ดอยตุง x นักสร้างสรรค์ เพิ่ม ‘มูลค่า’ ผลิตภัณฑ์ชาวเขา

ดอยตุง – มูลนิธิแม่ฟ้าหลวง ในพระบรมราชูปถัมภ์ มุ่งมั่นสืบสานและต่อยอดพระราชปณิธาน “ช่วยเขาให้เขาช่วยตัวเอง” ในสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี จัด “โครงการดอยตุง แอนด์เฟรนด์ส 2018” ต่อเนื่องเป็นปีที่ 3 ณ แฟชั่นฮอลล์ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

โดยในปีนี้ได้ 4 นักสร้างสรรค์คนดัง พลพัฒน์ อัศวะประภา, สมบัษร ถิระสาโรช, กุลวิทย์ เลาสุขศรี และ ณฐพร เตมีรักษ์ เข้าทำงานร่วมกับศิลปินชนเผ่าดอยตุง เพื่อออกแบบผลงานสุดพิเศษที่สามารถสื่อสารไปยังกลุ่มเป้าหมายคือ “กลุ่มคนรุ่นใหม่” ที่อยู่ในเมือง ผ่านดีไซน์พิเศษกว่า 30 ชิ้น รายได้หลังจากหักค่าใช้จ่ายจะนำไปสมทบทุนภายในมูลนิธิ

4 นักสร้างสรรค์

หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร มูลนิธิแม่ฟ้าหลวงฯ กล่าวว่า จากการดำเนินงานทั้ง 2 ปีที่ผ่านมา นับว่าโครงการดอยตุงแอนด์เฟรนด์สประสบความสำเร็จ ที่มาในรูปแบบของความภาคภูมิใจของชาวบ้านดอยตุงภายหลังทราบว่าผลิตภัณฑ์ที่เป็นภูมิปัญญาของตนเองมีมูลค่า และเป็นที่สนใจของคนในเมือง

พลพัฒน์ อัศวะประภา หรือ หมู อาซาว่า ที่เข้าร่วมโครงการเป็นครั้งแรก เล่าว่า พอทางโครงการติดต่อมาก็ตอบรับเข้าร่วมในทันที ด้วยการเป็นดีไซเนอร์ล้วนต้องใช้ “แรงบันดาลใจ” ในการสร้างสรรค์ผลงาน หลังจากที่ได้เข้าไปร่วมงานกับชาวบ้านดอยตุง พบว่าผลิตภัณฑ์ของชาวบ้านมีคุณภาพมาก และอยากจะถ่ายทอดให้คนในเมืองได้เห็น จึงออกมาเป็นคอลเล็กชั่นพิเศษ “เอเอสวี (ASV) x ดอยตุง” แฟชั่นที่สามารถใส่ได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย

“ปกติคนจะมองว่างานหัตถกรรมใส่แล้วจะทำให้ดูมีอายุ จึงอยากปรับแต่งให้มีความสนุกมากขึ้น เหมาะสำหรับคนรุ่นใหม่ตามสไตล์ของเอเอสวี” หมูอาซาว่ากล่าว

หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล
หม่อมหลวงดิศปนัดดา ดิศกุล

ขณะที่ ตือ-สมบัษร และ ฟอร์ด-กุลวิทย์ ได้ออกแบบผลงาน “พรมดอกไม้บนภูเขา” พรมยิงมือ เส้นใยฝ้ายผสมเรยอน ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากสวนแม่ฟ้าหลวงที่จะปลูกดอกไม้หมุนเวียนสลับให้ออกดอกสวยงามแปลกตาอยู่เสมอ และ ผลงาน “CITY BAG” กระเป๋าสไตล์ Tote bag ใช้ผ้าฝ้ายธรรมชาติทอมือด้วยเทคนิคพิเศษของชาวดอยตุงและตกแต่งด้วยหนังแท้ เพิ่มความแข็งแรงสวยงาม และยังมีฟังก์ชั่นมากมาย อย่างการเลือกสะพายหรือหิ้วได้ตามไลฟ์สไตล์

ผู้สนใจสามารถร่วมชมสินค้าในโครงการ ดอยตุง แอนด์ เฟรนด์ส 2018 ได้ตั้งแต่วันนี้ – 18 พฤศจิกายน 2561 ณ ชั้น 1 ศูนย์การค้าสยามพารากอน

บทความก่อนหน้านี้H2O1 (เอชทูโอวัน) นวัตกรรมสุดล้ำจากเกาหลี เปิดมิติใหม่ของการอาบน้ำ เติมวิตามินผิวสุขภาพดี
บทความถัดไปนายกสมาคมเพื่อเพื่อน ควง ‘รังสิมันต์ โรม’ สมัคร ส.ส. ‘อนาคตใหม่’