5เคล็ดลับบอกต่อ “ทีมเผือก” ช่วยหยุดการคุกคามทางเพศ

ทีมเผือก
ทีมเผือก

5เคล็ดลับบอกต่อ “ทีมเผือก” ช่วยหยุดการคุกคามทางเพศ

ทีมเผือก – แม้ว่าผู้หญิงจะลุกขึ้นมาปกป้องตัวเองจากภัยร้ายต่างๆ มากแค่ไหน แต่การมีแนวร่วมช่วยปกป้องย่อมดีกว่า ภาคีเครือข่ายเมืองปลอดภัยเพื่อผู้หญิง จึงร่วมกับโครงการ “Don”t tell me how to dress” จัดกิจกรรม ทีมเผือก “Self Defense Lab ปฏิบัติการเผือก เพื่อเพื่อนรอด เราปลอดภัย” ดึงเหล่าอาสาสมัครนับ 100 คนมาร่วมเป็นทีมเผือก ร่วมส่งเสียง ไม่นิ่งเงียบ ไม่เพิกเฉยต่อการคุกคามทางเพศ ทั้งยังชวนเหล่าผู้หญิงมาเรียนรู้การช่วยเหลือตัวเอง ให้ปลอดภัยจากการคุกคามทางเพศ ณ ครอสโอเวอร์ ยิม

สิรินยา บิชอพ หรือ ซินดี้ นางแบบชื่อดัง เผยว่า เราต้องทำให้คนตระหนักถึงเรื่องการคุกคามทางเพศ เพื่อให้ผู้กระทำหยุดความคิดและการกระทำของเขาให้ได้ ไม่ทำให้ผู้หญิงอึดอัด หรือกลัวที่จะขอความช่วยเหลือ ซึ่งทุกวันนี้ยังมีความคิดที่ว่าผู้หญิงแต่งตัวเชื้อเชิญ แต่ที่จริงแล้วไม่ได้เกี่ยวว่าผู้หญิงจะแต่งตัวอย่างไร แต่ปัญหาเกิดจากผู้ชายฉวยโอกาสมากกว่า การจะแก้ไขปัญหาการคุกคามทางเพศในที่สาธารณะได้นั้น จะต้องมาจากความร่วมมือของทุกฝ่าย พนักงานในระบบขนส่งก็ต้องให้ความร่วมมือ รวมไปถึงมีทีมเผือกที่คอยสอดส่องและแสดงพลังปกป้องผู้หญิงเหล่านี้

ขณะที่ กิตติเชษฐ์ มายะการ ผู้เชี่ยวชาญการระวังป้องกันภัยและการป้องกันตัว เผยว่า ส่วนใหญ่ผู้ถูกคุกคามทางเพศมักไม่กล้าขอความช่วยเหลือ ทำให้ผู้ลงมือได้ใจและคุกคามต่อเนื่อง เห็นได้ว่าไม่ว่าสถานที่หรือโอกาสใด ก็มีความเสี่ยงได้หมด ทั้งรถเมล์ รถตู้ รถไฟฟ้า จึงต้องหมั่นสังเกตพฤติกรรมคนรอบตัวว่ามีอะไรผิดปกติหรือไม่ เช่น ลอบมองเราบ่อยๆ เข้ามาประชิดตัว มาเบียด หรือนำอวัยวะมาถูไถเราหรือไม่ หากเกิดขึ้นต้องแสดงท่าทีไม่ยอมและขอความช่วยเหลือทันที

พร้อมกันนี้ยังแนะ 5 วิธีในการเผือกง่ายๆ ได้แก่

1.ตะโกนส่งเสียงเมื่อเราเห็นพฤติกรรมการคุกคามที่เกิดขึ้นตรงหน้า เพราะหากตะโกนเสียงดัง จะทำให้ผู้ที่ก่อเหตุตกใจและหยุดพฤติกรรม

2.หยิบมือถือขึ้นมาถ่าย ไว้เป็นหลักฐานในการเอาผิด

3.แจ้งพนักงานรถโดยสาร ซึ่งเป็นวิธีของพลเมืองที่อยากช่วยแต่ไม่มั่นใจในการเข้าไปแทรกแซงด้วยตัวเอง

4.ทำเป็นเนียนว่ารู้จักผู้ถูกกระทำ จะทำให้ผู้กระทำเบี่ยงเบนความสนใจและดึงเอาผู้ถูกกระทำออกจากสถานการณ์

และ 5.เอาตัวเข้าแทรก หากมั่นใจว่ารับมือกับผู้กระทำได้ ก็สามารถเข้าไปขู่ให้ผู้กระทำหวาดกลัวและหยุดพฤติกรรมการคุกคามได้อีกช่องทางหนึ่ง

รวมพลังยุติการคุกคามทางเพศ

กิตติเชษฐ์ มายะการ ผู้เชี่ยวชาญการระวังป้องกันภัยและการป้องกันตัว
กิตติเชษฐ์ มายะการ ผู้เชี่ยวชาญการระวังป้องกันภัยและการป้องกันตัว

เกาะติดทุกสถานการณ์จาก
Line @Matichon ได้ที่นี่

LINE @Matichon