่าวด้วยน้ำเสียงสดใสและทิ้งท้ายว่า

“ทุกคนมีฝัน แต่ต้องอย่าลืมไขว่คว้าหาโอกาสที่จะทำให้ฝันนั้นเป็นจริงด้วย เพราะว่าผลลัพธ์ที่จะได้นั้นอยู่ที่การลงมือทำ”

พลอยไพลิน ลิมปนเวทยานนท์
พลอยไพลิน ลิมปนเวทยานนท์

เช่นเดียวกับ สองเฟรชชี่! น.ศ.ชั้นปีที่ 1 ที่ผ่านการคัดเลือกเข้ามาเป็นเชียร์ลีดเดอร์ของมหาวิทยาลัย เดชิษฐ์ ดาวแสงเพชร หรือกุ คณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และปาณิสรา พูลพิพัฒน์ หรือมิ้น คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี ซึ่งมีความเห็นสอดคล้องกันว่า การเป็นเชียร์ลีดเดอร์ต้องมีความเป็นผู้นำมาก่อนในอันดับแรก แต่สิ่งที่สำคัญกว่าคือตัวผู้นำเชียร์เองต้องรู้สึกมีความสุขและสนุกกับสิ่งที่ทำอยู่ด้วย ตลอดจนมีความสามารถในการทำงานเป็นทีม และมีความรับผิดชอบในหน้าที่ทั้งด้านการซ้อมและการเรียน

ส่วนเคล็ดลับในการดูแลตัวเองหลังการซักซ้อมอย่างหนัก ปาณิสราเผยเคล็ดลับว่า เวลาซ้อมเหงื่อจะออกเยอะมาก จะต้องดูแลเรื่องความสะอาด เช่น ล้างหน้า และทาครีมบำรุงผิวที่ดี รวมทั้งเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะจำพวก “โปรตีน” ที่ให้พลังงานสำหรับมาใช้ในการฝึกซ้อม

ปาณิสรา พูลพิพัฒน์
เดชิษฐ์ ดาวแสงเพชร

ความฝันต้องเกิด “หยาดเหงื่อ” จึงได้มา

อ่าน ที่แรก! เผยโฉม ‘เชียร์ลีดเดอร์’ รุ่น 73 หนุ่มสาว ‘ลูกแม่โดม’ น่ารักกรุบกริบดีต่อใจ (คลิป)

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon

บทความก่อนหน้านี้เทรนด์ของ E-Book และการเติบโตในสายตาของ MEB
บทความถัดไปปศุสัตว์แจงไข่ไก่ราคาไม่ได้ต่ำสุดรอบ 30 ปี ชี้ร่วงเฉพาะต.ค.’กินเจ-ปิดเทอม’ 1-2 สัปดานี้ปรับขึ้น