อร่อยอินเทรนด์… กินอย่างมีเทสต์ 5 เมนู อาหารไทยสไตล์โมเดิร์น

กินอย่างมีเทสต์
กินอย่างมีเทสต์

อร่อยอินเทรนด์… กินอย่างมีเทสต์ 5 เมนู อาหารไทยสไตล์โมเดิร์น

เพราะ “อาหารไทย” โดดเด่นในรสชาติที่มีความหลากหลาย และมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ด้วยเหตุนี้หลายคนจึงมีเมนูที่โปรดปรานและรับประทานซ้ำๆ

กินอย่างมีเทสต์ – แต่ในขณะเดียวกัน ก็อยากลิ้มลองประสบการณ์ใหม่ๆ ที่ยังคงรสชาติของ “ความเป็นไทย” เอาไว้

เพื่อให้ได้สัมผัสกับ “รสชาติอาหารไทยที่ผสมผสานกลิ่นอายความโมเดิร์น” (THAI TASTE WITH A MODERN TOUCH) จึงได้คัดสรร 5 เมนูอาหารขึ้นชื่อจากห้องอาหารในโรงแรมหรูย่านราชประสงค์มาแนะนำ

เริ่มจากเมนู “บลู ออฟ เดอะ ซี” จาก ห้องอาหาร ฟร้อนท์ รูม โรงแรม วอลดอร์ฟ แอสโทเรีย กรุงเทพฯ อาหารจานด่วนที่ได้แรงบันดาลใจมาจาก “ปูผัดผงกะหรี่” ของไทย คัดสรรเนื้อปูม้าแน่นๆ กับหัวขึ้นฉ่ายฝรั่งจากโครงการหลวง มาเป็นวัตถุดิบหลัก ด้วยเป็นผักที่ได้รับความนิยมอย่างสูงในแถบสแกนดิเนเวีย จึงให้กลิ่นอายอาหารไทยและอาหารนอร์ดิก จัดเสิร์ฟในรูปแบบทรงกระบอก แต่งหน้าด้วยครีมโฟมรสผงกะหรี่ เพิ่มสีสันด้วยไข่ปลาเทราต์ ดอกเวอร์บีน่าสีม่วงอ่อน

บลู ออฟ เดอะ ซี

สนุกไปกับการลิ้มลองอาหารในรูปแบบใหม่ กับ “ทาปาสไทย 10 คอร์ส” ที่ อาร์ บาร์ โรงแรม เรเนซองส์ กรุงเทพฯ ราชประสงค์ โดยนำเสนอเมนูไฮไลต์คือ มัสมั่นเนื้อวัว ที่ใช้เนื้อวัวนำเข้าจากออสเตรเลีย และใช้วิธี “โมเลคิวลาร์” ในการเปลี่ยนน้ำแกงมัสมั่นเป็นซอสครีมเข้มข้น ที่ยังคงรสชาติและกลิ่นแกงมัสมั่นดั้งเดิมเอาไว้ เสิร์ฟพร้อมกับเนื้อที่ผ่านกรรมวิธีทำให้สุกภายใต้สูญญากาศ 24 ชั่วโมง เพื่อรักษาความฉ่ำของเนื้อ เรียกว่าโดดเด่นทั้งกรรมวิธีและรสชาติ

Advertisement
ทาปาสไทย 10 คอร์ส

ต่อด้วยเมนูที่จัดเสิร์ฟมาอย่างสวยงาม “ยำดอกขจร บัวหลวง” จาก ห้องอาหาร เอราวัณ ที รูม โรงแรมแกรนด์ไฮแอท เอราวัณ กรุงเทพฯ เอกลักษณ์ของเมนูจานนี้ คือ การนำเอากลีบของดอกบัวหลวงสายพันธุ์บัวแดง ฉัตรชมพู หรือสัตตบงกช ที่มีรสชาติขมเล็กน้อย มาผสานเข้ากับดอกขจร ที่ให้รสชาติหวานหน่อยๆ รับประทานพร้อมเครื่องเคียงที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพราดด้วยน้ำยำรสชาติเปรี้ยวอมหวาน เผ็ดที่ปลายลิ้น วิธีรับประทานจัดวางดอกขจรในกลีบดอกบัวอย่างพอดีคำทำให้รับประทานง่าย

ยำดอกขจร กลีบบัวหลวง

กลับมาที่เมนูอาหารทะเล “ต้มยำกุ้งมังกร” จาก ห้องอาหาร วูว์ โรงแรม เดอะ เซนต์ รีจิส กรุงเทพฯ ที่นำเอาเมนูยอดนิยมของไทยอย่างต้มยำกุ้งมาต่อยอด เพิ่มความพรีเมียมโดยใช้กุ้งมังกรตัวใหญ่เนื้อแน่น เด้ง สด หวาน จาก จ.ภูเก็ต ที่โดดเด่นเรื่องเปลือกบาง เนื้อเยอะ จากนั้นปรุงน้ำซุปต้มยำเข้ากับเนื้อกุ้งมังกร เติมความเปรี้ยวด้วยใบมะขามและน้ำมะนาวสด ทำให้เมนูนี้มีรสชาติกลมกล่อมและเผ็ดกำลังดี จัดเสิร์ฟในลูกมะพร้าวอ่อนเพื่อเพิ่มความหอม

ต้มยำกุ้งมังกร

ปิดท้ายที่เมนู “อกเป็ดเซียร์เสิร์ฟพร้อมตับห่าน” จาก ห้องอาหาร อูโน มาส โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์และบางกอก คอนเวนชันเซ็นเตอร์ เซ็นทรัลเวิลด์ เป็นเมนูที่นำวัตถุดิบในท้องถิ่นของไทยผสมผสานกับรูปแบบของอาหารสเปน โดยเชฟเลือกใช้อกเป็ดจากโครงการหลวงที่มีคุณภาพดีเลิศเทียบเท่าระดับโลก ด้วยมีเนื้อแน่น หนังกรอบ และให้รสชาติอร่อยมากขึ้นเมื่อทานคู่กับตับห่านเซียร์

Advertisement

เมื่อรับประทานจะได้รสชาติกลมกล่อม มัน และมีความหอม เพราะราดด้วยซอสที่ทำจากน้ำสต๊อกโครงเป็ด เคี่ยวนานหลายชั่วโมง

อกเป็ดเซียร์เสิร์ฟพร้อมตับห่าน

อัศจรรย์แห่งรสชาติอาหารไทย

QR Code
เกาะติดทุกสถานการณ์จาก Line@matichon ได้ที่นี่
Line Image